Cách trị sỏi thận bằng cây chó đẻ và lưu ý quan trọng

Trị sỏi thận bằng cây chó đẻ là phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng. Trong bài viết này, Tra cứu dược liệu sẽ phân tích hiệu quả của cây chó đẻ trong điều trị sỏi thận bằng các nghiên cứu khoa học cụ thể, đồng thời hướng dẫn người bệnh sử dụng loại thảo dược này để trị sỏi thận đúng cách.

Cách trị sỏi thận bằng cây chó đẻ và lưu ý quan trọng 1

Mục lục

 • Cây chó đẻ được nghiên cứu khoa học về tác dụng chữa sỏi thận
  • Nghiên cứu thứ nhất
  • Nghiên cứu thứ hai
 • Cách dùng cây chó đẻ chữa sỏi thận tại nhà
 • Lưu ý khi chữa sỏi thận bằng cây chó đẻ

Cây chó đẻ được nghiên cứu khoa học về tác dụng chữa sỏi thận

Nghiên cứu thứ nhất

Một nghiên cứu được đăng trên trang Thư viện Quốc gia Hoa Kì (National Library of Medicine – NLM) vào tháng 6 năm 2002 của nhóm tác giả AM Freitas, N Schor , MA Boim nhằm đánh giá tác dụng của chiết xuất nước từ cây chó đẻ (diệp hạ châu) được thực hiện như sau:

Mẫu nghiên cứu là những con chuột bị sỏi tiết niệu bằng cách đưa hạt canxi oxalate (CaOx) vào bàng quang của chuột trưởng thành. Chuột Wistar đực được chia thành 4 nhóm thử nghiệm:

 • Nhóm 1 là nhóm chuột bình thường, không được đưa đưa hạt canxi oxalate (CaOx) vào bàng quang đồng thời không sử dụng chiết xuất nước cây chó đẻ (16 con chuột)
 • Nhóm 2 là nhóm chuột bình thường, không được đưa đưa hạt canxi oxalate (CaOx) vào bàng quang nhưng vẫn sử dụng chiết xuất nước cây chó đẻ (6 con)
 • Nhóm 3 là những con chuột được đưa hạt canxi oxalate (CaOx) vào bàng quang sẽ  uống nước thay vì chiết xuất cây chó đẻ (14 con)
 • Nhóm 4 là những con chuột được đưa hạt canxi oxalate (CaOx) vào bàng quang và uống chiết xuất cây chó đẻ (22 con).

Huyết tương và nước tiểu được thu thập sau 42 ngày điều trị để phân tích sinh hóa và xác định sự bài tiết citrate, magiê và GAGs qua nước tiểu. Sau đó, các con vật đã được giết và phân tích kết quả.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất nước cây chó đẻ đã ức chế sự phát triển của tinh thể sỏi và giảm số lượng tinh thể trong nhóm được điều trị. Sỏi thận đã được loại bỏ hoặc hòa tan ở một số động vật.

Sự bài tiết citrate và magiê qua nước tiểu không bị ảnh hưởng bởi chiết xuất cây chó đẻ. Tuy nhiên, hàm lượng GAGs trong nước tiểu ở nhóm điều trị bằng chiết xuất cây chó đẻ thấp hơn đáng kể so với nhóm không nhận chiết xuất cây chó đẻ, trong khi hàm lượng GAGs trong phép tính cao hơn ở nhóm điều trị bằng chiết xuất cây chó đẻ.

Kết luận của nghiên cứu là chiết xuất cây chó đẻ có tác dụng ức chế sự phát triển của tinh thể sỏi, không phụ thuộc vào sự thay đổi bài tiết citrate và magiê qua nước tiểu, nhưng có thể liên quan đến sự kết hợp cao hơn của GAGs vào sỏi. (Xem chi tiết nguồn nghiên cứu)

Nghiên cứu thứ hai

Một nghiên cứu khác về tác dụng của chiết xuất cây chó đẻ đối với các thông số trao đổi chất của bệnh nhân sỏi thận thực hiện vào năm 2018 cũng cho kết quả tích cực, cụ thể:

Nghiên cứu bao gồm 56 bệnh nhân có sỏi thận kích thước dưới 10mm.

Các bệnh nhân đã được theo dõi qua ba giai đoạn: giai đoạn cơ bản (trước can thiệp), giai đoạn sử dụng chiết xuất cây chó đẻ trong 12 tuần, và giai đoạn 12 tuần tiếp theo sau khi ngừng sử dụng chiết xuất.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá lâm sàng, đo chỉ số BMI, và xét nghiệm huyết thanh.

Nước tiểu của bệnh nhân đã được thu thập trong khoảng thời gian 24 giờ để phân tích nồng độ các chất như canxi, oxalate, citrate, axit uric, magiê, natri, kali, creatinine, urê và phốt pho.

Kết quả:

 • Việc sử dụng của chiết xuất cây chó đẻ không gây tác dụng phụ đáng kể lên các thông số trao đổi chất trong huyết thanh.
 • Chiết xuất cây chó đẻ đã làm tăng sự bài tiết của magiê và kali qua nước tiểu.
 • Chiết xuất cây chó đẻ đã giảm đáng kể nồng độ oxalate và axit uric trong nước tiểu ở bệnh nhân có tăng oxalate niệu và tăng axit uric niệu.
 • Sỏi thận đã giảm từ 3,2±2 viên xuống còn 2,0±2 viên trên mỗi bệnh nhân.
 • Tuy nhiên, cũng có một số phản ứng phụ như đau bụng, tiểu máu, buồn nôn, và khó tiểu, nhưng không đủ mức để ngừng sử dụng chiết xuất cây chó đẻ.

Từ đây có thể thấy chiết xuất cây chó đẻ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ sỏi thận và giảm nguy cơ tái hình thành sỏi niệu quản. (Xem chi tiết nguồn nghiên cứu)

Cách dùng cây chó đẻ chữa sỏi thận tại nhà

Cách dùng cây chó đẻ chữa sỏi thận tại nhà 1

Hướng dẫn như sau:

Lấy cây chó đẻ răng cưa, rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày dùng 10 – 15g cây chó đẻ khô sắc nước uống trong ngày. Lưu ý, cần tham khảo tư vấn của thầy thuốc để biết nên uống trong bao nhiêu ngày.

Ngoài lợi ích cải thiện các triệu chứng của bệnh sỏi thận, trà cây chó đẻ còn có tác dụng mát gan, giải độc rất tốt.

Xem thêm: 10 công dụng trị bệnh của cây chó đẻ 

Lưu ý khi chữa sỏi thận bằng cây chó đẻ

Chữa sỏi thận bằng cây chó đẻ là phương pháp dân gian, vì vậy để áp dụng hiệu quả, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

1/ Hãy sử dụng cây chó đẻ răng cưa thân xanh để làm trà vì loại này có dược tính tốt nhất. (Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ)

2/ Nếu như không tìm được nguyên liệu hoặc không có thời gian chế biến thì tốt nhất các bạn nên mua cây chó đẻ phơi khô được đóng gói sẵn tại các cơ sở bán dược liệu uy tín.

3/ Phụ nữ mang thai không uống trà cây chó đẻ. Nguyên nhân là vì đặc tính của cây thuốc này là gây co mạch máu và tử cung, uống vào sẽ khó thụ thai, dễ bị trụy thai.

4/ Khi bị sỏi thận nhẹ, kích thước sỏi nhỏ, người bệnh có thể hỗ trợ điều trị tại nhà bằng cách uống trà cây chó đẻ. Nếu sỏi thận tương đối lớn hoặc sỏi thận tắc nghẽn nghiêm trọng thì cần phải phẫu thuật, hiện nay, các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu như lấy sỏi thận qua da chủ yếu được sử dụng để điều trị, có thể đạt được kết quả tốt hơn, ít gây tổn thương cho bệnh nhân và ít gây tổn thương hơn cho bệnh nhân, cải thiện khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn.

5/ Không phòng bệnh bằng cây chó đẻ.

 • Nếu bạn là người hoàn toàn khỏe mạnh và không bị mắc bất cứ bệnh gì về gan hoặc thận. Tuyệt đối không được sử dụng cây chó đẻ để uống hằng ngày kẻo bạn sẽ bị ngộ độc và gây ra tổn thương ngược lại lên gan và thận của bạn.
 • Dùng cây chó đẻ có thể bị phá hồng cầu, suy giảm miễn dịch với những người không có thương tổn ở gan, sức khỏe bình thường, mà uống thuốc sắc đậm đặc từ cây chó đẻ sẽ bị phá hồng huyết cầu, có trường hợp bị băng huyết, suy giảm hệ miễn dịch, đổ bệnh nghiêm trọng.

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *