10 điều cần làm nếu đang mong con

10 điều cần làm nếu đang mong con

Sao chờ mãi mà không thấy có thai, không ai có thể tích cực đến mức “Thôi kệ!”. Bạn sẽ tự hỏi mình, ít nhất một trong những câu hỏi sau đây:

  • Tại sao không có thai?
  • Hai vợ chồng có đang làm điều gì sai không?
  • Có bị vô sinh không?

Mấy câu hỏi ngắn đó, thấy vậy chứ “nặng nề” lắm. Trước khi có câu trả lời, mình tóm tắt vài hướng dẫn đơn giản, mở đầu cho những bài viết dành cho vợ chồng mong con.

Quan hệ ngay thời điểm dễ thụ thai

Theo thống kê, để tỷ lệ thụ thai cao nhất, hai vợ chồng giao hợp cách nhau 1-2 ngày. Nếu “không có khả năng”, giao hợp trước rụng trứng 1-2 ngày là dễ có thai nhất. Đừng cố đi siêu âm canh ngày rụng trứng, vì khi trứng rụng thì khả năng thụ thai chỉ còn khoảng 10%.

Nếu đang dư cân, hãy giảm cân

Việc giảm cân cũng khó, nhưng chỉ cần giảm 5-10% cân nặng cũng góp phần đáng kể cho việc tăng khả năng thụ thai, nên bạn hãy cố gắng.

Xem thêm bài Béo phì và thai kỳ của TS. Dư Ngọc Hiền và TS. BS. Nguyễn An Nghĩa

Nếu đang quá gầy, hãy tăng cân

Một số trường hợp khi quá gầy, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, hoặc không rụng trứng.

Việc duy trì cân nặng ngoài tăng khả năng có thai còn tăng khả năng thành công khi điều trị hỗ trợ. Bạn tìm thêm cách tính BMI để xem khoảng cân nặng lý tưởng của mình. Cái này đã từng hướng dẫn trong bài chuẩn bị mang thai rồi.

Kiểm tra lại bệnh sử của bạn và chồng bạn

Nếu bạn đã từng phẫu thuật ở bụng, từng bị lao, chồng bạn từng bị viêm tinh hoàn, quai bị…thôi đừng chờ đợi nữa. Hãy đi khám và kiểm tra cụ thể, không để mất thời gian.

Xem lại chế độ dinh dưỡng của hai vợ chồng

Người vợ cần ăn những thực phầm nguồn gốc đậu nành, bổ sung vitamin và acid folic. Người chồng cần một chế độ ăn giàu vitamin A, C, kẽm để hỗ trợ quá trình sinh tinh. Một chu kỳ sản xuất tinh trùng gần 3 tháng, nên thức ăn hôm qua thì hôm nay chưa thể “phát huy tác dụng”. Ngược lại, nếu mới sử dụng bia, rượu hôm qua thì hôm nay tinh trùng không say xỉn theo.

Giảm caffein và rượu

Được gọi là nhiều nếu uống hơn 3-5 ly (350-500mg caffein), rượu thì chưa có con số cụ thể. Hai món này tác hại nặng nề đến cả vợ và chồng, nên giảm hay kiêng hẳn nếu được để tăng khả năng thụ thai.

Ngừng hút thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Cho tất cả các thuốc sử dụng, những sản phẩm hỗ trợ (như chất bôi trơn âm đạo) có thể chứa chất diệt tinh trùng, nên bạn cần thận trọng.

Đi khám sức khoẻ

  • Kiểm tra sức khoẻ trước mang thai.
  • Khám hiếm muộn nếu vợ <35 tuổi đã “cố gắng suốt 1 năm trời” hay sau 6 tháng nếu vợ >35 tuổi.

Tìm kiếm một cơ sở khám hiếm muộn uy tín.

Xem thêm bài Bài 12 – Khi bạn quyết định có thai của BS. Lê Tiểu My

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/tieumy.le.35/posts/1179783025451613

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *