Giãn thận trái ở thai nhi

Giãn thận trái ở thai nhi

Người hỏi: Minh Sa – Ngày hỏi: 8/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, cho em hỏi con em được 4.5 months, nặng 8.5 rồi ạ. Lúc em mang thai bác sĩ siêu âm nói con em bị giãn thận trái. Vậy khoảng bao nhiêu tháng là em cho bé đi kiểm tra thế ạ .Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị. Trong thai kỳ, thận bắt đầu lọc nước tiểu vào khoảng tuần lễ thứ 12. Nếu có ứ nước tiểu sẽ làm giãn đài bể thận hai bên của thai nhi trên siêu âm, do tắc nước tiểu nên dẫn đến thiểu ối (vì 90% nước ối được tạo thành từ nước tiểu của thai nhi).

Do đó, khi siêu âm thai cần chú ý khảo sát thận thai nhi, là một thao tác không thể thiếu trong khảo sát siêu âm thai nhi.

Chị không mô tả kích thước giãn thế nào nên chị xem qua một chút kiến thức sau:

Bệnh lý tắc nghẽn đường niệu của thai nhi có nhiều mức độ, có thể giãn một phần hay toàn bộ đường niệu. Khi có sự tắc nghẽn hoàn toàn thì bệnh lý sẽ nặng nề hơn, đó là vô sản thận hoặc loạn sản 2 thận.

Kích thước bể thận thai nhi thay đổi theo tuổi thai:

  • <4mm trước 19 tuần.
  • <5mm trước 29 tuần.
  • <7mm sau 30 tuần.

Do vậy trong quá trình thăm khám thai có siêu âm chị có thể so sánh xem kích thước có trong mức độ cho phép hay không.

Một số trường hợp có thể tự ổn định sau sinh, vì vậy chị không nên quá lo lắng! Chị nên đi kiểm tra siêu âm định kỳ cho bé lúc 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Thân mến!

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *