Sâm Nhung Quế Phụ – Tứ đại danh dược trong Đông Y

Sức khỏe được xem là vốn quý giá nhất của con người, bởi vì khi có sức khỏe tốt chúng ta sẽ có một tinh thần thoải mái và hiệu quả công việc cao. Chính vì vậy, con người luôn miệt mài tìm kiếm những sản vật để bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Trải qua hàng nghìn năm, những sản vật đó ngày càng được biết đến. Từ đó Sâm – Nhung – Quế – Phụ nổi tiếng là trong tứ đại danh dược được sử dụng rộng rãi trong nhân dân.

Mục lục

 • Tứ đại danh dược
  • Sâm – Nhân sâm
  • Nhung – Nhung hươu (lộc nhung)
  • Quế – Nhục quế
  • Phụ (Phụ tử – Rễ Ô Quy Đầu)

Tứ đại danh dược

Tứ đại danh dược 1

Hình ảnh Sâm – Nhung – Quế – Phụ

Khái niệm Tứ đại danh dược không chỉ mới được sử dụng mà đã được nhắc đến trong các cuốn sách cổ về dược liệu như Thần nông bản thảo kinh, Bản thảo cương mục, Bản thảo cương mục thập di. Sâm – Nhung – Quế – Phụ, ở đây là các dược liệu nhân sâm, nhung hươu, nhục quế, phụ tử là rễ ô quy đầu.

 • Điểm chung của những dược liệu này đều giàu dược chất, giúp bồi bổ dương khí, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của nam giới.

Vậy thực sự 4 đại danh dược có bổ dưỡng như “lời đồn xa xưa” hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây!

Sâm – Nhân sâm

Sâm – Nhân sâm 1

Nhân sâm giúp yên tinh thần, kiểm soát kết tập tiểu cầu, tác dụng kháng tiểu đường, tránh xơ cứng động mạch

Nhân sâm thường mọc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để thích nghi với thời kỳ có nhiệt độ thấp trong năm, toàn bộ phần trên mặt đất của cây bị tàn lụi qua mùa đông. Chồi ngủ ở đầu rễ củ hình thành ngay từ giữa mùa hè, trong suốt mùa thu – đông tồn tại trong trạng thái “ngủ” và chỉ mọc lên khỏi mặt đất vào đầu mùa xuân năm sau. Thường cây sau 6 năm có thể thu hoạch được để chế biến thành phẩm.

Thành phần chính trong Nhân sâm là saponin gồm các ginsenosides cùng 7 hợp chất polyacetylen, 17 axit béo (axit palnitic, axit stearic, oleic, ) trong đó có đủ 8 loại axit cần thiết cho cơ thể và 20 nguyên tố hóa học Fe, Mn, Co, Se, K.

Trong y học cổ truyền, nhân sâm tác động đến năm tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận) giúp yên tinh thần, giải độc, chống viêm gan, tác dụng kiểm soát kết tập tiểu cầu, tác dụng kháng tiểu đường, tránh xơ cứng động mạch, tăng cường sinh lý.

Nhung – Nhung hươu (lộc nhung)

Nhung – Nhung hươu (lộc nhung) 1

Nhung hươu có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, mạnh gân xương

Nhung hươu, nai là một vị thuốc quý thứ 2 trong tứ đại danh dược của y học cổ truyền: Sâm, nhung, quế, phụ. Nó đã được dùng lâu đời từ khoảng hơn 1500 năm trước đây. Không những ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Liên Xô, Hungari, Triều Tiên, Nhật Bản cũng rất ưa chuộng nhung hươu nai.

Theo y học cổ truyền, nhung hươu, nai có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, vào 3 kinh thận, can, tâm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, mạnh gân xương, giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, làm lành vết thương. Người dùng nhung hươu, thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, ăn được nhiều, ngủ tốt, chóng lên cân.

 • Riêng đối với sức khỏe nam giới, từ lâu Nhung hươi được biết đến như một “thượng dược” với sức khỏe quý ông.

Xem thêm: Tác dụng của rượu nhung hươu đối với sức khỏe

Quế – Nhục quế

Quế – Nhục quế 1

Quế chữađau bụng trúng thực, phong tê bại, chữa tiêu hóa kém, tả lỵ, thũng do tiểu tiện bất lợi

Quế có vị ngọt, cay, mùi thơm, tính rất nóng, có tác dụng bổ hỏa, hồi dương, ấm thận tỳ, thông huyết mạch, trừ hàn tích. Vì vậy, Quế được dùng làm thuốc cấp cứu bệnh do hàn như chân tay lạnh, mạch chậm nhỏ, hôn mê, đau bụng trúng thực, phong tê bại, chữa tiêu hóa kém, tả lỵ, thũng do tiểu tiện bất lợi, kinh bế, rắn cắn, ung thư.

==> Cho đến nay, cả Đông y và Tây y đều đánh giá cao quế. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều loại quế khác nhau nhưng tại Việt Nam, có hai loại quế được đánh giá cao là quế Trà My và quế Thanh Hoá.

Phụ (Phụ tử – Rễ Ô Quy Đầu)

Phụ (Phụ tử – Rễ Ô Quy Đầu) 1

Phụ tử cải thiện tình trạng sức khỏe nhất là những vấn đề liên quan đến sinh lý, chứng bệnh hư hàn

Phụ ở đây là rễ của cây ô quy đầu – loài thực vật được coi là thuốc quý nhưng cũng có thể gây chết người nếu không sử dụng đúng cách. Phụ tử giúp hồi dương cứu nghịch tức là lấy lại dương khí (bản lĩnh) cho nam giới, cải thiện tình trạng sức khỏe nhất là những vấn đề liên quan đến sinh lý, chứng bệnh hư hàn…

Sâm – Nhung – Quế – Phụ là 4 loại dược liệu quý của y học cổ truyền. Tuy nhiên, để đảm bảo tác dụng tốt nhất của dược liệu, chúng ta nên tham khảo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *