Cây chó đẻ tắm cho trẻ có tốt không, thực hiện thế nào?

Ngoài các loại lá tắm dân gian quen thuộc như chè xanh, sài đất, lá khế, bồ công anh thì nhiều người cũng dùng lá cây chó đẻ để tắm cho trẻ, giúp cải thiện các tình trạng rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt. Ở bài viết này, mời các bạn cùng Tra cứu dược liệu tìm hiểu về hiệu quả trị bệnh ngoài da của cây chó đẻ và cách nấu nước lá tắm đơn giản.

Cây chó đẻ tắm cho trẻ có tốt không, thực hiện thế nào? 1

Hiệu quả trị bệnh ngoài da của cây chó đẻ

Trong Đông y, cây chó đẻ có công dụng tiêu độc, sát trùng, tiêu viêm, tán ứ, thường dùng trong các bài thuốc chữa bệnh ngoài da như mụn nhọt, đinh râu, chữa rắn cắn, cầm máu. Trong dân gian, nhiều người cũng thường nấu nước lá cây chó đẻ để tắm cho trẻ em giúp giảm mẩn ngứa, rôm sảy.

Khoa học cũng có những nghiên cứu củng cố thêm tác dụng này của cây chó đẻ. Cụ thể:

Một nghiên cứu mới đây (2023), đăng trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ xem xét khả năng kháng khuẩn của các chiết xuất thảo dược từ cây chổi đực (Sida acuta), cây chó đẻ (Phyllanthus amarus) và cây đậu Parkia biglobosa cho thấy:

Chiết xuất từ các loài cây này có khả năng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh (nhiều loại vi khuẩn, như S. aureus, P. aeruginosa, và E. coli.) và có tiềm năng cho các ứng dụng chống nhiễm trùng. Việc sử dụng loại thuốc mỡ có thành phần từ chiết xuất của cả 3 loại thảo dược này cũng cho thấy hoạt động chống nhiễm trùng đầy triển vọng.

Nghiên cứu này đặt ra tiềm năng của của các loại thảo dược nói trên trong tương lai nhằm phát triển các sản phẩm chống nhiễm trùng và điều trị da và vết thương liên quan đến nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu khác cũng đăng trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy chiết xuất cây chó đẻ đã thể hiện khả năng kháng khuẩn đối với tất cả các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng thông thường trên da và đường tiêu hóa Gram dương và Gram âm được thử nghiệm.

Sau khi tiếp xúc với chiết xuất, vi khuẩn trải qua sự thay đổi hoàn toàn về hình dạng của chúng, sau đó là sụp đổ không thể phục hồi. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chiết xuất methanol từ lá cây chó đẻ có thể là một chất kháng khuẩn hiệu quả để điều trị các nhiễm trùng vi khuẩn, với hiệu suất kháng khuẩn đáng kể, tương đương với kháng sinh tiêu chuẩn chloramphenicol.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất methanol từ lá chó đẻ có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng vi khuẩn thông qua việc tác động trực tiếp lên thành tế bào vi khuẩn. Chiết xuất này có khả năng tác động vào thành tế bào vi khuẩn của mục tiêu, thay đổi hình dạng và làm sụp đổ các tế bào vi khuẩn.

Kết luận:Từ đây có thể thấy rằng, hiệu các mẹo trị bệnh ngoài da dựa theo phương pháp dân gian hoàn toàn có căn cứ đáng để tin tưởng.

Hướng dẫn tắm cây chó đẻ cho bé

Hướng dẫn tắm cây chó đẻ cho bé 1

Trường hợp nào nên áp dụng:

  • Bé bị mẩn ngứa, có mụn nhọt
  • Lên rôm sảy
  • Hăm tã

Hướng dẫn:

  • Lấy một nắm lá cây chó đẻ tươi, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng.
  • Cho lá cây chó đẻ vào nồi đun cùng 3 lít nước.
  • Chờ nước nguội bớt thì bỏ bã rồi tắm cho bé.

Lưu ý khi nấu và sử dụng nước lá tắm cây chó đẻ

Lưu ý khi nấu và sử dụng nước lá tắm cây chó đẻ 1

Cây có ở nhiều khu đất hoang, nhưng nếu sống ở khu vực thành thị sẽ khó có thể tìm được loài cây này trong tự nhiên. Vì thế, để đảm bảo tiện lợi và an toàn, nên mua cây chó đẻ phơi khô ở các cơ sở bán dược liệu uy tín.

Nên nấu nước tắm cho bé bằng cây chó đẻ răng cưa thân xanh nó có dược tính tốt nhất trong các loại cây chó đẻ. Đọc thêm bài viết: Phân loại cây chó đẻ.

Khi tắm cho bé, chú ý không cào gãi, hay chà sát mạnh để tránh làm tổn thương da bé. Nếu da bé nhạy cảm, nên thử tiếp xúc với nước lá ở một vùng da nhỏ, nếu da bình thường sau khoảng 30 phút thì mới cho bé tắm toàn thân.

Tắm cho bé với nước lá trong 1-2 tuần, nếu tình trạng không thuyên giảm thì nên tham khảo tư vấn bác sĩ. Ngoài ra, nếu bé có bệnh ngoài da nặng thì nên nhanh chóng chữa trị bằng các biện pháp y tế chuyên nghiệp để tránh gây ra biến chứng không mong muốn.

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *