Lợi ích sức khỏe từ Dây thìa canh (Gymnema sylvestre)

Gymnema sylvestre là một loài cây bụi leo thân gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Ấn Độ, Châu Phi và Úc. Lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ đại Ấn Độ trong hàng ngàn năm. Thìa canh là một phương thuốc truyền thống cho nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường, sốt rét và rắn cắn.

Lợi ích sức khỏe từ Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) 1

Mục lục

 • 1. Gymnema sylvestre có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn đường
 • 2. Giúp giảm lượng đường trong máu
 • 3. Có thể góp phần nâng cao mức insulin thuận lợi bằng cách tăng sản xuất insulin
 • 4. Cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm nguy cơ bệnh tim
 • 5. Có thể hỗ trợ giảm cân

1. Gymnema sylvestre có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn đường

Một trong những thành phần hoạt động chính trong loại cây này là axit gymnemic, giúp ngăn chặn vị ngọt. Khi được tiêu thụ trước thức ăn hoặc đồ uống có đường, axit gymnemic ngăn chặn các thụ thể đường trên vị giác của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ Gymnema sylvestre có chứa các axit gymnemic có thể ngăn chặn các thụ thể đường trên lưỡi của bạn, làm giảm khả năng nếm vị ngọt của bạn. Điều này có thể dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn đường.

 • Trong một nghiên cứu ở những người nhịn ăn, một nửa được cho uống chiết xuất Gymnema .
 • Những người nhận được chất bổ sung ít thèm ăn ngọt trong bữa ăn tiếp theo và có nhiều khả năng hạn chế lượng thức ăn của họ hơn so với những người không dùng chiết xuất .

2. Giúp giảm lượng đường trong máu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 420 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và con số này dự kiến sẽ tăng lên. Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin một cách hiệu quả.

Gymnema sylvestre được coi là có đặc tính chống bệnh tiểu đường.

 • Là một chất bổ sung, nó đã được sử dụng kết hợp với các loại thuốc tiểu đường khác để giảm lượng đường trong máu . Nó còn được gọi là gurmar, tiếng Hindi có nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.
 • Tương tự như tác dụng của nó đối với vị giác của bạn, Gymnema sylvestre cũng có thể ngăn chặn các thụ thể trong ruột của bạn và do đó hấp thụ đường, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 200-400 mg axit gymnemic làm giảm sự hấp thu đường glucose ở ruột.

 • Trong một nghiên cứu, Gymnema dường như cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.
 • Nghiên cứu kết luận rằng giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn dẫn đến giảm lượng đường trong máu trung bình theo thời gian. Điều này có thể giúp giảm các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.

Đối với những người có lượng đường trong máu cao hoặc HbA1c cao, Gymnema sylvestre có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, sau bữa ăn và lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

2. Giúp giảm lượng đường trong máu 1

Gymnema sylvestre có đặc tính chống tiểu đường và có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn

3. Có thể góp phần nâng cao mức insulin thuận lợi bằng cách tăng sản xuất insulin

Vai trò của Gymnema trong bài tiết insulin và tái tạo tế bào cũng có thể góp phần vào khả năng hạ đường huyết của nó. Mức insulin cao hơn có nghĩa là đường được đào thải khỏi máu của bạn với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, cơ thể của bạn có xu hướng không tạo đủ insulin hoặc các tế bào của bạn trở nên kém nhạy cảm hơn với nó theo thời gian. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

Gymnema sylvestre có thể kích thích sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn, thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào đảo sản xuất insulin. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.

Nhiều loại thuốc truyền thống giúp tăng tiết và nhạy cảm insulin . Tuy nhiên, các liệu pháp thảo dược đang được đà phát triển.

4. Cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm nguy cơ bệnh tim

Gymnema sylvestre có thể giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính. Trong khi Gymnema nổi tiếng nhờ giảm lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn đường, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo và mức lipid.

Trong một nghiên cứu ở chuột đang ăn kiêng nhiều chất béo, chiết xuất Gymnema giúp duy trì cân nặng và ngăn chặn sự tích tụ mỡ gan. Ngoài ra, động vật được cho ăn chiết xuất và chế độ ăn uống có chất béo bình thường có mức triglyceride thấp hơn.

 • Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất Gymnema có tác dụng chống béo phì đối với động vật được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo. Nó cũng làm giảm mỡ máu và mức cholesterol LDL “xấu”.
 • Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người béo phì vừa phải cho thấy chiết xuất Gymnema làm giảm chất béo trung tính và cholesterol “LDL” xấu lần lượt là 20,2% và 19%. Hơn nữa, nó làm tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên 22% (11Nguồn đáng tin cậy).

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Chiết xuất Gymnema sylvestre đã được chứng minh là giúp giảm cân ở động vật và con người.

Một nghiên cứu kéo dài ba tuần cho thấy trọng lượng cơ thể giảm ở những con chuột được cho uống nước chiết xuất từ Gymnema sylvestre . Trong một nghiên cứu khác, những con chuột theo chế độ ăn giàu chất béo được cho ăn chiết xuất từ Gymnema đã tăng cân ít hơn.

 • Hơn nữa, một nghiên cứu ở 60 người béo phì vừa phải dùng chiết xuất Gymnema cho thấy trọng lượng cơ thể giảm 5-6%, cũng như giảm lượng thức ăn.
 • Bằng cách ngăn chặn các thụ thể ngọt trên vị giác của bạn, Gymnema sylvestre có thể khiến bạn ăn ít thức ăn ngọt hơn và tiêu thụ ít calo hơn.
 • Sự thâm hụt calo nhất quán có thể dẫn đến giảm cân.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân 1

Liều lượng

 • Trà: Đun sôi lá trong 5 phút, sau đó ngâm trong 10–15 phút trước khi uống.
 • Bột: Bắt đầu với 2 gam, tăng lên 4 gam nếu không có tác dụng phụ xảy ra.
 • Viên nang: 100 mg, 3–4 lần mỗi ngày.

Xem thêm:

 • Chữa trị bệnh tiểu đường bằng thuốc nam
 • Dây thìa canh dược liệu quý giúp điều trị bệnh tiểu đường

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *