U xơ tử cung: Những điều nên và không nên làm

Nội dung chính

 • 1 Những điều nên làm
  • 1.1 Bổ sung trái cây và rau củ tươi
  • 1.2 Theo dõi huyết áp
  • 1.3 Quản lý mức độ căng thẳng của bạn
  • 1.4 Khiến bản thân thoải mái
  • 1.5 Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất gì
 • 2 Những điều không nên làm
  • 2.1 Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và sữa giàu chất béo
  • 2.2 Đừng bỏ tập luyện thể dục
  • 2.3 Không quá lạm dụng đường
  • 2.4 Không hút thuốc
 • 3 Tài liệu tham khảo

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Thùy Linh

Hiệu đính: BSNT. Trương Ngọc Phương Thanh

Được đánh giá bởi Nivin Todd, MD vào ngày 26 tháng 04 năm 2021.

Đôi khi, cách duy nhất để điều trị u xơ tử cung là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên một số người vẫn có thể cải thiện những triệu chứng của họ bằng những cách đơn giản. Những thay đổi bao gồm chế độ ăn uống, tập luyện và thói quen quản lý căng thẳng.

Ngay cả khi bạn cần điều trị y tế thì những phương pháp tự nhiên như châm cứu, thay đổi lối sống và bổ sung thêm các chất có thể có lợi cho bạn.

Bằng cách thấu hiểu những lựa chọn của mình, bạn có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn những cơn đau hay triệu chứng do u xơ tử cung gây ra. Dưới đây là vài điều nên và không nên làm giúp tạo sự khác biệt, giúp bạn cảm thấy ổn hơn.

Những điều nên làm

Bổ sung trái cây và rau củ tươi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều trái cây như táo, cà chua có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh u xơ tử cung. Các loại rau củ thuộc họ cải như bông cải xanh, bắp cải cũng có tác dụng tương tự. Thực phẩm lành mạnh: trái cây, rau củ hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện triệu chứng.

Theo dõi huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa u xơ tử cung và bệnh cao huyết áp. Bạn có thể tham khảo bác sĩ cách kiểm soát huyết áp bằng chế độ ăn uống, lối sống, thuốc.

Quản lý mức độ căng thẳng của bạn

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét tác động của sự căng thẳng lên khối u, một số nghiên cứu đã cho thấy cả hai có mối quan hệ với nhau. Hãy thử những kĩ thuật thư giãn như yoga, xoa bóp và thái cực quyền để kiểm soát căng thẳng. Một số phụ nữ nhận thấy liệu pháp thay thế như châm cứu cũng giúp giảm cơn đau trong kỳ kinh nguyệt.

Khiến bản thân thoải mái

Nếu bạn bị đau bụng kinh do u xơ tử cung, hãy thử nằm xuống và kê chân lên gối. Hoặc nằm nghiêng người và co đầu gối lên ngực để giảm áp lực lên lưng.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất gì

Một số nghiên cứu đề xuất những chất bổ sung như vitamin D có thể có ích trong việc giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Một số bác sĩ chuyên khoa Y học thay thế khuyên dùng các chất bổ sung như trà, lá mâm xôi để hỗ trợ mang thai. Điều trị vấn đề như hội chứng tiền kinh nguyệt lại không được khuyến khích cho u xơ tử cung. Đó là bởi vì trà có thể có tác động giống như estrogen đối với cơ thể và làm cho bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao việc thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung – ngay cả khi chúng là tự nhiên – luôn quan trọng. Chúng có thể có các tác dụng phụ mà bạn không biết.

Những điều không nên làm

Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và sữa giàu chất béo

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn những thực phẩm trên có thể làm khối u trầm trọng hơn. Tương tự đối với rượu và caffeine.

Đừng bỏ tập luyện thể dục

Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ tập thể dục thường xuyên có nguy cơ bị u xơ tử cung thấp nhất. Nên tập khoảng 7 giờ/tuần các hoạt động như chạy, nhảy hay đi bộ. Tập thể dục cũng giúp giảm huyết áp.

Không quá lạm dụng đường

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Không hút thuốc

Các chuyên gia tin rằng hút thuốc làm gia tăng những cơn đau trong kỳ kinh nguyệt. Lý do là vì chúng giảm lượng khí oxy đến vùng xương chậu.

Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/women/uterine-fibroids/uterine-fibroids-dos-and-donts?fbclid=IwAR2mqsx9U_jVX423AWNohacbqF-qhT8x5XSYgxmJmSV7XCTwgOgJZ46pKlY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *