Viêm mũi dị ứng ở trẻ – Câu hỏi thường gặp

Viêm mũi dị ứng ở trẻ – Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi

Người hỏi: Nguyễn Thị Hằng – Ngày hỏi: 8/4/2014

Tham gia tư vấn: BS. Van Diep Le

Câu hỏi

Bác sĩ tư vấn giúp em. Điều trị bé bị viêm mũi dị ứng kéo dài ạ, lặp lại liên tục ạ. Cháu 20 tháng, cháu chỉ uống cảm xuyên hương kết hợp Aerius, hoặc Singular, thỉnh thoảng thì dùng Colegic là khỏi ạ. Nhưng khỏi được 1 tuần, lại chớm hắt hơi dẫn đến mũi nhầy – 1 tuần uống thuốc và nhỏ Nemydxa, Pivalion 1 % là khỏi. Cho em hỏi thêm bị bỏng niêm mạc mũi có gây ra trầy xước, rỉ máu không ạ. Em sợ tuần trước nhỏ nước tỏi loãng. Đi nội soi mũi chỉ nhìn thấy vết xước nhỏ ở mũi vì mấy hôm nay có chút xíu máu. Hôm nay không thấy có máu nữa, nhưng mép ngoài thành mũi trên đỏ, có nhân xanh như đầu tăm giống mụt nhọt ạ.

Trả lời

Mẹ cho cháu dùng Aerius và thêm Sterimax baby xịt mũi hàng ngày khoảng 4 lần. Chưa cần dùng kháng sinh, cũng như nhỏ mũi Nemydexa. Trẻ dưới 6 tuổi hay bị bệnh lý liên quan đến tai mũi họng, giai đoạn này là giai đoạn bệnh thích ứng rất quan trọng với trẻ vì để tạo miễn dịch.

Niêm mạc mũi giàu mạch máu trong khi lại rất mỏng manh nên rất dễ chảy máu do nhiều nguyên nhân, đôi khi có những nguyên nhân rất đơn giản, ví dụ như bị cảm cúm. Cho nên nếu đúng là bỏng niêm mạc mũi thì sẽ chảy máu mũi và nhiều tác hại khác

Cái này theo tôi không phải do bỏng mà có thể nguyên nhân cháu chảy mũi nước kéo dài nên gây viêm loét tiền đình mũi. Cố gắng xịt mũi Sterimax thường xuyên, khi lau mũi cho cháu dùng khăn mềm lau nhẹ, tránh để trẻ đưa tay lên ngoáy móc trong mũi. Trường hợp này nên dùng kháng sinh.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *