Viêm phế quản cấp

Nội dung chính

 • 1 Viêm phế quản cấp là  gì?
 • 2 Triệu chứng của viêm phế quản cấp là gì?
 • 3 Ho trong viêm phế quản cấp kéo dài bao lâu?
 • 4 Nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp là gì?
 • 5 Vì sao chúng ta bị viêm phế quản?
 • 6 Viêm phế quản cấp được điều trị như thế nào?
 • 7 Làm thế nào để tôi không bị viêm phế quản cấp lần nữa?
 • 8 Tài liệu tham khảo

Viêm phế quản cấp là  gì?

Đường hô hấpViêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là một tình trạng nhiễm trùng cây phế quản. Cây phế quản được tạo bởi những ống mang không khí đến 2 lá phổi. Khi những ống này bị nhiễm trùng, chúng sẽ trở nên phù nề và tăng chất nhầy (dịch đặc) bên trong, làm cho bạn cảm thấy khó thở.

Viêm phế quản cấp xảy ra trong thời gian ngắn (vài tuần hoặc ít hơn), trong khi viêm phế quản mạn tính có thời gian kéo dài hoặc tái phát nhiều lần (và thường do sự kích thích thường xuyên của cây phế quản, khói thuốc lá là một trong số đó).

Triệu chứng của viêm phế quản cấp là gì?

Những triệu chứng của viêm phế quản cấp có thể gặp là:

 • Đau họng
 • Sốt
 • Ho có thể có đàm trong, vàng hoặc mủ xanh
 • Nặng ngực
 • Khó thở
 • Khò khè
 • Ớn lạnh
 • Đau nhức cơ thể

Bạn nên khám bác sĩ nếu:

 • Khò khè hoặc ho trên 2 tuần, đặc biệt vào buổi tối khi nằm hoặc khi vận động.
 • Ho trên 2 tuần và thỉnh thoảng thấy miệng có vị khó chịu. Có thể bạn bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), là một tình trạng mà dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Ho ra máu, cảm thấy rất mệt và yếu cùng với sốt cao khó hạ và khó thở. Bạn có thể bị viêm phổi.

Ho trong viêm phế quản cấp kéo dài bao lâu?

Đôi khi ho trong viêm phế quản cấp kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Điều đó xảy thường xuyên bởi vì cây phế quản cần thời gian dài để phục hồi. Tuy nhiên, việc ho không hết có thể là một dấu hiệu của những bệnh khác, như hen suyễn hay viêm phổi.

Nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp thường được gây ra bởi virus, chúng tấn công lớp lót trong (lớp niêm mạc) của cây phế quản và gây ra viêm nhiễm. Khi cơ thể chống lại những con virus này tình trạng phù nề xảy ra và tạo nhiều đàm hơn. Cơ thể của bạn sẽ mất một thời gian để có thể diệt những con virus này và chữa lành những tổn thương trên ống phế quản.

Trong hầu hết các trường hợp, những con virus gây cảm lạnh cũng thường gây ra bệnh viêm phế quản cấp. Nghiên cứu cho thấy rằng nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp do vi khuẩn thì ít thấy hơn so với các bác sĩ đã từng nghĩ. Rất hiếm vài trường hợp có nguyên nhân là nấm. Viêc tiếp xúc với các yếu tố kích thích (như khói thuốc, bụi hoặc không khí ô nhiễm) có thể gây ra viêm phế quản.

Vì sao chúng ta bị viêm phế quản?

Những virus gây viêm phế quản cấp được phóng thích ra không khí hoặc dính lên tay của người bệnh khi họ ho. Bạn có thể bị viêm phế quản cấp nếu hít phải những virus này. Bạn cũng có thể bị mắc bệnh nếu tiếp xúc với bàn tay có chứa virus và sau đó lại chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Nếu bạn hút thuốc hoặc sống ở khu vực có khói gây hại (như khói từ các nhà máy), bạn sẽ dễ bị nhiễm viêm phế quản và mắc bệnh kéo dài hơn. Đó là do cây phế quản của bạn đã bị tổn thương từ trước đó.

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể bị viêm phế quản cấp do dịch acid từ dạ dày trào ngược vào cây phế quản.

Viêm phế quản cấp được điều trị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp đều tự khỏi. Sẽ rất tốt nếu bạn nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước không chứa caffein (chẳng hạn như nước lọc và nước trái cây) và tăng độ ẩm trong môi trường của bạn. Những thuốc giảm đau không kê toa có thể làm giảm sự viêm nhiễm, giảm đau và hạ sốt. Thuốc kháng viêm không phải là steroid (như ibuprofen, naproxen và aspirin) giúp giảm đau và kháng viêm. Paracetamol cũng có tác dụng giảm đau và hạ sốt.

Nếu bạn ho khan (không có đàm), bạn có thể sử dụng thuốc giảm ho không kê toa. Không nên dùng khi ho có đàm, vì trong trường hợp này, ho giúp tống xuất đờm ra khỏi cây phế quản nhanh hơn. Thuốc ho không được khuyến khích dùng ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 4 tuổi.

Bởi vì viêm phế quản cấp thường được gây ra bởi virus nên kháng sinh không có tác dụng. Thậm chí khi bạn ho ra đàm có màu hoặc đàm đặc, kháng sinh có thể cũng không giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng tình trạng viêm phế quản là do vi khuẩn, họ có thể kê toa kháng sinh.

Nếu bạn hút thuốc, bạn nên cai thuốc lá ngay. Điều đó sẽ giúp cây phế quản của bạn lành nhanh hơn.

Một số người bị viêm phế quản cấp cần dùng những loại thuốc vốn dùng trong điều trị hen phế quản. Nếu bạn nghe có tiếng khò khè, đó có nghĩa là bạn cần thuốc trị hen. Những thuốc này có thể giúp mở ống phế quản rộng hơn và thải bớt đàm nhầy. Thuốc thường sử dụng qua những dụng cụ hít. Những dụng cụ này giúp đưa thuốc đến cây phế quản. Bác sĩ sẽ quyết định kiểu điều trị nào là phù hợp với bạn.

Làm thế nào để tôi không bị viêm phế quản cấp lần nữa?

Một trong những các tốt nhất để ngăn ngừa viêm phế quản cấp là rửa tay thường xuyên, vì điều này giúp diệt virus trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Nếu bạn hút thuốc, cách phòng chống viêm phế quản tốt là cai thuốc lá. Khói thuốc làm tổn thương cây phế quản và làm cho nó dễ bị virus tấn công hơn. Khói thuốc cũng làm chậm quá trình lành bệnh, vì vậy sẽ mất thời gian lâu hơn để bạn khỏe.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/acute-bronchitis.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *