BÀI 989 – Bất ngờ với 8 bài thuốc từ mộc tặc giúp điều trị xuất huyết trong, phong hàn, động thai,…

Mộc tặc là dược liệu có nhiều công dụng điều trị bệnh hiệu quả như trị phong hàn, chữa đi ngoài ra máu, xuất huyết trong,…

Tên gọi khác: Tiết cốt thảo, Mộc tặc thảo, Bút đầu thái, Cỏ tháp bút

Tên khoa học: Herba Equiseti debilis

Đặc điểm dược liệu mộc tặc

Mô tả

Mộc tặc là dược liệu thân thảo, sống lâu năm, chiều cao trung bình khi trưởng thành có thể lên đến 1m.  Thân cây mọc đứng, hình trụ, có nhiều khía rãnh dọc, mang phần sinh sản (hữu thụ) và phần không sinh sản (bất thụ). Phần không sinh sản có thể dài đến 20cm, chia thành từng dóng. Ở mỗi mấu có một vòng lá rất nhỏ dính liền nhau ở gốc thành bẹ hình ống, phía trên ống chia răng mầu nâu, ứng với số rãnh của dóng. Rễ mộc tặc là rễ chùm, ăn sâu xuống lòng đất.

Cây mộc tặc

Phân bố

Ở nước ta, mộc tặc mọc hoang và trải dài khắp các tỉnh trung du và miền núi, mọc thành đám nhỏ ở đất, dọc theo bờ suối, bờ ruộng nước sát chân núi.

Thu hái, sơ chế, bảo quản

 • Thu hái: Dược liệu được thu hoạch vào mùa hạ hoặc thu.
 • Sơ chế: Dược liệu sau khi thu hái đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó đem phơi khô để dùng dần.
 • Bảo quản: Bảo quản dược liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Thành phần hoá học

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong mộc tặc có chứa những thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người, cụ thể như: Acid Silixic, chất béo, phytosterol, acid equisetic, chất saponin gọi là equisetonin, các chất alcaloid equisetin và nicotin, palustrin, 3-methoxypyridin. Ngoài ra còn có equisetrin và Isoquevitnin.

Vị thuốc mộc tặc

Tính vị, quy kinh

 • Tính vị: Vị ngọt, hơi đắng, tính bình
 • Quy kinh: Vào kinh phế, can, đảm

Tác dụng dược lý

Các chuyên gia đông y đánh giá khá cao công dụng điều trị bệnh từ dược liệu mộc tặc. Vị thuốc này thường được ứng dụng trong các bài thuốc tán phong nhiệt, điều trị mắt viêm sưng, có màng đỏ (thoái ế), lợi tiểu, tăng bài tiết tuyến mồ hôi.

Công dụng của mộc tặc

Cách dùng, liều lượng

Có thể sử dụng dược liệu dưới dạng thuốc sắc hoặc tán thành viên hoàn. Liều lượng được khuyến cao là 4 – 12g/ngày. Người bệnh có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị.

Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ mộc tặc

Trị mắt mờ, chảy nước mắt

Để trị chứng mắt mờ, thường xuyên chảy nước mắt, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc hỗ trợ điều trị từ mộc tặc theo cách dưới đây:

 • Nguyên liệu: Mộc tặc (bỏ đốt), Thương truật (tẩm nước vo gạo), mỗi vị 1gram.
 • Cách thực hiện: Nghiền bột, uống 2 lần mỗi ngày, có thể thêm đường để dễ uống hơn.

Điều trị phong hàn, ra mồ hôi

Phong hàn là bệnh lý dễ gặp phải ở người cao tuổi nhất là khi thời tiết thay đổi. Bệnh gây ra tình trạng cứng các khớp, nhức mỏi toàn thân, có dấu hiệu cảm lạnh như đau đầu, sốt, ra mồ hôi,…Để điều trị chứng bệnh này, người bệnh áp dụng bài thuốc từ mộc tặc theo cách dưới đây:

 • Thành phần: Mộc tặc thảo (bỏ đốt) 1 lượng, gừng tươi, hành đều 5 chỉ.
 • Cách thực hiện: Sắc nước uống nóng, ra mồ hôi ngay.

Trị đi ngoài ra máu

Trong trường hợp lỵ, tiêu chảy ra máu, người bệnh có thể điều trị bằng cách sử dụng bài thuốc từ dược liệu mộc tặc theo cách dưới đây:

 • Nguyên liệu: Mộc tặc 5gram.
 • Cách thực hiện: Sắc nước uống ấm, mỗi ngày 1 lần đến khi khỏi bệnh.
Công dụng của mộc tặc

Hỗ trợ điều trị rong kinh ở phụ nữ

Rong kinh là một trong những biểu hiện rối loạn nội tiết, chị em nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa để thăm khám tìm nguyên căn bệnh, đồng thời có phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, có thể áp dụng bài thuốc từ mộc tặc theo cách dưới đây để hỗ trợ điều trị chứng bệnh này:

 • Nguyên liệu: 3 gram mộc tạc đã sao khô, nước sạch.
 • Cách thực hiện: Sắc uống mỗi ngày 1 lần.

Trị xuất huyết vết thương bên ngoài, đường tiêu hóa, phụ khoa và các chứng xuất huyết khác

Mộc tặc có công dụng cầm máu hiệu quả nên được chỉ định trong các bài thuốc trị chứng xuất huyết, trong đó có những chứng xuất huyết nguy hiểm như ở đường tiêu hoá, phụ khoa,…Để áp dụng bài thuốc này hiệu quả, người bệnh kết hợp với một số dược liệu theo tỷ lệ dưới đây:

 • Nguyên liệu: Mộc tặc 50%, Hoàng bá 20%, Ích mẫu thảo 20%, Ngũ bội tử 10%.
 • Cách thực hiện: Nghiền nhỏ các dược liệu, sàng qua sau đó trộn đều. Lấy thuốc bột rắc lên mặt vết thương, dùng băng ép lại hoặc sắc lên uống mỗi lần 2g, cứ mỗi 4 – 6 giờ đồng hồ uống 1 lần.

Hỗ trợ trị động thai

Để hỗ trợ điều trị động thai, người bệnh áp dụng bài thuốc theo cách dưới đây:

 • Nguyên liệu: Mộc tặc (bỏ đốt), Xuyên khung.
 • Cách thực hiện: Sắc uống, mỗi lần uống 3 chỉ.
Trị động thai bằng mộc tặc

Trị cước khí thể phù thũng, viêm thận

Phù thũng là tình trạng tích nước tại các mô gây sưng viêm và đau nhức. Để điều trị chứng bệnh này, người bệnh áp dụng bài thuốc dưới đây:

 • Nguyên liệu: Mộc tặc thảo 4 chỉ 5 phân, Phù bình 3 chỉ, Xích đậu 3 lượng, Hồng táo 6 trái.
 • Cách thực hiện: Sắc nước, 1 ngày phân uống 3 lần.

Trị trĩ ra máu

Đây là căn bệnh gây ra nhiều đau đớn cũng như bất tiện trong sinh hoạt cho bệnh nhân. Người bệnh cần sớm áp dụng các phương pháp điều trị. Sử dụng bài thuốc từ mộc tặc là một trong những cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo như sau:

 • Nguyên liệu: Dùng Mộc tặc, Chỉ xác đều 2 lượng, Can khương 1 lượng, Đại hoàng 2 chỉ.
 • Cách thực hiện: Cùng bỏ trong nồi sao đen tồn tính, nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 2 chỉ, nước hột bắp làm thang tống uống.

Lưu ý khi áp dụng bài thuốc trị bệnh từ mộc tặc

Mặc dù mang lại những hiệu quả nhất định song mộc tặc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với cơ thể nếu sử dụng không đúng cách. Vì thế, khi sử dụng các bài thuốc từ dược liệu này, người bệnh cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Vị thuốc không được khuyến khích sử dụng cho người có âm hư, hoả vượng. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất là nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Các bài thuốc từ dược liệu mộc tặc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên người bệnh không nên xem đây là phương pháp điều trị duy nhất.
 • Do các vị trong bài thuốc đều có nguồn gốc tự nhiên nên cần phải mất một khoảng thời gian nhất định mới phát huy được dược tính khi vào cơ thể. Vì thế người bệnh nên kiên trì khi sử dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– NGỌC TRÚC VÀ CÁC TÁC DỤNG CHỮA BỆNH
– NHỤC ĐẬU KHẤU VÀ CÁC CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *