Sốt ở trẻ em – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 1
  • 2 Câu hỏi 2
  • 3 Câu hỏi 3

Trước khi đi vào từng câu hỏi các bạn nên đọc qua những tài liệu sau:

  • Sốt ở trẻ em
  • Hướng dẫn về sốt

Câu hỏi 1

Người hỏi: Thùy Trang Nguyễn – Ngày hỏi: 17/4/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng vs BS. Thanh le Nhan

Câu hỏi

Chào bác ạ. Dạ cho em hỏi. Cháu nhà em được 17 tháng 10 ngày. Hai hôm nay cháu có ho nhẹ và hơi nóng (37.5°C) trong miệng cháu có nhiệt, nên ăn uống thỉnh thoảng có nôn nhưng cháu vẫn chơi bình thường. Mong Bác tư vấn giúp em với.

Trả lời

BS. Bùi Thị Hằng

Trong trường hợp này nghĩ nhiều là do virus. Trong miệng có vết loét, chị nên kiểm tra ban ở lòng bàn tay bàn chân xem có không? Nếu có chị nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi. Nếu trẻ vẫn chơi bình thường, ăn tốt và có sốt nhẹ chị có thể theo dõi tại nhà, cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng. Uống nhiều nước vệ sinh răng miệng ăn thức ăn dễ tiêu đủ chất dinh dưỡng. Nếu có bất thường thì phải đi khám bác sĩ nhé. Chúc bé mau khỏe.

Trao đổi thêm

Ngày hôm qua em có cho bé đi khám với tình trạng em nêu như trên thì bác sĩ khám nói bé bị viêm phế quản dạng hen, em cho bé uống thuốc theo toa bác sĩ kê tới bây giờ là được 2 ngày. Nhưng từ chiều tới giờ bé đi ngoài 4-5 lần rồi bác ạ. Mong bác tư vấn giúp em, em mới cho bé uống Orezon vì sợ bé mất nước.

BS Trả lời

Bạn đang dùng loại kháng sinh nào? Bạn cho bé uống ORS trong trường hợp này là tốt. Có thể bổ sung thêm men vi sinh. Bé nhà bạn có thể bị viêm tiểu phế quản, chẩn đoán hen ở tuổi này rất khó. Rất quan trọng là chăm sóc bé. Cho bé bú mẹ thường xuyên, hỗ trợ ho hiệu quả cho bé, thông thoáng đường thở nhé. Chúc bé mau khỏe. Bạn nên làm cho nhà cửa thông thoáng nhé.

BS. Thanh le Nhan

Uống 2 ngày bị tiêu chảy thì cần loại nguyên nhân kháng sinh (A. Clavunilic), đôi khi chỉ ngưng hoặc đổi kháng sinh là hết.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Xuân Mai – Ngày hỏi: 24/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, con em gần 11 tháng nặng 9kg. Con em bị sốt, khi thì toát mồ hôi, ho rất nhiều. Em đã cho uống thuốc hạ sốt và siro ho mấy ngày mà không thấy đỡ tí nào cả? Không biết có cách nào trị khỏi ho và sốt không? Con em có bị bệnh gì không hả bác sĩ? Bác sĩ và mọi người có cách gì không giúp dùm em với. Cảm ơn cả nhà.

Trả lời

Với những triệu chứng như chị mô tả thì chị cần đưa bé đi khám chuyên khoa Nhi để bác sĩ trực tiếp khám tìm nguyên nhân bệnh. Việc tư vấn qua mạng chỉ nhằm mục đích tham khảo và không thể thay thế cho việc khám bệnh trong mỗi đợt bệnh. Chúc bé chóng khỏe!

Câu hỏi 3

Người hỏi: Nhung Luu – Ngày hỏi: 9/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Nhờ các bác sĩ tư vấn giùm em. Bé nhà em 2 tuổi, chừng 20 ngày trước bé bị sốt cao (39d hơn), đi khám bác sĩ chuẩn đoán là viêm phổi, uống 5 ngày. Sau đó bé vẫn sốt dù có giảm xuống khoảng từ 38.5- 38.8°C, và không liên tục. Bác sĩ chẩn đoán là sốt siêu vi, và vẫn uống tiếp kháng sinh. Em cho đi khám Nhi Đồng 2 thì bác sĩ bảo là sốt siêu vi (do nhiều loại siêu vi nên sốt kéo dài). Cách đây 7 ngày em cho bé nhập viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ làm các xét nghiệm ban đầu, lấy máu, nước tiểu, lấy dịch tuỷ để xét nghiệm viêm màng não, nhưng các kết quả của bé vẫn bình thường. Nhiệt độ của bé vẫn 37d mấy – 38d mấy (dưới 38d5), vẫn uống tiếp kháng sinh. Giờ bé đã xuất viện, nhưng bé vẫn ko hết hẳn sốt. Bé ăn uống chơi ngủ vẫn bình thường, chỉ có nhiệt độ là không giảm hẳn. Em nhờ các bác sĩ tư vấn giùm em bé nhà em như vậy là bị gì, nên đi khám ở đâu, làm xét nghiệm gì, hoặc có bác sĩ nào chuyên những ca như vầy mà em nên đi khám nhờ các bác sĩ chỉ giùm em. Em cám ơn nhiều lắm.

Trả lời

Chào chị. Có một số thông tin cần chị làm rõ:

  • Trẻ bắt đầu sốt cách đây 20 ngày? Sốt liên tục có ngưng hay hết sốt liên tục trong 2 ngày (48 giờ)? Khi đó kèm theo triệu chứng gì thêm: ho, thở nhanh, tiêu chảy, nổi ban…?
  • Được chẩn đoán viêm phổi và uống kháng sinh gì? Trong bao lâu? Sốt giảm chứng tỏ đáp ứng thuốc điều trị. Khi đó có hết sốt liên tục 2 ngày không? Còn triệu chứng gì như ho, khó thở, tiêu chảy… sau uống thuốc KS 5 ngày?
  • Giai đoạn sau 5 ngày đầu cho đến cách đây 7 ngày nhâp viện NĐ1: khoảng 8 ngày? Cháu có sốt không? Có khi nào hết sốt liên tục 48 giờ? Kèm theo các triệu chứng gì thêm như ho, thở nhanh, tiêu chảy, nổi ban… có uống thuốc gì?
  • 7 ngày điều trị ở NĐ1 với chẩn đoán gì? Uống kháng sinh loại nào? Bao nhiêu ngày?
  • Hiện tại cháu sốt bao nhiêu? Liên tục hay không? Các triệu chứng nào thêm?

Nếu chị ở Tp Hồ chí Minh có thể đến BV Trường Đại Học Y Dược liên hệ TS. Lê Minh Khôi để thăm khám. Chúc cháu chóng khỏe!

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *