Da liễu nhi (phần 3) – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 19
  • 2 Câu hỏi 20
  • 3 Câu hỏi 21

Câu hỏi 19

Người hỏi: Loan Nguyen – Ngày hỏi: 8/7/2015

Tham gia tư vấn: TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi dưới khóe mắt con em có 1 đốm tròn màu nâu (như hình), lúc sinh thì không có sau đầy tháng mới xuất hiện và đến nay cũng gần 1 tháng rồi mà em chưa thấy hết ạ. Đốm phẳng luôn ở dưới da chứ không lồi lên, không ngứa gì cả.

Mong bác sĩ tư vấn giúp em làm sao chữa ạ, em xin cảm ơn.

Bớt

Trả lời

Chào chị. Theo mô tả của chị thì có thể là bớt. Có nhiều dạng khác nhau. Một số dạng thông thường nhất là Marcular stains, Hemangiomas, và Port wine stain.

Đa số những bớt này lành tính và nhạt dần khi trẻ lớn lên mà không cần can thiệp gì.

Tuy nhiên, cần được xác định rõ từng loại bớt để có hướng theo dõi và điều trị thích hợp. Chị nên cho cháu đến khám tại Bác sĩ Da Liễu Nhi để có tư vấn cụ thể cho cháu.

Câu hỏi 20

Người hỏi: Thương Thương Bùi – Ngày hỏi: 12/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Khánh Nga và TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho mình hỏi tay bé 8 tuổi bị như vậy là nguyên nhân do làm sao? Chân thành cám ơn.

Viêm da cơ địa

Trả lời

BS. Trần Thị Khánh Nga

Khô và tróc da đầu ngón tay là một trong những biểu hiện của viêm da cơ địa. Để hạn chế tình trạng này, cần nhắc nhở bé không vọc tay nhiều trong nước và tránh tiếp xúc với các lọai xà phòng giặt, chất tẩy rửa nhé bạn. Ngoài ra, cần bổ sung chế độ ăn giàu chất Kẽm như sò, hàu, thịt bò, thịt heo nạc, lòng đỏ trứng, củ cải, đậu Hà Lan… Chúc tay bé mau trở lại bình thường nhé.

TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Cám ơn chị Nga đã tư vấn! Cũng xin bổ sung thêm là ngoài viêm da cơ địa, biểu hiện bong da như vậy cũng cho thấy trẻ đang thiếu vitamin B và PP.

Cần bổ sung thêm chế độ ăn của cháu

  • Vitamin B1: Ngũ cốc và các loại đậu (hạt).
  • Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.
  • Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu (đậu tương, đậu đen, đậu xanh, đậu cô ve), rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.
  • Vitamin B12: Gan động vật.
  • Vitamin B9: Các loại rau có lá.

Câu hỏi 21

Người hỏi: Đo Ngoc Kieu Anh – Ngày hỏi: 15/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Khánh Nga

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé gái nhà em được gần 4 tháng rồi, 7.8kg,cháu bú mẹ hoàn toàn, ít quấy khóc nhưng khó ngủ, lười bú (nếu nhìn cân nặng thì trộm vía cháu hấp thụ tốt). Nhưng từ khi sinh ra đến giờ đêm cháu ngủ không ngon, tay cào mặt, cào mắt liên tục, vừa bú đêm xong sau 5 phút lại cào, tay ko lúc nào ngơi, cứ đưa lên mặt rụi, cào suốt, giữ tay thì cháu khó chịu, ngoáy lắc đầu liên tục, để kệ cháu gãi đầu, cào mặt sẽ tỉnh giấc, ban ngày thì cháu đỡ bức rứt hơn.

Bác sĩ cho em hỏi có phải bé bị chàm mặt hay vì bé muốn bế quen rồi vì con em lúc nào ngủ ngày hay đêm cũng ít khi đặt được, bé thính ngủ lắm, cứ đặt là dậy, đêm cứ cào mặt nhiều em bế lên ngủ thì không cào nữa. Chân bé cũng hay lạnh và rụng tóc vành khăn nhưng em ko dám cho con uống canxi sợ thừa cũng không tốt. Em cũng chưa muốn cho con đi xét nghiệm máu vì nghĩ cũng chưa phải vấn đề nghiêm trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề trên ạ. Em cảm ơn!

Trả lời

Mình chưa thấy hình ảnh hay biểu hiện gì của bệnh ngoài da ở đây. Bé gãi xong nổi mẩn đỏ lấm tấm xong một lúc sau lặn hết thì cũng là biểu hiện bình thường sau khi gãi. Bé hay dụi mắt và mặt có thể do buồn ngủ và chưa ngủ đủ nhu cầu. Có thể do bé quen được bồng nên thích được bồng ngủ, để xuống không chịu ngủ và dụi mắt, khó chịu. Bạn có thể cho bé ngủ trong nôi và đu đưa cho bé xem bé có ngon giấc hơn không. Bé bú mẹ hoàn tòan và lên cân như vậy là rất tốt, bạn nên cho bé tắm nắng buổi sáng sớm đều đặn hàng ngày khoảng 15 phút. Hiện tại chưa thấy biểu hiện gì thêm ở mặt nên theo mình chưa cần dùng thuốc bôi gì cho bé, nếu có khô da hay viêm da thì bạn phải có hình ảnh cụ thể nhé.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *