Vaccine cúm và thai kỳ

Vaccine cúm và thai kỳ

Cúm là gì?

Cúm là dạng cảm nặng. Thường xảy ra đột ngột. Triệu chứng có thể bao gồm: sốt, đau đầu, mệt, đau cơ, ho, đau họng. Cúm có thể gây ra một số biến chứng như viêm phổi. Một vài biến chứng có thể đe dọa tính mạng.

Ai là người dễ bị biến chứng của cúm?

 • Người già, trên 65 tuổi
 • Trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi
 • Người đang có bệnh: suyễn, bệnh tim, hay ung thư
 • Phụ nữ mang thai

Tại sao thai kỳ làm tăng nguy cơ biến chứng của cúm?

Những thay đổi bình thường của hệ miễn dịch trong thai kỳ làm cho người mang thai dễ bị biến chứng của cúm. Bạn cũng bị tăng những biến chứng của thai kỳ như chuyển dạ sanh non, sanh non nếu bạn bị cúm. So với người không mang thai thì người mang thai bị nhiễm cúm phải nhập viện nhiều hơn và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn.

Ai là người cần được tiêm ngừa cúm?

Mọi người (trên 6 tháng tuổi) bao gồm người mang thai và cho con bú nên tiêm ngừa cúm mỗi năm.

 • Nếu bạn đang mang thai, bạn nên được tiêm ngừa sớm trong mùa cúm (từ tháng 10 đến tháng 5). Bạn có thể tiêm ngừa vào mọi thời điểm khi mang thai.
 • Nếu bạn đang bị những bệnh lý có thể làm tăng biến chứng của cúm như suyễn hay bệnh tim, bạn nên tiêm ngừa trước khi mùa cúm bắt đầu.

Tôi nên tiêm vaccine cúm loại nào?

Có 2 loại vaccines cúm: dạng tiêm và dạng xịt mũi.

 • Dạng tiêm chứa virus cúm dạng bất hoạt, nó không thể gây bệnh. Dạng tiêm có thể được tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.
 • Dạng xịt mũi chứa virus sống, dạng này không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Nhưng có thể dùng sau sinh, ngay cả khi đang cho bé bú.

Vaccine cúm hoạt động như thế nào?

Vaccine cúm kích hoạt hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus cúm. Kháng thể di chuyển trong máu. Nếu kháng thể nhận ra virus cúm, chúng “bám vào” để phá hủy virus cúm bằng các phần khác của hệ miễn dịch. Cần khoảng 2 tuần để cơ thể tạo được kháng thể bảo vệ sau khi bạn được tiêm ngừa.

Bao lâu tôi phải tiêm ngừa cúm một lần?

Với một số loại vaccine, kháng thể có thể tồn tại nhiều năm. Nhưng virus gây cúm có thể thay đổi mỗi năm. Kháng thể được tạo ra từ lần tiêm vaccine năm nay có thể không có tác dụng bảo vệ chống lại virus cúm trong năm kế tiếp. Do vậy, vaccine cúm cũng được cập nhật mỗi năm.

Để bảo vệ hoàn toàn, bạn cần tiêm cúm mỗi năm.

Tiêm ngừa cúm trong thai kỳ có giúp ích gì cho em bé không?

Vaccine cúm làm một lúc 2 nhiệm vụ, bảo vệ bạn và em bé của bạn. Không thể tiêm ngừa cúm cho bé khi bé dưới 6 tháng tuổi. Khi bạn được tiêm ngừa cúm trong thai kỳ, kháng thể từ cơ thể bạn truyền qua cho bé, bảo vệ bé chống lại virus cúm cho đến khi bé được tiêm ngừa lúc 6 tháng tuổi.

Vaccine có an toàn không?

Vaccine được phát triển với những tiêu chuẩn an toàn cao nhất. FDA (The U.S Food and Drug Administration) ủng hộ tất cả các loại vaccine. CDC (The Centers for Disease Control and Prevention) tiếp tục theo dõi các loại vaccine đang được sử dụng. Vaccine đã được sử dụng trong nhiều năm trên hàng triệu thai phụ và không gây ra các vấn đề trong thai kỳ cũng như dị tật thai.

Xem thêm bài Vaccine trong thai kỳ của Bs. Nguyễn Hoàng Long và Võ Ngọc Tú

Vaccine có tác dụng phụ gì không?

Hầu hết tác dụng phụ của vaccine là nhẹ, như là đau nơi chích, sốt nhẹ, thường tự hết sau 1 đến 2 ngày. Phản ứng hay tác dụng phụ nghiêm trọng thường hiếm.

Tôi phải làm gì nếu bị cúm khi mang thai?

Nếu bạn nghĩ mình đang bị cúm khi bạn mang thai, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình ngay. Triệu chứng cúm có thể:

 • Sốt hay cảm giác bị sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau nhức cơ
 • Đau đầu
 • Mệt
 • Ho hay đau họng
 • Chảy nước mũi

Hãy liên lạc với Bác sĩ Sản phụ khoa của bạn để biết thêm thông tin. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.acog.org/Patients/FAQs/The-Flu-Vaccine-and-Pregnancy
 2. https://www.facebook.com/BSPhamThanhHoang/posts/1627813280599093

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *