Ba có thương con – thì đừng hút thuốc

Ba có thương con – thì đừng hút thuốc

Sáng nắng ấm đẹp trời, một bà mẹ mang thai ngồi đút mì cho anh nhóc chừng 2-3 tuổi, ông bố ngồi cạnh mơ màng, nhả thuốc lên trời. Anh mơ gì vậy? Chứ mình giận anh lắm đó nghe. Đây nè:
Anh thì mình không hơi đâu lo, vì thông tin ảnh hưởng đến sức khoẻ của anh nhiều lắm. Mình không phản đối cái thú của anh vì không hiểu được “niềm vui” khi hút thuốc.
Chỉ muốn nói nhỏ: khói thuốc chứa hàng ngàn chất độc hại cho con anh (và con người khác), ngoài nicotine có chì, CO2…Mấy chất này, nếu mẹ mang thai hút thuốc hay HÍT PHẢI KHÓI THUỐC sẽ chạy thẳng vô em bé làm mẹ tăng nguy cơ sanh non, con thì suy dinh dưỡng, chết lưu, đột tử sau sanh, bệnh hô hấp.

Mẹ mang thai lưu ý

  • Nếu đang hút thuốc thì ngưng càng sớm càng tốt, tốt nhất ngưng trước khi có thai. Mấy loại kẹo ngậm thay thế cũng chứa nicotine, cũng độc hại vậy đó. Để bảo vệ con và bảo vệ mình, bạn hãy cố gắng bỏ thuốc.
  • Nếu gia đình có người thân hút thuốc: yêu cầu không hút thuốc trong nhà hay khi bạn ở đó. Không yêu cầu được thì tránh xa, bằng cách gì đó không hít phải khói thuốc.
  • Nơi công cộng: hiện nay nhiều nơi có yêu cầu không hút thuốc ở một số khu vực nhất định, bạn cần để ý. Nếu phải ở nơi nào đó mà có người đang hút thuốc, bạn có thể “nhã nhặn” đề nghị người đó tạm dừng hút thuốc giúp bạn vì bạn dị ứng khói thuốc chẳng hạn. Nhớ “nhã nhặn” nha, không êm thì thôi đi chỗ khác. Có khi người ta đang căng thẳng gì đó không có lối ra đang tìm quên bằng thuốc, bạn rất có nguy cơ là nơi để người đó xả stress!
Xem thêm bài Thuốc lá, rượu, ma túy và mang thai  của Bác sĩ TS. Dư Ngọc Hiền và Phạm Thanh Hoàng

Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *