Bài 37 – Nhân xơ tử cung ảnh hưởng gì đến hiếm muộn

Bài 37 – Nhân xơ tử cung ảnh hưởng gì đến hiếm muộn

Nhân xơ tử cung là gì?

Nhân xơ tử cungNếu bạn có nhân xơ tử cung nhưng đã đủ con, kinh nguyệt bình thường, không đau đớn hay khó chịu gì, thì chỉ theo dõi bằng cách khám định kỳ. Đọc tới đây thì dừng, đọc nữa sẽ lo lắng thêm thôi.

Nếu bạn đang mong con, chuẩn bị điều trị hiếm muộn, thì phần tiếp theo dành cho bạn.

Kết quả khảo sát của một nghiên cứu mới, đăng trên tạp chí sản Phụ khoa uy tín:

  • Tỷ lệ có thai và sinh em bé sống ở bệnh nhân có nhân xơ tử cung thấp hơn người không có nhân xơ tử cung
  • Phụ nữ chỉ có 1 nhân xơ tử cung và không có nhân xơ tử cung thì tỷ lệ có thai giống nhau. Nhưng nếu có từ 2 nhân xơ tử cung trở lên thì tỷ lệ có thai thấp hơn người không có cái nhân xơ tử cung nào.
  • Nhân xơ tử cung nhỏ hơn 3 cm (chắc giống giống trái chanh nhỏ) thì không ảnh hưởng gì, nhưng nếu kích cỡ lớn hơn sẽ làm giảm tỷ lệ có thai và sinh ra em bé.

Trước đây, người ta cho rằng nhân xơ tử cung không có xâm lấn vô buồng tử cung (nhân xơ tử cung dưới thanh mạc), tức là nằm phía ngoài, không chen chúc vô chỗ em bé nằm thì không ảnh hưởng. Nhưng theo kết quả này thì nếu nhân xơ tử cung lớn quá, cũng ảnh hưởng luôn (có thể gây co thắt tử cung chẳng hạn). Loại nhân xơ tử cung lấn vô buồng tử cung (nhân xơ tử cung dưới niêm mạc) thì từ lâu đã có bằng chứng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh và thai kỳ, tuy nhiên, trước đây cũng chỉ nói là khi nào kích cỡ > 3cm mới cần can thiệp.

Xem thêm bài: "U xơ tử cung (Nhân xơ tử cung)" của Bác sĩ Nguyễn Khánh Linh

Làm sao biết tôi có bị nhân xơ tử cung hay không? Bao nhiêu nhân xơ tử cung và nằm ở đâu?

Chỉ có cách duy nhất, khám phụ khoa và phổ biến nhất là siêu âm để chẩn đoán. Không thể bắt mạch, không thể kể triệu chứng, cũng không thể hỏi-đáp qua tin nhắn luôn.

Loại nhân xơ tử cung dưới niêm mạc đôi khi cần phương tiện chẩn đoán đặc biệt hơn chút xíu, đó là siêu âm bơm nước vô buồng tử cung.

Vậy nếu tôi có nhân xơ lớn, nhiều nhân xơ, tôi phải làm gì?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh, phải hỏi Bác sĩ đang khám cho mình. Theo chứng cứ thì chỉ có phẫu thuật bóc nhân xơ là hiệu quả trong các phương pháp điều trị hiện nay. Các phương pháp tiên tiến khác chưa thấy ai tuyên bố là “hiệu quả vượt trội”.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/tieumy.le.35/posts/1406271069469473

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *