Cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ – Câu hỏi thường gặp

Cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ – Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1

Người hỏi: Trinh Xinh – Ngày hỏi: 21/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé em nay được 21 tuần tuổi, ngày nào sau khi tắm em đều lấy tăm bông vệ sinh hốc mắt, tai và mũi sạch sẽ. Như vậy có nên không ạ?

Trả lời

Chào chị. Chỉ khi nào nước vào tai mới dùng tăm bông để vệ sinh.

Khi tắm bé, chị lưu ý tránh để nước vào tai. Sau khi tắm, chỉ cần lau khô hốc mắt, vành tai với khăn mềm là đủ không cần dùng tăm bông để làm sạch.

Một số chị hay lấy ráy tai cho bé sau khi tắm điều này cũng không nên.

Ống tai của trẻ sơ sinh có cấu tạo hơi dốc ra ngoài và xuống dưới, ngoài ra đoạn gần cửa tai lại có lông tai và 2 tuyến là tuyến lông và tuyến ráy tai để bảo vệ tai. Khi có vật dơ hay bụi bặm vào tai tuyến ráy tai sẽ tiết ra dịch để giữ chúng ở phía ngoài tai không cho vào sâu. Sau đó, các lông tai sẽ từ từ đẩy chúng ra ngoài cửa tai. Ngoài ra động tác nuốt của trẻ cũng giúp đẩy ráy tai ra ngoài mà không cần phải lấy ráy tai ra cho trẻ. Lấy ráy tai không đúng sẽ vô tình đẩy ráy vào sâu hơn. Ngoài ra, dùng tăm bông lấy ráy tai mỗi ngày sẽ làm rụng lông tai, dẫn đến làm hư chức năng tống chất dơ ra ngoài cửa ống tai, từ đó hay bị viêm ống tai ngoài hay có ráy tai nhiều hơn.

Mũi cũng vậy, chỉ cần lau bên ngoài.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Huyen Vo – Ngày hỏi: 21/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi? Bé 2 tháng tuổi gạc lưỡi cho bé cách nào để lưỡi bé được sạch. Và trong ngày gạc lưỡi bé bao nhiêu lần là đủ. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Bé 2 tháng thì em dùng khăn mềm lau nhẹ lợi và lưỡi ngày 1-2 lần là được. Lưu ý không lau sâu ở trong lưỡi tránh gây nôn cho bé.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi tại Group Nhi khoa Y học cộng đồng để được tư vấn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *