Trồng cây dược liệu quý, cách làm giàu cho người nông dân

Thời gian vài năm gần đây, con người có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên ngày 1 gia tăng. Mà Việt Nam là một trong những nước phong phú và đa dạng về hệ động thực vật, có tiềm năng lớn về dược liệu phục vụ ngàng Y nước nhà. Nhờ sự tiên phong của Tuệ Linh trong mô hình bảo tồn và phát triển những cây dược liệu quý nhiều cây dược liệu quý được chú trọng bảo tồn và phát triển mà còn giúp nhiều địa phương có bước chuyển đổi mới trong cơ cấu cây trồng, đặc biệt là những cây dược liệu quý giúp người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu vươn lên, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây dược liệu quý, cách làm giàu cho người nông dân 1

Vùng dược liệu Cà gai leo giúp cho người dân địa phương có công ăn việc làm rất ổn định

Mô hình dược liệu cà gai leo đạt tiêu chuẩn WHO

Tuệ Linh là một trong những đơn vị đi tiên phong về việc đầu tư, xây dựng những vùng trồng và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Từ những duược liệu sạch đạt tiêu chuẩn WHO, chỉ có chất lượng thực sự của sản phẩm mới giúp công ty tồn tại và phát triển, mới giúp con người bảo vệ sức khỏe- vốn quý giá nhất của con người

Mô hình thí điểm ban đầu Tuệ Linh đầu tư vào cây cà gai leo tại xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi và Triệu Sơn, tỉnh Thanh hóa. Nơi đây có thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp với cây cà gai leo. Năm 2010 Tuệ Linh đã xây dựng vườn Cà gai leo quy mô tại Nghĩa Hành – Quảng Ngãi, với sản lượng 1.600 tấn nguyên liệu tươi/ năm. Với nhu cầu ngày càng tăng, năm 2015, công ty Tuệ Linh đã cho mở mô hình và nhân rộng tại huyện Triệu Sơn – Thanh Hóa để đáp ứng nhu cầu dược liệu tươi, cũng như các sản phẩm chất lượng từ Cà Gai Leo của công Tuệ Linh. Số lượng sản phẩm ra thị trường lớn đòi hỏi Tuệ Linh phải có một đội ngũ kĩ sư lành nghề cũng như một quy trình chuẩn để sản phẩm luôn đạt chất lượng, luôn cho hiệu quả điều trị cao nhất. Các chuyên gia nhận thấy Thái Hòa ( Triệu Sơn- Thanh hóa) Là địa bàn khá thích hợp, không chỉ điều kiện tự nhiên vô cùng phong phú và thuận lợi, Cà Gai Leo cho hàm lượng năng suất rất cao. Do vậy Tuệ Linh quyết định mở rộng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu dược liệu sạch chuẩn hóa WHO tại đây với diện tích gần 20ha giúp người dân làm giàu bằng dược liệu chính trên mảnh đất quê hương mình.

Khi đã quy hoạch được vùng trồng, Tuệ Linh triển khai cung cấp cây giống, chuyển khai khoa học kĩ thuật, hướng dẫn bà con chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản đúng theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm giữ trọn vẹn thành phần hoạt chất ở mức độ cao nhất. Từ khâu chuẩn bị đất trồng Cà gai leo được đánh luống cao, bón phân vi sinh, được lắp đặt hệ thống ống tưới tiết kiệm. Quá trình chăm sóc Cà gai leo được giám sát từng công đoạn, như việc làm cỏ, trừ sâu bọ đảm bảo không dùng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, việc tưới tiêu đủ độ ẩm cần thiết, không ẩm quá hoặc không khô quá. Cho đến khâu thu hoạch đúng thời gian Cà gai leo đạt hàm lượng dược chất ở mức cao nhất, sơ chế, bảo quản đúng kĩ thuật để Cà gai leo không bị ẩm mốc, mất hàm lượng hoạt chất. Trong suốt quá trình thực hiện, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với người dân nơi đây để đảm bảo quy hoạch theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, cho năng suất và chất lượng Cà gai leo luôn ở mức tốt nhất có thể.

Người dân làm giàu từ dược liệu sạch

Người dân làm giàu từ dược liệu sạch 1

Anh Trần Sỹ Út – người tiên phong trồng cây dược liệu cà gai leo ở Triệu Sơn.

Từ ngày được quy hoạch thành vùng nguyên trồng dược liệu, bà con vô cùng phấn khởi bởi họ không chỉ được tiếp cận với phương thức sản xuất mới tiên tiến mà còn được đảm bảo đầu ra, không còn nỗi lo được mùa mất giá. Sau một thời gian triển khai, cà gai leo tại đây phát triển, sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu hoạch một vụ thu được 1-1,5 tấn cà gai leo trên mỗi ha. Mỗi kg cà gai leo có giá dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, vậy là mỗi ha bà con đã thu về được 18 – 20triệu đồng mỗi vụ, một năm thu 3 vụ, mỗi hộ chỉ cần có 2 hecta trồng cà gai leo là có thể có thu nhập từ 12-14 triệu đồng/tháng. Đây là một số tiền không hề nhỏ với những người dân ở vùng quê vốn quanh năm lam lũ mà vẫn không sao thoát khỏi cái nghèo này.

Như gia đình anh Trần Sỹ Út, xã Tân Ninh, diện tích trồng cà gai leo của nhà anh lên đến 20 ha. Qua quá trình nắm bắt hiệu quả của cây dược liệu cà gai leo, được sự giúp đỡ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và của tỉnh, huyện về khoa học kỹ thuật, diện tích cà gai leo của gia đình anh đạt chất lượng tới 80% – 85%. chuyển giao khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, anh yên tâm đầu tư trồng cà gai leo và mua sắm trang thiết bị sơ chế như máy ép, máy băm. Mỗi năm cà dây leo cho thu hoạch 2 đến 3 vụ. Bình quân mỗi ha cho thu hoạch 1 tấn với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, 20 ha cà gai leo đem lại thu nhập cho gia đình anh Út hàng trăm triệu đồng. Điều này góp phần tăng thu nhập ổn định đời sống, tạo việc làm thường xuyên cho không chỉ anh mà người dân xã tân Ninh, Khuyên Nông, Thái Hòa.

Mô hình cà gai leo của gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, xã Đông Hoàng cũng là một ví dụ điển hình. Trong quá trình triển khai mô hình, Hội phụ nữ xã được Công ty Tuệ Linh hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, đồng thời đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH cho gia đình chị Hoà vay vốn phát triển mô hình. Do chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, bước đầu cây cà gai leo đã cho thu hoạch, với sản lượng 2 tạ/sào, được công ty Tụê Linh đến tận ruộng thu mua với giá 30.000đ/kg. Hiện nay, gia đình chị Hoà đã nhân rộng lên gần 2ha cây cà gai leo. Theo chị Hoà, cây cà gai leo dễ trồng, thích hợp ở những nơi đất cằn cỗi, không tốn nhiều công chăm sóc, từ khi trồng lứa đầu tiên đến khi thu hoạch là 3 tháng.

Mô hình trồng cây dược liệu đã chứng minh được hiệu quả kinh tế của nguồn dược liệu quý đem lại, việc nhân rộng quy mô cây trồng và quá trình sản xuất cây cà gai leo là hướng đi giải quyết đúng đắn của Tuệ Linh. Đó cũng là việc làm hữu ích, tăng thu nhập, tăng đời sống chất lượng cho bà con nông dân huyện Triệu Sơn, Đông Sơn nói riêng, góp phần xóa đói giảm nghèo và có thể nhân rộng ra các địa phương khác.

Tuệ Linh rất đúng đắn khi đi vào hướng từ khâu trồng trọt theo đúng tiêu chuẩn WHO, điều đó giúp Tuệ Linh khẳng định chỗ đứng cũng như  giúp công ty tồn tại phát triển. Hơn thế nữa giúp bảo vệ sức khỏe chỏe- vốn tài sản quý giá nhất của con người. Nếu còn câu hỏi gì thắc mắc về cây dược liệu bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 18006521 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *