Cổ vũ người Việt tin dùng thuốc Việt

Trong 20 năm qua, ngành dược nước ta đã có nhiều đầu tư rất lớn, là một ngành sản xuất  công nghệ cao với nhà xưởng, thiết bị công nghệ tiên tiến, hệ thống quản lý chất lượng toàn diện, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và hiệu quả. 

Sản phẩm nội “lép vế” trên sân nhà

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi người Việt chi bình quân khoảng 29 đô la Mỹ, tương ứng với hơn 600 nghìn đồng Việt Nam mỗi năm cho việc mua thuốc/TPCN. Nhưng một nửa trong đó là dành cho các sản phẩm ngoại với giá thành cao.

Sản phẩm nội “lép vế” trên sân nhà 1

Các sản phẩm thuốc thường có giá thành cao hơn thuốc trong nước

Tuy nhiên, ngành Dược trong nước hiện nay đã phát triển mạnh mẽ với 121 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc GMP-WHO. Thuốc/TPCN sản xuất trong nước tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất và lưu thông; chất lượng, hiệu quả trong điều trị tương đương với các thuốc ngoại cùng loại nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều.

Nhưng…Tại sao sản phẩm ngoại lại được người Việt lựa chọn nhiều hơn?

Nhiều người dân vẫn còn chưa tin tưởng sản phẩm dược trong nước do lo ngại về chất lượng, giá cả, nguồn nguyên liệu hay nhiều người vẫn còn giữ quan điểm “sính ngoại”.

Trước những thực trạng ngày, Bộ Y tế phát động phong trào “Người Việt dùng thuốc Việt”. Về phương châm người Việt dùng thuốc Việt hay như cách nói của Tuệ Tĩnh “Nam dược trị Nam nhân”, ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền cho biết:

Việt Nam là một trong số ít nước có nền y học cổ truyền lâu đời phát triển trên thế giới. Ngày nay, không chỉ người Việt dùng các dịch vụ y học cổ truyền mà cả người nước ngoài, cũng đang tìm đến các dịch vụ này. Chính vì vậy, cơ hội phát triển các sản phẩm từ y học cổ truyền là rất lớn.

Sau thời gian phát động đã cho nhiều kết quả triển vọng:

  • Tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đã tăng lên so với trước đây. Năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước ở y tế tuyến huyện tăng hơn 77%, tuyến tỉnh tăng 57%, tuyến trung ương hơn 9%.
  • Các tỉnh Quảng Bình, Tuyên Quang, Kon Tum, Hậu Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Long An, tỷ lệ dùng thuốc nội 70-77% trên tổng giá trị sử dụng thuốc năm 2018. Phú Yên là tỉnh có tỷ lệ sử dụng thuốc nội địa nhiều nhất, 87%.
  • Nhiều bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Trung ương 71 Thanh Hóa, Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa… sử dụng 30-52% là thuốc sản xuất trong nước.

Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến trung ương, 50% tuyến tỉnh và 75% tuyến huyện.

==> Để đạt được mục tiêu, Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành quy định theo hướng ưu tiên thuốc sản xuất trong nước.

==> Cụ thể, ưu tiên đầu tư, nâng cấp nhà máy đạt tiêu chuẩn, ưu tiên đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Sản phẩm nội “lép vế” trên sân nhà 2

Chương trình về y dược:” Người Việt dùng thuốc Việt”

Điểm sáng từ dược liệu Việt Nam

Một tín hiệu vui là thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất dược phẩm chất lượng cao, khai thác các bài thuốc, thảo dược dân gian hiệu quả trong bối cảnh thị trường diễn ra những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ.

Điểm sáng từ dược liệu Việt Nam 1

Công ty TNHH Tuệ Linh – trọn tình với cây thuốc Việt

Công ty TNHH Tuệ Linh đã đầu tư nhà máy sản xuất hiện đại tại nhà máy USAPHA nằm tại Đường TS 11, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh đã được đầu tư trang thiết bị rất hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới), quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005, áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến trên thế giới vào quá trình sản xuất, bào chế sản phẩm

Công ty TNHH Tuệ Linh – đơn vị tiên phong và có công rất lớn khi ứng dụng rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dược liệu vào sản xuất thực phẩm chức năng.

Tiêu biểu là cây cà gai leo và mật nhân đã được sản xuất thành TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh với công dụng vượt trội trong việc giải độc và bảo vệ gan; giúp giảm men gan; hỗ trợ điều trị viêm gan virus và xơ gan.

  • Giải độc gan Tuệ Linh đã đồng hành chăm sóc hàng triệu lá gan người Việt. Đến nay doanh nghiệp này đã sở hữu gần 30 ha vùng cây trồng nguyên liệu cà gai leo sạch chuẩn hóa tại Quảng Ngãi, giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn.

==> Dự kiến Tuệ Linh sẽ mở rộng vùng trồng cà gai leo lên tới 100ha để đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Với mục tiêu trở thành công ty lớn, có uy tín bền vững trên nền tảng cốt lõi là chất lượng sản phẩm, góp phần tăng cường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Tuệ Linh là một ví dụ điển hình đang dần khẳng định uy tín, chất lượng cho các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng trong nước, mang lại niềm tin vào các sản phẩm nội của người tiêu dùng Việt.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *