Bài 47 – Đau lưng trong thai kỳ

Bài 47 – Đau lưng trong thai kỳ

Những nguyên nhân có thể

  • Căng các cơ vùng lưng
  • Cơ vùng bụng yếu
  • Các nội tiết tố khi có thai

Trong những nguyên nhân thường gặp kể trên thì căng dãn các cơ vùng lưng là nguyên nhân chủ yếu. Khi thai lớn dần, tử cung bạn to dần và nặng hơn, phần trước cơ thể nặng hơn và bạn có khuynh hướng ngả người ra phía trước khi đi, đứng. Để giữ cơ thể thăng bằng, bạn thay đổi tư thế làm các nhóm cơ lưng bị căng ra. Sự căng dãn quá mức gây nên cảm giác đau, mỏi, cứng cơ.

Những cơ vùng bụng cũng có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ, khi có thai, cơ ở bụng bị dãn ra và có thể yếu hơn, sự thay đổi này cũng góp phần làm cho bạn đau lưng khi vận động.

Về nội tiết tố, để chuẩn bị cho việc sinh nở, nội tiết tố làm dãn các dây chằng khớp vùng chậu để khớp linh hoạt hơn, đồng thời gây đau do dãn khớp.

Đau lưng trong thai kỳ

Xem thêm bài: "Giảm đau lưng trong khi mang thai" của Y học cộng đồng

Vậy tôi phải làm gì để giảm đau lưng?

  • Không nên gập người để nhặt đồ, cần dang nhẹ gối, ngồi từ từ xuống, giữ lưng thẳng.
  • Khi đi, đứng: mang giày phù hợp, đặc biệt lưu ý phần gót giày. Giày quá phẳng hay giày cao gót đều có thể làm đau hơn. Chọn loại nâng đỡ phần gót và chống trượt.
  • Khi ngồi, nằm: có thể kê nệm nâng đỡ. Khi ngồi, kê một cái gối nhỏ, mềm phía sau để tựa vào. Khi nằm, có thể nằm nghiêng một bên, một gối kẹp giữa 2 chân và một gối kê vùng bụng cho êm ái.
  • Bạn có thể tập thể dục các bài tập hỗ trợ sức cơ vùng lưng, chân và tư thế đứng – ngồi thích hợp (cần huấn luyện viên hướng dẫn và nếu không có bất thường nào trong thai kỳ như doạ sẩy thai, ra huyết âm đạo…). Những vùng cơ quá đau có thể sử dụng túi chườm tại chỗ (ấm hay lạnh đều được).

Khi nào thì tôi đi khám khi bị đau lưng khi có thai?

Khi cơn đau ngày càng nhiều, đau tăng dần hoặc kéo dài > 2 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu của chuyển dạ sinh non hoặc nhiễm trùng đường tiểu, do đó nếu đau lưng kèm sốt, tiểu buốt hoặc ra huyết âm đạo, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi.

Tài liệu tham khảo

  1. Backpain during pregnancy, Patient education – Frequently asked questions – ACOG
  2. https://www.facebook.com/tieumy.le.35/posts/1521240601305852

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *