Chu kì kinh nguyệt thay đổi

  • 1 Chu kỳ kinh nguyệt của tôi thay đổi, liệu có phải sắp mãn kinh không?
  • 2 Một sự bình thường mới
  • 3 Một số vấn đề khác
  • 4 Giai đoạn tiền mãn kinh
  • 5 Mãn kinh là một phần của quá trình sinh sản

Biên dịch: Lê Thị Bích Ngọc

Hiệu đính: Bs. Thiều Đình Hoàng 

Chu kỳ kinh nguyệt của tôi thay đổi, liệu có phải sắp mãn kinh không?

Theo các bác sĩ, mãn kinh là vấn đề thường gặp ở các phòng khám sản phụ khoa. Người phụ nữ thường đến khám vì có sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Họ thường lo lắng liệu có phải mình sắp mãn kinh không.

Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ trong độ tuổi 40 thường là báo hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh, đây là quãng thời gian trước khi xuất hiện kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sau đây là những thông tin cơ bản mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng nên biết trước khi bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời.

Một sự bình thường mới

Một “sự thay đổi” liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bao gồm kỳ kinh có thể xuất hiện thường xuyên hoặc thưa hơn, lượng máu kinh cũng có thể nhiều hoặc ít hơn trước đây, đồng thời, có thể ra máu giữa các kỳ kinh.

Người phụ nữ thường đủ nhạy cảm để có thể nhận ra điều gì là bình thường đối với họ. Khi cảm thấy mọi thứ không còn bình thường, hãy liên hệ bác sĩ sản phụ khoa để được thăm khám và hỗ trợ.

Một số vấn đề khác

Tiền mãn kinh là một chẩn đoán loại trừ, điều này có nghĩa là trước tiên chúng ta cần loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường trước khi nghĩ đến rối loạn tiền mãn kinh. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

  • Các vấn đề về nội tiết tố, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp hoặc tăng prolactin máu (nồng độ cao của hormone prolactin)
  • Các vấn đề về tử cung, chẳng hạn như polyp, u xơ hoặc u lạc nội mạc tử cung (một vấn đề liên quan tới nội mạc tử cung)
  • Nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ kết hợp thăm khám vùng chậu, xét nghiệm máu và siêu âm để kiểm tra. Nếu không có vấn đề bất thường, thì khả năng cao bạn đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Giai đoạn tiền mãn kinh

Theo Tiến sĩ Esther Eisenberg, sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng cũng có những dấu hiệu khác cần chú ý. Phổ biến nhất là bốc hỏa, khó ngủ, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn tình dục. Các triệu chứng có thể xuất hiện theo bất kỳ thứ tự nào và không phải mọi phụ nữ đều phải trải qua tất cả các triệu chứng này.

Một khi các triệu chứng này xuất hiện, hầu hết phụ nữ chỉ còn vài năm nữa là đến thời kỳ mãn kinh. (Thời kỳ mãn kinh chính thức được xác nhận sau khi bạn trải qua 12 tháng mà không có kinh. Chu kỳ kinh cuối cùng xuất hiện ở độ tuổi trung bình là 51).

Có nhiều phương pháp điều trị để giúp giảm các triệu chứng khó chịu như bốc hỏa và khó ngủ. Sử dụng liệu pháp hormone chỉ trong một vài năm cũng có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của thời kỳ này.

Nếu bạn dễ bị lo lắng hoặc trầm cảm, cần nhớ rằng tiền mãn kinh có thể làm cho những tình trạng đó dễ xảy ra hơn. Hãy tìm kiếm một mạng lưới hỗ trợ tinh thần hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm nếu có chỉ định của bác sĩ.

Mãn kinh là một phần của quá trình sinh sản

Chúng ta thường chẩn đoán mãn kinh khi nó đã xảy ra, sau cả một năm không có kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ nhận thức được rằng họ đã đến tuổi mãn kinh.

Ngay cả khi kinh nguyệt của bạn thay đổi theo hướng không dự đoán được, thì cuối cùng bạn cũng sẽ phải đối mặt với thời kỳ mãn kinh. Hãy nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa về những gì bạn đang phải xảy ra để được tư vấn và đồng hành trong hành trình chăm sóc sức khỏe.

Các quan điểm được trình bày trong bài viết này là của Tiến sĩ Eisenberg và không phản ánh quan điểm của Viện Y tế Quốc gia, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, hoặc chính phủ Hoa Kỳ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *