Sẩy thai liên tiếp hai lần nên làm gì để dự phòng cho lần mang thai tới?

Sẩy thai liên tiếp hai lần nên làm gì để dự phòng cho lần mang thai tới?

Chào bác sĩ, cho em hỏi một vài vấn đề. Em đã sinh được một bé trai được 4 tuổi. Em đẻ mổ tháng 9/2010. Đến đầu năm 2013 em bị sẩy thai. Đến tháng 6 em lại bị sẩy 1 lần nữa. Đến tháng 6/2014 em có thai được 8 tuần thì bị thai lưu. Em đã đi khám ở bệnh viện sản Hà Nội nhưng không bị sao cả. Vậy cho em hỏi em nên khám và chữa chỗ nào để có kết quả tốt nhất ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

Vậy là em đã bị sẩy thai liên tiếp 2 lần. Lần sẩy thai năm 2014 nếu được xét nghiệm trên thai để xem bộ nhiễm sắc thể trên thai có bất thường không, xét nghiệm một số tác nhân viêm nhiễm trên thai thì có thể làm tăng khả năng tìm ra nguyên nhân gây sẩy thai. Tất nhiên có làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân trên cả bố và mẹ. Tuy nhiên, khi làm tất cả xét nghiệm trên thai, bố và mẹ thì khả năng tìm ra nguyên nhân sẩy thai cũng chỉ 50%. Nếu tìm ra được nguyên nhân thì việc điều trị dự phòng cho lần mang thai sau sẽ tốt hơn. Nếu không tìm ra được nguyên nhân thì vẫn có thể điều trị dự phòng từ khi thai vừa mới hình thành (từ khi trứng với tinh trùng gặp nhau). Do vậy, để dự phòng cho lần mang thai tới bạn phải gặp bác sĩ sớm từ đầu chu kỳ để bác sĩ có thể theo dõi và biết khi nào thai vừa mới hình thành và điều trị sớm.

Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề tóm lại ở 3 điểm.

  • 1 là tìm thử nguyên nhân
  • 2 là phát hiện thai sớm
  • 3 là điều trị sớm khi vừa có thai.

Bạn nên lưu ý, khi điều 2 và điều 3 đúng không có nghĩa là chắc chắn giữ được thai cho bạn mà chỉ là làm tăng khả năng giữ được thai.

Tài liệu tham khảo

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *