Phân ở trẻ nhỏ – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 1
  • 2 Câu hỏi 2
  • 3 Câu hỏi 3
  • 4 Câu hỏi 4

Câu hỏi 1

Người hỏi: Duyên Kim Lê – Ngày hỏi: 12/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi là bé em 1 tháng 10 ngày, bé cân nặng 5kg2 (bé sinh mổ nặng 3kg9). Bé đi cầu ngày 1 lần hoặc 2 ngày đi 1 lần, phân bé lỏng, màu vàng nhạt hoặc vàng sậm, có sủi bọt. Bé bú mẹ hoàn toàn. Vậy phân của bé có sủi bọt là hiện tượng gì và cách chữa như thế nào ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Phân bé bú mẹ lỏng và có bọt vẫn là bình thường nếu cháu không sốt, bú tốt, linh hoạt!

Chị có thể tham khảo thêm bài viết “ Phân của trẻ: Bình thường hay bất thường ” tại Y học cộng đồng.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Doan Trang – Ngày hỏi: 16/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi chút ạ! Con em được 4 tháng rồi, mà gần 1 tháng nay bé đi phân vàng nhưng có lẫn phân màu xanh rêu, dài dài tròn tròn kiểu giống như phân mèo vậy, dài độ 3-4cm. Mỗi ngày bé đi 1 lần, vào sáng ngủ dậy hoặc trưa, bé bú ngủ, chơi đùa bình thường nên em không biết có phải đưa bé đi bệnh viện khám không? Bé bú mẹ hoàn toạn ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Nếu cháu bú mẹ hoàn toàn thì màu phân phụ thuộc vào thời gian lưu chuyển phân trong ruột!

Về màu sắc của phân:

Phân màu vàng có nghĩa là sữa đã di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa của trẻ, khi quá trình này chậm lại, chất thải này trở thành màu xanh lá và nếu đi chậm hơn nó sẽ chuyển sang màu nâu. Trường hợp phân có màu xanh lá cây, nhầy và trẻ có triệu chứng tiêu chảy, sốt, cáu kỉnh thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ.

Chị cần lưu ý nếu phân có màu ĐEN hay ĐỎ. Màu đen là dấu hiệu có máu và đã được tiêu hóa ở hệ thống dạ dày – ruột, và màu đỏ báo hiệu máu tươi mà có thể đến từ ruột kết hoặc trực tràng. Tuy nhiên, đôi khi vú mẹ bị nứt da chảy máu và trong quá trình bú mẹ trẻ đã nuốt phải một lượng máu qua vết nứt này, nên chúng xuất hiện luôn trong chất thải của trẻ. Thông thường, các bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra đơn giản để biết máu đó là từ đâu và của ai.

* Lưu ý

Đừng quan sát và vội đánh giá chỉ dựa trên một triệu chứng duy nhất. Hãy quan sát trẻ, nếu bé vẫn vui đùa linh hoạt, ăn uống và lên cân như bình thường thì là biểu hiện trẻ khỏe.

Trao đổi thêm

Dạ, em cảm ơn bác sĩ ạ! Bé nhà em lên cân mỗi tháng dao động từ 800gr đến 1kg và bú ngủ vui chơi bình thường, có điều phân lạ quá nên em rất lo. Không biết có phải do em đang nhỏ sắt Saferon cho bé mà bé đi phân như vậy không nữa?

BS trả lời

Lý do em dùng saferon cho bé là gì? Nếu không phải do bác sĩ chỉ định thì em ngưng bổ sung ngay nhé!

Trao đổi thêm

Dạ, tháng đầu tiên bé lên 1kg1, tháng thứ 2 có 800gr, bé có biểu hiện nhát bú nên e đi khám ở BV 600 giường, xét nghiệm máu và bác sĩ bảo bé bị thiếu máu nên phải bổ sung saferon dạng nước và calcium syrup + vitamin d3. Em đang định cho bé đi tái khám lại đây ạ?

BS trả lời

Rất nên tái khám lại cho cháu! Chúc cháu chóng khoẻ!

Câu hỏi 3

Người hỏi: Thu Vo – Ngày hỏi: 25/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Cho em hỏi thằng nhóc nhà em được 13 tháng nặng 9.6kg, cao 81cm. Cân nặng của bé 4 tháng nay không lên hay xuống, chiều cao thì từ 74cm lên 81cm. Bé ăn uống và chơi bình thường bé rất hiếu động (1 ngày ăn 2 hoặc 3 cữ cháo, trái cây, 1 hủ sữa chua, bú mẹ và khoảng 400ml sữa pediasure).

8 tháng mới bắt đầu ăn dặm nhưng toàn đi phân sống cho tới giờ. Lúc đầu, em nghĩ hệ tiêu hóa bé còn chưa phát triển hấp thu hết thức ăn nên em đợi thêm thời gian nữa xem sao. Nhưng giờ bé được 13 tháng rồi mà vẫn đi phân sống.

Bé sanh non lúc 33 tuần tuổi, nặng 2550gr. Gần 24 tiếng bé mới đi phân xu, không phải tự đi mà phải nhờ tới bác sĩ bơm kéo ra 1 cục y như nhựa dẻo vậy đó.

Tình hình bé đi phân sống như vậy bác sĩ tư vấn dùm em nên uống thuốc gì, hay phải dẫn bé đi khám bác sĩ.

Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Hiện tại cân nặng và chiều cao của trẻ trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, trẻ không tăng cân trong 4 tháng là có vấn đề về chế độ dinh dưỡng hoặc sức khoẻ cần được thăm khám cụ thể bởi chuyên gia y tế. Ngoài ra, ở trẻ có tình trạng đi phân sống kéo dài hơn 4 tháng cũng cần được đánh giá cụ thể nguyên nhân (có hơn 200 nguyên nhân gây ra kém hấp thu ở trẻ em).

Sau khi loại dần các nguyên nhân qua khám xét cụ thể, bác sĩ của chị sẽ có chỉ định điều trị hay bổ sung chế độ ăn cần thiết cho cháu.

Chúc cháu chóng khoẻ!

Câu hỏi 4

Người hỏi: Hoe Pham – Ngày hỏi: 7/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, cho em hỏi con em mới được 1 tháng tuổi nhưng cả ngày hôm nay con không đi cầu, mà con ngủ thì rất chập chờn mà dậy thì rất quấy lần cuối đi cầu của con thì đi ra toàn bọt thôi mong bác sĩ giúp cho. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chị cho biết thêm: quá trình mang thai có gì bất thường?

Trẻ sinh thường hay có can thiệp gì? Trước sinh chị có Sốt không? Thời gian chuyển dạ? Sau sinh trẻ khóc ngay không? Bao nhiêu cân lúc sinh và hiện nay là bao nhiêu?

Hiện tại trẻ có Sốt hay Bú ít không? Ngày đi cầu bao nhiêu lần? Bao nhiêu lần ướt tả?

Trao đổi thêm

Mang thai 40 tuần sinh thường (bị vỡ ối trước một ngày) con sinh đựơc 2.8kg, sinh ra con khóc ngay hịên tại cháu đươc 4kg, cháu bú mẹ bình thừơng. Hiện tại cháu đã đi cầu nhưng đi hầu như là bọt và con không hề bị sốt rất mong bác sĩ giúp đỡ, rất cám ơn bác.

BS. Trả lời

Như vậy có thể là dấu hiệu của mất cân bằng sữa đầu (foremilk) và sữa cuối (hindmilk) trong một bữa bú! Sữa đầu quan trọng cho phát triển não bộ và chứa nhiều lactose nhưng ít chất béo. Chính lactose này khi trẻ không hấp thụ hết sẽ tạo bọt trong phân! Sữa sau nhiều chất béo giúp trẻ phát triển và giúp trẻ no.

Tuy nhiên, nếu chị thấy cháu vẫn vui vẻ không cáu gắt, tăng cân thì không cần lo lắng vì bé sẽ thích nghi dần! Để cải thiện chị cần cho bé bú hết 1 bên bầu vú rồi chuyển qua bầu vú khác trong 1 cử bú! Có thể kéo dài thời gian giữa 2 bữa bú để giúp tạo nhiều sữa sau hơn.

Chúc cháu luôn khoẻ!

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *