Cần bảo tồn cây thuốc quý – Cây Khôi

Trong chương trình nghiên cứu bảo tồn nguồn gen của thành phố Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Tập và cán bộ Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng đã lựa chọn giúp một số loài cây thuốc đưa vào chương trình nghiên cứu bảo tồn nguồn gen của thành phố Đà Nẵng. Ngoài các cây thuốc quý như Thuốc thượng, Gai ma vương…, nhóm đã chọn cây Khôi, một cây thuốc quý trong dân gian dùng để chữa bệnh đau dạ dày.

Cần bảo tồn cây thuốc quý - Cây Khôi 1

PGS.TS Nguyễn Tập và cây khôi ra hoa tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Ảnh: P.C.T

1. Lý do chọn cây Khôi trong chương trình bảo tồn

Nhóm chọn cây Khôi là vì loài này đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996, 2007) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (V) và khuyến cáo “chỉ khai thác có mức độ và giữ lại những cây con chưa đến tuổi thu hái. Cấm khai thác loài này trong các Vườn quốc gia. Có thể tổ chức gây trồng để lấy nguyên liệu làm thuốc”.

Là từ thực tế thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố về điều tra cây thuốc trên địa bàn Đà Nẵng, trong gần 2 tháng lội rừng trong năm ngoái, nhóm mới gặp cây Khôi có 2 lần.

  • Lần đầu, là vài ba cá thể trong rừng nguyên sinh thuộc tiểu khu 24 của Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa vào ngày 4-5-2016.
  • Lần thứ hai vào ngày 18-5-2016 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, số lượng có khá hơn, đặc biệt có một cá thể cao ngang đầu người đang ra hoa.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tập, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên của Viện Dược liệu Trung ương, dù có kinh nghiệm hơn 50 năm làm công tác điều tra dược liệu trên cả nước, vẫn cho rằng đó là dịp may hiếm có.

2. Thông tin khoa học về cây Khôi

Theo Sách Đỏ Việt Nam thì cây Khôi có phân bố ở Lào Cai (Sa Pa), Lạng Sơn (Hữu Lũng), Quảng Ninh, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Hà Nội (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương), Thanh Hóa (Lang Chánh, Ngọc Lạc, Thạch Thành), Nghệ An (Quỳ Châu), Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Phú Lộc) và Quảng Nam, Đà Nẵng. Ngoài ra có phân bố ở Trung Quốc (Hải Nam, Quảng Tây).

Tuy loài có khu phân bố rộng, nhưng số lượng cá thể ít do tái sinh hạt kém, lại bị khai thác làm dược liệu với số lượng lớn nên mất nguồn hạt để tái sinh. Mặt khác những nơi có cây con mọc lại bị chặt phá rừng nên có thể bị tuyệt chủng vì không còn môi trường sống thích hợp.

Thông tin loài:

Cây Khôi (hay còn gọi Lá khôi, Khôi tía, Cơm nguội rừng – Ardisia silvestris Pit, thuộc họ Đơn nem – Myrsinaceae).

Đặc điểm:

  • Dạng cây nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh.
  • Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-20cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ.
  • Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa.
  • Quả mọng, khi chín màu đỏ.
  • Hoa ra tháng 4 – 7, quả chín tháng 9 – 12.

Phân bố, sinh thái: Cây Khôi thường mọc hoang trong rừng rậm nguyên sinh hay rừng thứ sinh, nơi ẩm nhiều mùn, ven suối, ở độ cao 400-1.500m.

3. Công dụng cây Khôi trong điều trị bệnh dạ dày

Lá khôi là vị thuốc chữa đau bụng, đau dạ dày trong nhân dân. Việc sử dụng này xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân miền ngược vùng Lang Chánh, Ngọc Lạc, tỉnh Thanh Hóa thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau bụng.

Hội Đông y Thanh Hóa

  • Kết hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g) sắc uống chữa đau dạ dày; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g).

Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ An

  • Dùng lá Khôi chữa đau dạ dày. Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hòe nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ.

Đồng bào Dao

  • Dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.

Cây Khôi có nhiều công dụng tốt, do vậy các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng nên ưu tiên chương trình nghiên cứu nhân giống, bảo tồn nguồn gen và hạn chế tối đa việc khai thác trong tự nhiên loài cây thuốc có nguy cơ tuyệt chủng này.

4. Một số hình ảnh cây Khôi

Cần bảo tồn cây thuốc quý - Cây Khôi 2

Cần bảo tồn cây thuốc quý - Cây Khôi 3

Cần bảo tồn cây thuốc quý - Cây Khôi 4
Xem thêm: Cây khôi tía – thực hư về chữa bệnh dạ dày!

Nguồn: Báo điện tử Đà Nẵng


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *