Loạn khuẩn âm đạo (phần 2)

Nội dung chính

 • 1 Điều trị tại nhà
 • 2 Điều trị loạn khuẩn âm đạo
 • 3 Thuốc kháng sinh
 • 4 Điều trị loạn khuẩn đâm đạo tái phát
 • 5 Chẩn đoán
 • 6 Mẹo phòng tránh
 • 7 Tóm Tắt

Biên dịch: Võ Huy Hoàng – Nguyễn Tấn Dũng

Hiệu đính: BS Thiều Đình Hoàng

Điều trị tại nhà

Một phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp điều trị BV là men vi sinh, đây là những lợi khuẩn. Thuật ngữ probiotics cũng mô tả một số loại men có lợi. Theo một số tổng quan năm 2021, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng probiotics có thể giúp điều trị và ngăn ngừa BV. Một số loại men vi sinh có thể làm tăng số lượng Lactobacilli trong âm đạo, giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo.

Các chế phẩm sinh học này bao gồm:

 • Lactobacillus acidophilus đường uống
 • L. acidophilus đặt âm đạo
 • L. rhamnosus GR-1 đặt âm đạo
 • L. fermentum RC-14 đặt âm đạo

Tuy nhiên, việc xác định liều lượng, thời gian điều trị và đường dùng hiệu quả nhất cần phải nghiên cứu thêm.

BV không điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nếu có triệu chứng của BV, hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng probiotics.

Điều trị loạn khuẩn âm đạo

BV đôi khi tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể giống với các bệnh cảnh khác, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc trùng roi âm đạo. Và BV không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vì những lý do này, việc chẩn đoán chính xác là chìa khóa để đảm bảo rằng việc điều trị thành công.

Nếu phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc các thủ thuật đường âm đạo như phá thai trong lúc bị BV, nguy cơ biến chứng gia tăng. Một số bác sĩ khuyến nghị nên điều trị BV cho tất cả những ai đã thực hiện thủ thuật này, bất kể họ có các triệu chứng BV hay không.Các bạn tình nam thường không cần điều trị. Tuy nhiên, BV có thể lây truyền từ một nam sang nhiều bạn tình nữ.Dưới đây, chúng tôi tìm hiểu một số lựa chọn điều trị cho BV

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có hiệu quả lên đến 90%  các trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), nhưng tình trạng này thường tái phát trở lại trong vòng vài tuần.

Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ có thể kê đơn cho BV.

Metronidazole

Metronidazole là thuốc kháng sinh điều trị BV phổ biến nhất.

Có sẵn ở các dạng sau:

 • Viên uống: Mọi người thường uống hai lần mỗi ngày, trong 7 ngày. Các bác sĩ cho rằng viên nén là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đặc biệt nếu người đó đang cho con bú hoặc mang thai.
 • Liều duy nhất: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Solosec (secnidazole) vào năm 2017 để điều trị BV. Đây là phương pháp điều trị BV đường uống đơn liều duy nhất. Một người rắc một gói 2 gam (g) lên thức ăn.
 • Gel: Sử dụng gel metronidazol mỗi lần 1 ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Metronidazole tương tác có hại với rượu. Sự kết hợp này có thể làm cho ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn.

Clindamycin

Clindamycin là một loại kháng sinh thay thế, có thể được sử dụng nếu metronidazole không hiệu quả hoặc nếu nhiễm trùng tái phát.

Clindamycin dạng kem bơm âm đạo trước khi đi ngủ trong vòng 7 ngày là lựa chọn đầu tay.

Bác sĩ có thể kê đơn clindamycin uống trong vòng 7 ngày hoặc viên đặt âm đạo trong vòng 3 ngày.

Cần lưu ý các viên đặt và kem Clindamycin làm giảm hiệu quả của các phương pháp tránh thai bằng màng chắn như bao cao su latex, màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung.

FDA gần đây đã phê duyệt một loại gel clindamycin mới, Xaciato, để điều trị BV ở nữ giới từ 12 tuổi trở lên

Tinidazole

Tinidazole là một loại kháng sinh khác có thể điều trị BV nếu thất bại với metronidazole hoặc tái phát

Liều dùng 2 g mỗi ngày trong vòng 2 ngày hoặc 1g mỗi ngày trong 5 ngày liên tục.

Bất kỳ ai sử dụng thuốc này nên tránh rượu và dùng thuốc sau khi ăn để giảm thiểu tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

Điều trị loạn khuẩn đâm đạo tái phát

Các phương pháp điều trị hiện tại có tỷ lệ tái phát hơn 50% trong vòng 12 tháng kể từ khi điều trị.

Đối với BV tái phát, bác sĩ có thể đề nghị một đợt metronidazole kéo dài. Nếu cách này không hiệu quả, họ có thể kê đơn gel metronidazole bôi âm đạo hàng ngày trong 10 ngày hoặc hai lần một tuần trong 3–6 tháng. Mặc dù không có sự nhất trí chung về cách tiếp cận tốt nhất, nhưng một đợt điều trị BV tái phát thường kéo dài hơn bình thường.

BV và nhiễm nấm âm đạo

Thuật ngữ nhiễm nấm âm đạo là bệnh nấm Candida âm đạoBV là một tình trạng nhiễm vi khuẩn, còn nấm âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của nấm Candida. Hai vấn đề có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhiễm trùng nấm men có thể gây ra

 • Ngứa hoặc đau âm đạo
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục

BV gây ra dịch âm đạo có dạng lỏng, màu trắng hoặc xám và có mùi tanh. Nhiễm nấm thường gây ra dịch âm đạo đặc, như kem và không mùi. Nó có thể giống với pho mát. Hai bệnh lý này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau, đồng nghĩa với điều trị không giống nhau. Bởi vậy, cần phải chẩn đoán chính xác để có phương án điều trị phù hợp.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán BV dựa vào việc hỏi những triệu chứng và thăm khám lâm sàng. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể lấy một ít dịch âm đạo để xét nghiệm, đồng thời có thể đánh giá mức độ axit của môi trường âm đạo.

Nếu một người bị BV trong độ tuổi hoạt động tình dục và có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán.

Mẹo phòng tránh

Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây loạn khuẩn âm đạo, do đó không có phương pháp nào có thể ngăn ngừa hoàn tòan tình trạng này. Tuy nhiên, những chiến lược này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh BV:

 • Sử dụng phương pháp bảo vệ bằng rào chắn, chẳng hạn như bao cao su trong khi quan hệ tình dục
 • Tránh thụt rửa âm đạo
 • Không sử dụng xà phòng thơm hoặc chất khử mùi âm đạo
 • Giặt đồ lót bằng chất tẩy rửa nhẹ

Tóm Tắt

BV là một tình trạng phổ biến do mất cân bằng số lượng vi khuẩn hữu ích và có hại trong âm đạo. Các chuyên gia chưa xác định rõ các nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng này. Nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ và quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình BV không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và gây ra các biến chứng, một số liên quan đến mang thai và khả năng sinh sản.

Các triệu chứng của BV cũng có thể tương tự  các triệu chứng của các bệnh cảnh khác cần các phương pháp điều trị khác nhau. Vì những lý do này, bất kỳ ai có các triệu chứng BV nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi họ thử điều trị hoặc khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *