Cây Chó đẻ chữa bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan

Từ xa xưa, dân gian đã biết sử dụng cây chó đẻ để làm thuốc chữa bệnh. Cây chó đẻ trồng khá phổ biến, sử dụng với mục đích chữa bệnh gan, điển hình là chữa các bệnh viêm gan b, xơ gan cổ chướng, chữa suy gan, gan nhiễm mỡ, giải độc gan. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết các bài thuốc trị bệnh gan từ cây chó đẻ trong bài viết này

Cây Chó đẻ chữa bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan 1

Chó đẻ răng cưa- điều trị, tăng cường chức năng gan

Mục lục

 • Đặc điểm của cây chó đẻ
 • Tác dụng chữa bệnh gan của cây chó đẻ
 • Các bài thuốc chữa bệnh gan từ cây chó đẻ
  • Chữa viêm gan vàng da
  • Chữa viêm gan B
  • Chữa xơ gan cổ chướng
  • Chữa suy gan do sốt rét sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc
  • Giải độc gan, chữa mụn nhọt do gan nóng nhiệt
 • Lưu ý khi dùng cây chó đẻ chữa bệnh gan

Đặc điểm của cây chó đẻ

Mô tả: 

 • Diệp hạ châu đắng – cây chó đẻ là cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới màu xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.

Bộ phận sử dụng:

 • Toàn cây chó đẻ bỏ rễ.

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ

Tác dụng chữa bệnh gan của cây chó đẻ

Theo Y học cổ truyền:

Cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt…Thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh gan, giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

Theo Y học hiện đại:

Các nghiên cứu hiện đại về công dụng chữa bệnh gan của cây chó đẻ có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Trong đó, công dụng lớn nhất của cây chó đẻ được xác định là có khả năng điều trị viêm gan B. Các nhà khoa học đã tìm ra công dụng chữa bệnh viêm gan B và giải độc gan của cây chó đẻ.

Qua nghiên cứu chứng minh dùng cây chó đẻ điều trị cho rất nhiều trường hợp viêm gan siêu vi B sau 1 khoảng thời gian ngắn có kết quả tốt lên. Đối với viêm gan siêu vi, 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất sau 30 ngày sử dụng loại cây này (với liều 900 mg/ngày).

Các thành phần của cây chó đẻ có chứa các chất hóa học như lignan, flavonoid, glycoside, alkaloid, sterol, lipid và phenylpropanoid … Các chất này có tác dụng bảo vệ gan, chống lại vi rút siêu vi B gây bệnh viêm gan B đã được thí nghiệm.

Ở một nghiên cứu khác, tìm hiểu về cơ chế bảo vệ gan của cây chó đẻ. Kết quả cho thấy rằng chiết xuất cây chó đẻ có thể bảo vệ gan khỏi tổn thương do CCl4 (Carbon tetrachloride) gây ra, và cơ chế này có thể liên quan đến việc điều chỉnh một số chất trong quá trình chuyển hóa. Các kết quả này có thể hỗ trợ việc phát triển các phương pháp điều trị gan tổn thương trong tương lai.

Xem thêm: Cây chó đẻ và những tác dụng không ngờ

Các bài thuốc chữa bệnh gan từ cây chó đẻ

Chữa viêm gan vàng da

Bài thuốc: Cây chó đẻ 40g, mã đề 20g, dành dành 12g. Sắc uống

Lưu ý: Bài thuốc này cũng có thể dùng cho những người bị  viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột tiêu chảy, hoặc mắt đau sưng đỏ.

Chữa viêm gan B

Bài thuốc 1: Lấy khoảng 20g cây chó đẻ đem sao khô rồi sắc 3 lần nước, sau đó trộn đều 3 nước đó với nhau. Tiếp đến hãy cho đường vào đun sôi đến khi tan và nếm vừa uống.

Chữa viêm gan B 1

Diệp hạ châu sắc nước uống chữa viêm gan B

Bài thuốc 2: Cây chó đẻ 30g; nhân trần, sài hồ, hạ thảo khô mỗi loại 12g và chi từ 8g. cho tất cả những vị thuốc trên vào nồi rồi sắc để uống hàng ngày. Mỗi ngày uống một lần.

Chữa xơ gan cổ chướng

Bài thuốc: Lấy khoảng 100g cây chó đẻ sao khô, sắc 3 lần nước, sau đó trộn chung 3 nước với nhau, cho đường vào đun sôi đến khi tan rồi dùng để uống trong ngày.

Người bệnh nên kiên trì áp dụng theo bài thuốc này trong khoảng 30 – 40 ngày một liệu trình kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng bệnh.

Chữa suy gan do sốt rét sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc

Bài thuốc: Diệp hạ châu (ngọt hoặc đắng) sao khô 20 g, cam thảo đất sao khô 20 g, sắc nước uống hằng ngày.

Giải độc gan, chữa mụn nhọt do gan nóng nhiệt

Bài thuốc: Diệp hạ châu 12g, bồ công anh 15g, lá dâu 15g, ké đầu ngựa 12g, thổ phục linh 15g. Sắc uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

Lưu ý khi dùng cây chó đẻ chữa bệnh gan

Cây chó đẻ chỉ dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, tức là giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh và khống chế sự phát triển của virus viêm gan siêu vi B, chứ không phải dùng cây thuốc này sẽ có kết quả âm tính với virus viêm gan B

Diệp hạ châu – cây chó đẻ có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, do có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật.

Vì vậy, người không có bệnh về gan cũng không nên dùng cây chó đẻ để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.

Khi sử dụng cây chó đẻ không được dùng liên tục, thường xuyên, không để uống hàng ngày thay cho nước lọc như một cách bổ sung nước.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *