Điểm mặt các loại bớt ở trẻ em

Nội dung chính

 • 1 Hầu hết các vết bớt này vô hại
  • 1.1 Vết cafe
  • 1.2 Nevus bẩm sinh
  • 1.3 Mảng nevus xám
  • 1.4 Vết rượu vang
  • 1.5 Mảng cá hồi hay vết cò mổ
  • 1.6 U mạch máu
 • 2 Tài liệu tham khảo

các loại bớt

Hầu hết các vết bớt này vô hại

Tuy được gọi là vết bớt sơ sinh nhưng những vết này không phải luôn luôn hiện diện khi đứa trẻ vừa chào đời. Chẳng hạn có loại như u mạch máu có thể bắt đầu phát triển vào tuần đầu sau sinh. Hầu hết các vết bớt này tồn tại vĩnh viễn, nhưng một số sẽ nhạt dần khi trẻ lớn lên.

Vết bớt sơ sinh khá phổ biến và thường vô hại. Nhưng một số loại có thể cần phải điều trị vì lý do thẩm mỹ hoặc do tăng trưởng nhanh chóng. Một số ít có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn nào đó. Như vậy, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số vết bớt như vết cafe, vết rượu vang và một số vết phổ biến khác để biết khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Vết cafe

vết cafe

Vết cafe là một vùng da sậm màu, có thể thấy ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bé với màu sắc từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Vết này tồn tại vĩnh viễn và rất phổ biến. Nó có thể xảy ra bất kỳ nơi nào trên cơ thể, và kích thước tăng dần khi trẻ lớn lên. Thông thường, không cần điều trị.

Vết cafe thường xuất hiện đơn lẻ hoặc theo cặp. Những trẻ em có yếu tố di truyền như u sợi thần kinh hay các yếu tố khác có thể có vết cafe nhiều hơn. Nếu trẻ có trên 6 vết cafe, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem trẻ có cần kiểm tra hay không.

Nevus bẩm sinh

nevus bẩm sinh

Thường đã hiện diện trên da khi trẻ mới sinh. Nevus bẩm sinh là một nốt ruồi lớn màu đen, không gây đau và thường xuất hiện trên da đầu hoặc thân của cơ thể. Kích thước đường kính từ vài mm đến vài cm và bao phủ một khu vực lớn của da.

Trẻ em với nevus bẩm sinh – đặc biệt là những trẻ có nevus cỡ lớn – có nguy cơ phát triển thành ung thư da khi lớn lên. Nếu con của bạn có vết này, tham khảo ý kiến bác sĩ để theo dõi sự thay đổi màu sắc khi bé lớn lên.

Mảng nevus xám

vết venus xám

Mảng nevus xám là một vết bớt vô hại lớn màu xanh xám. Nó có thể bị nhầm lẫn với một vết bầm. Đây là vết bớt phổ biến ở trẻ em da đen hoặc gốc châu Á. Nó thường xuất hiện trên lưng dưới và ít phổ biến trên mông, chân hoặc cánh tay. Mảng nevus xám có xu hướng mờ dần và không cần điều trị. Nó cũng được gọi là tăng sắc tố da hoặc vết Mông Cổ.

Vết rượu vang

vết rượu vang

Vết rượu vang được xếp vào nhóm dị dạng mao mạch và là vết bớt vĩnh viễn có từ khi trẻ sinh ra. Ở trẻ sơ sinh nó có màu hơi hồng đến hơi đỏ, sau đó sẽ sậm màu hơn khi trẻ lớn lên. Thông thường, vết rượu vang xuất hiện trên mặt, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể. Vùng da ảnh hưởng có thể dày lên và phát triển không đều, bề mặt sần sùi ở tuổi trưởng thành.

Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, phát triển về tâm lý, xã hội làm cho bệnh nhân thiếu tự tin, bớt rượu vang còn có thể gây chảy máu, loét, đặc biệt trong các trường hợp có tổn thương phối hợp với tổn thương ở mắt và não nên cần điều trị bớt rượu vang và phát hiện sớm các tổn thương kết hợp để điều tri kịp thời. Liệu pháp thông thường là dùng laser trị liệu. Đôi khi vết rượu vang xảy ra với hội chứng Klippel-Trenaunay hoặc hội chứng Sturge-Weber, khi đó trẻ được yêu cầu giám định y khoa thường xuyên.

Mảng cá hồi hay vết cò mổ

Mảng cá hồi hay vết cò mổ

Đôi khi còn được gọi là nụ hôn thiên thần. Màu sắc của những mảng cá hồi có thể hồng hay đỏ. Chúng thường thấy trên đường mọc tóc ở phía sau cổ, trên mí mắt hoặc giữa hai mắt. Nguyên nhân xuất hiện những mảng này là do sự tập trung của các mao mạch dưới da.

Mảng cá hồi có thể mờ dần khi trẻ lớn lên. Không cần bất kỳ loại điều trị nào.

U mạch máu

u mạch máu

U mạch máu là một vết bớt màu hồng, xanh hay đỏ mọc trong vòng vài tháng sau sinh và teo nhỏ theo thời gian. U máu hay gặp ở trẻ em, nữ nhiều hơn nam. Một đứa trẻ có u mạch máu lúc nhỏ thì khi được 10 tuổi có thể chỉ còn lưu lại một dấu nhỏ trên da. Vết bớt này cũng được gọi là u mạch máu trẻ nhỏ.

Không cần thiết phải điều trị đối với hầu hết các u mạch máu. Thái độ chung của bác sĩ trong điều trị thường là đợi cho tổn thương thoái triển một cách tự nhiên

Nhưng bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thuốc hoặc laser đối với những u mạch máu tăng trưởng nhanh hay ảnh hưởng đến hình thể hoặc khả năng hoạt động của trẻ. Nếu trẻ có nhiều hơn một vết, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra trẻ về khả năng có u mạch máu bên trong cơ thể.

U mạch máu có thể ảnh hưởng cao đến trẻ nếu nó phát triển hay có biến chứng:

 • Gần mắt, có thể gây khó khăn với tầm nhìn
 • Trong cổ họng, có thể gây khó thở
 • Gần miệng, có thể gây khó khăn khi bú
 • Xuất hiện biến chứng như chảy máu, loét, nhiễm khuẩn
 • Kích thước lớn và xuất hiện trên mặt, cổ hoặc da đầu
 • Chỉ duy nhất một vết phát triển rõ rệt trong vài vết trên cơ thể.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/birthmarks/sls-20076683

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *