Sử dụng Việt quất giúp bảo vệ đôi mắt hằng ngày

Việt quất thuộc họ Ericaceae, là một loại cây bụi lâu năm với quả mọng nhỏ và có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nó được trồng chủ yếu ở Hoa Kỳ, nó còn được gọi là việt quất Mỹ. Việt quất là loại quả giàu dinh dưỡng, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thông thường mà còn chứa vô cùng phong phú các hợp chất flavonoid, polysaccharide và vitamin.

Sử dụng Việt quất giúp bảo vệ đôi mắt hằng ngày 1

Việt quất được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại trái cây” và “Vua của các loại quả mọng”

1. Mô tả:

 • Dạng cây bụi cao khoảng 30-60 cm. Có thể cao đến 3m.
 • Thân cây có ít nhánh, màu sắc có thể thay đổi từ xanh lá cây đến đỏ đến nâu. Các chồi sinh dưỡng có hình tam giác.
 • Lá hình elip, có cuống ngắn.
 • Hoa dạng chùm. Hoa dạng hình chuông, màu trắng, màu hồng nhạt hoặc đỏ, đôi khi nhuộm màu xanh.
 • Quả mọng, có màu xanh lam khi chín.

2. Phân bố, sinh thái:

Chi Vaccinium L. là một chi lớn, các loài phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nhiều loài được bán thương mại với tên thông dụng tiếng Anh bao gồm “blueberry” đến từ Bắc Mỹ, đặc biệt là Đại Tây Dương, Canada và Đông Bắc Hoa Kỳ.

3. Công dụng của việt quất:

Quả Việt quất mọng nhỏ màu xanh lam, vỏ ngoài phủ một lớp bột màu trắng, thịt quả mỏng với những hạt nhỏ li ti. Việt quất nặng trung bình từ 0,5 đến 2,5g, và có thể đạt trọng lượng tối đa là 5g.

Giá trị dinh dưỡng của việt quất:

Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng, với hàm lượng cao axit amin, kẽm, canxi, sắt, đồng và các loại vitamin.

Theo các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ quả việt quất, có thể cải thiện đáng kể thị lực và loại bỏ mệt mỏi cho mắt. Báo cáo lâm sàng cũng cho thấy anthocyanins trong việt quất có thể thúc đẩy tế bào võng mạc tái tạo rhodopsin, ngăn ngừa cận thị và cải thiện thị lực.

 • Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của quả việt quất có thể ngăn chặn các gốc tự do phá hủy collagen, do đó bảo vệ tính toàn vẹn của da, khớp và hệ thống mạch máu.
 • Quả việt quất có chức năng chống ung thư, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp và lipid máu, chức năng tim mạch.
 • Quả việt quất có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về tim, vì vậy nó được coi như một loại siêu trái cây.

Việt quất được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc khuyến cáo là một trong năm loại trái cây tốt cho sức khỏe trên thế giới.
Sử dụng Việt quất giúp bảo vệ đôi mắt hằng ngày 2

 

4. Nghiên cứu về tác dụng của quả việt quất đối với mắt:

Theo CNN, Việt quất là một trong những nguồn thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất – là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho đôi mắt của bạn.

Quả việt quất, chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, có lợi đặc biệt trong việc duy trì sức khỏe của mắt. Các yếu tố bổ dưỡng của quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù lòa.

Vitamin C

Quả việt quất chứa 14 miligam vitamin C mỗi cốc. Vitamin C rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định – gây hại cho mắt và gây bệnh.

 • Theo “Journal of Orthomolecular Medicine”, vitamin C làm giảm nhãn áp, giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.
 • Bệnh tăng nhãn áp, đề cập đến các tình trạng mắt khác nhau làm tổn thương dây thần kinh thị giác, là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù ở Hoa Kỳ.
 • Vitamin C cũng giúp duy trì các mô liên kết trong mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Vitamin A

Vitamin A là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả việt quất – Đơn vị Quốc tế trên mỗi cốc quả mọng – cũng bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra, và thường thúc đẩy sức khỏe của mắt theo nhiều cách khác nhau. Vitamin A giúp chống viêm mắt. Vitamin A thậm chí có thể có lợi trong việc điều trị khô mắt.

Chất chống oxy hóa khác

Vitamin E trong quả việt quất có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể, hoặc sự đóng cục của thủy tinh thể mắt.

Quả việt quất cũng chứa anthocyanins, là sắc tố flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa. Ngoài việc thúc đẩy các lợi ích sức khỏe tương tự như các chất chống oxy hóa khác cho mắt, anthocyanins duy trì sức khỏe mắt nói chung.

 • Ngoài ra, chúng có thể làm giảm bệnh viêm mắt và thậm chí bệnh võng mạc tiểu đường, hoặc tổn thương mắt do sống chung với bệnh tiểu đường.

Kẽm

Một cốc quả việt quất chứa 0,24 miligam kẽm. Kẽm, một khoáng chất quan trọng khác đối với sức khỏe của mắt, cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và quáng gà, cho phép điều chỉnh mắt tốt hơn trong điều kiện tối. Kẽm cũng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin khác, như vitamin A.

Việt quất đen và việt quất đen là anh em họ hàng gần giống nhau về hình dáng bên ngoài. Trên thực tế, bên ngoài Hoa Kỳ, việt quất đen đôi khi được gọi là việt quất đen. Tuy nhiên, quả việt quất thực sự có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, trong khi quả việt quất đen có nguồn gốc từ Bắc Âu và một số vùng nhất định của Bắc Mỹ và Châu Á. Cả hai loại quả mọng đều sở hữu các hợp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *