Tiêm chủng – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

 • 1 Câu hỏi 1
 • 2 Câu hỏi 2
 • 3 Câu hỏi 3
 • 4 Câu hỏi 4
 • 5 Câu hỏi 5
 • 6 Câu hỏi 6
 • 7 Câu hỏi 7
 • 8 Câu hỏi 8
 • 9 Câu hỏi 9
 • 10 Câu hỏi 10

Trước khi đi vào từng câu hỏi các bạn nên đọc qua những bài viết sau:

 • Lịch tiêm chủng quốc gia
 • Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa

Tiêm ngừa trẻ em – Chích chung hay chích riêng

 • Nếu là một vắc xin “sống” (Lao, Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu) với một vắc xin “bất hoạt” (các loại còn lại): chích cùng lúc hoặc cách bao lâu cũng được. Có nơi hẹn cách 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng là bình thường.
 • Nếu là một vắc xin “sống” (Sởi, Quai bị, Rubella) với một vắc xin sống khác (Thủy đậu): chích cùng lúc hoặc cách ít nhất 1 tháng. Hẹn cách 1 tháng là bình thường.
 • Chích cùng lúc là chích cùng một buổi tiêm, cách nhau 30 phút theo dõi. Cách này có thuận lợi là: thuận tiện đi lại (bé ở xa), bảo vệ nhanh với nhiều bệnh (như khi có dịch, đi du lịch hay các bé chích trễ lịch…). Nhưng cũng có chút bất lợi là đau nhiều hơn hoặc sốt nhiều hơn.

Câu hỏi 1

Người hỏi: Trang Bông – Ngày hỏi: 31/3/2015

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Kim Vân

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi trong lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất không có mũi cúm. Vậy em có nên cho bé tiêm không ạ? Em khám định kỳ cho bé thì bác sĩ bảo sau 7 tháng có thể tiêm mũi cúm. Bé nhà em 8,5 tháng nếu giờ tiêm mũi cúm và 9 tháng tiêm mũi 3 in 1 liệu có được không ạ? Em xin cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời

Chào bạn, hiện tại bé nhà bạn có thể tiêm mũi cúm. Còn đối với mũi 3 in 1 (sởi-quai bị-rubella) thì mũi đầu tiên nên bắt đầu vào 12-15 tháng tuổi. Trong thời điểm bệnh dịch khó lường, nếu có thể tiêm được vacxin nào thì bạn nên cho bé tiêm.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Phùng Diệu Hoa – Ngày hỏi: 3/4/2014

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Y tế dự phòng chỗ mình ở có mũi Vaccine tên Synflorix phòng viêm màng não-viêm phổi-viêm tai giữa, 2 mũi mỗi mũi cách nhau 2m, cho mình hỏi, vaccine này có hiệu quả không? Nhất là việc phòng viêm phổi í?

Trả lời

Chào chị Hoa. Đây là vacxine phòng Phế cầu cho trẻ dưới 5 tuổi. Đã có chứng cớ khẳng định hiệu quả của vaccine này nên chị yên tâm phòng cho cháu!

Câu hỏi 3

Người hỏi: Huyen Vo – Ngày hỏi: 13/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 2 tháng tuổi, chích ngừa 5 in 1 hay 6 in 1 loại nào tốt nhất cho bé.

Trả lời

Chào em. Vaccine 6 trong 1 bao gồm 6 thành phần là bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ trong một mũi tiêm.

Vacxin 5 trong 1 là vaccine tổng hợp phòng 5 bệnh gây nguy hiểm cho trẻ gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ trong một mũi tiêm.

Như vậy vaccine 6 trong 1 khác với vaccine 5 trong 1 là:

 • Vaccine 6 trong 1 có 6 bệnh.
 • Bé chỉ cần tiêm một mũi là đủ 6 bệnh.
 • Không phải uống thêm một liều vaccine ngừa bại liệt như khi dùng vaccine 5 trong 1.

Trường hợp của con em, em có thể cho bé tiêm ngừa vaccine 6 trong 1 hoặc vaccine 5 trong 1 đều được.

Hiện chưa có nghiên cứu vaccine nào là tốt hơn. Chỉ có sự so sánh vaccine tổng hợp này có nhiều ưu điểm hơn các loại vaccine tiêm từng mũi một trước đây:

 • Giảm số mũi tiêm cho trẻ (từ 9 mũi xuống còn 3 mũi), giảm đau đớn cho trẻ.
 • Tiết kiệm thời gian đi lại cho cha mẹ.
 • Thành phần ho gà trong vaccine 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vaccine có thành phần ho gà là loại toàn tế bào.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh!

Câu hỏi 4

Người hỏi: Hồng Nguyên Thủy – Ngày hỏi: 5/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho e xin 1 số kinh nghiệm sau khi con tiêm 5 in 1 về với ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo bài viết “ Các câu hỏi thường gặp về Vaccin 5 in 1 ” tại Y học cộng đồng.

Câu hỏi 5

Người hỏi: Thu Thuy Vu – Ngày hỏi: 5/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, em đang băn khoăn quá. Hôm mùng 2/5/2015 em có cho con em đi tiêm vắc xin 5 in 1 (vắc xin tiêm chủng mở rộng). Mũi 1 ở trung tâm Y tế dự phòng Nguyễn Chí Thanh loại vaccine Quinvaxem của Hàn Quốc và uống 2 giọt bại liệt OPV. Tuy nhiên, hôm nay 5/6/2015 em cho cháu tiêm mũi 2 tại Trạm y tế xã (do em đang ở quê ngoại chưa ra Hà Nội) lúc xuống tiêm họ còn mỗi vắc xin tiêm Quinvaxem còn hết vắc xin uống bại liệt OPV vì thế nhân viên y tế của trạm chỉ tiêm cho cháu và nói tháng sau cho đi uống OPV bù, không biết như thế có sao không ạ? (nhân viên y tế của trạm nói với cháu không sao nhưng khi về nhà cháu lại thấy không yên tâm, hix). Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em ạ!

Trả lời

Chào chị. Nếu đợt này cháu chưa chủng OPV liều thứ 2 thì tháng sau chủng bù vẫn được và vẫn được tính là OPV liều 2.

Chúc cháu luôn khoẻ!

Câu hỏi 6

Người hỏi: Hanh Nguyen – Ngày hỏi: 7/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ nhi khoa cho em hỏi. Con em bú sữa mẹ hoàn toàn có cần đi nhỏ rota ko ai. Vì em có đọc tài liệu tham khảo trẻ bú mẹ hoàn toàn nhỏ rota không có tác dụng. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị. Trước tiên trả lời NGAY là rất nên chủng vaccine Rotavirus trẻ từ 6 tuần tuổi và nên hoàn thành trước 24 tuần tuổi.

Đúng là có nhiều nghiên cứu cho thấy sữa mẹ làm GIẢM hiệu quả phòng bệnh của vaccine Rotavirus nên nhiều tác giả đang tìm hiểu và khuyến cáo nên cho bú sau khi chủng 2-3h và nhịn bú mẹ 1h trước khi chủng! Thông tin chị tham khảo nói nhỏ vaccine Rotavirus không có tác dụng cho trẻ bú mẹ hoàn toàn là SAI HOÀN TOÀN!

Câu hỏi 7

Người hỏi: Thu Thuy Vu – Ngày hỏi: 13/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi trẻ sau khi uống vacxine phòng Rota thì có nhất thiết phải đi ị xì xoẹt không ạ?Con nhà em hồi 2 tháng cho uống Rota lần 1 nhưng bé không đi xì xoẹt mà vẫn 2-3 ngày đi 1 lần, phân sền sệt màu vàng hoa cải. Hôm đấy, sau khi uống khoảng 1-2 tiếng thì cháu bú và có bị ọc sữa, không biết cháu đã hấp thụ được vacxine chưa ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em cảm ơn ạ!

Trả lời

Chào chị. Hầu hết sau chủng rotavirus không gặp phản ứng phụ gì! Một số trẻ sau khi uống vaccine Rotavirus có gặp phản ứng phụ như: tiêu chảy, ợ hơi, phát ban…

Sau khi uống 1-2h mới bú mẹ là đúng vì sữa mẹ có thể làm giảm tác dụng của vaccine Rotavirus. Và khi đó trẻ nôn thì cũng đã hấp thụ đủ vaccin rồi!

Câu hỏi 8

Người hỏi: Phạm Ngọc Phương – Ngày hỏi: 16/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi con em được 3 tháng 6 kg, hôm 13/6 có uống rota lần 2, hôm 15/6 con sốt nhẹ dưới 38.5 độ, qua 16/6 thì hết sốt. Vậy khi nào em có thể cho con chích 5 in 1 lần 2 được ạ? Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị, nếu bé đã hết sốt thì chị có thể đưa bé đến chích mũi 5 trong 1 theo hẹn. Việc uống vaccine Rotavirus sẽ không ảnh hưởng lịch chích ngừa theo chương trình quốc gia của bé.

Câu hỏi 9

Người hỏi: Trang Nguyen – Ngày hỏi: 19/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Con em chích 5 in 1 và uống bại liệt tiêm chủng mở rộng ngày 10/6 đến ngày 20/6 là uống Rota liều 2. Nhưng em nghe nói uống bại liệt cách các vaccine khác 14 ngày. Vậy em nên chuyển uống Rota sang 24/6 có được không? Bé nhà em cuối tuần này là 2 tháng 25 ngày. Cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời

Chị có thể chuyển ngày uống Rota sang 24/6, hoặc chị cũng có thể chờ tới lần chích 5 in 1 và uống bại liệt lần tới để uống Rota cùng đợt đó.

Câu hỏi 10

Người hỏi: Kim Anh – Ngày hỏi: 25/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em chích 5 in 1 ngày 15. Cách 2 tuần em cho bé đi uống Rota và chích phế cầu cùng lúc được không bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Chị có thể chủng ngừa cho cháu! Lưu ý với uống Rota cần nhịn bú mẹ 1h trước và 2h sau khi uống.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *