Giới thiệu về cuốn sách “TỪ ĐIỂN CÂY THUỐC VIỆT NAM”

Giới thiệu về cuốn sách

1. Đôi nét về tác giả

Võ Văn Chi là tác giả của bộ sách Từ điển cây thuốc Việt Nam. Ông sinh ngày 01 tháng 03 năm 1929 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

  • Ông đã từng giảng dạy tại các trường Đại học tổng hợp Hà Nội, Đại học Đà Lạt, Đại học y Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Từ năm 1961 đến nay đã trực tiếp tiến hành và tham gia các đoàn sưu tầm nghiên cứu cây cỏ và dùng làm thuốc trên nhiều địa phương của nước Việt Nam.

2. Bộ sách từ điển cây thuốc Việt Nam

Bố cục:

Cuốn sách gồm 2 phần:

Phần thứ nhất – Phần Đại cương

  • Tác giả giới thiệu cách nhận biết về cây cỏ, về dạng cây, các bộ phận của cây, phân loại các cây và việc sử dụng các loại cây cỏ nói chung để làm thuốc trị bệnh.
  • Ngoài ra, tác giả còn giới thiệu về tính năng dược vật theo Y học cổ truyền, các nhóm hoạt chất chính của cây thuốc, các bộ phận dùng làm thuốc, tính chất trị bệnh, cách trồng và thu hái, bảo quản, bào chế thành các dạng thuốc thường dùng.

Phần thứ hai – Cây thuốc mọc hoang và được trồng ở Việt Nam

  • Từ điển cây thuốc Việt Nam liệt kê 4700 cây thuốc với sổ ảnh màu lên đến 1500 ảnh chụp màu.
  • Ở phần này, Tác giả đã sắp xếp các cây thuốc theo vần A, B, C… Ở mỗi một cây thuốc đều có các hình vẽ chính xác để minh họa.
  • Ngoài ra, sau mỗi một đến hai vần của các cây thuốc, lại có các ảnh mầu của các cây thuốc đó, giúp độc giả, có thể dễ dàng nhận biết các cây thuốc mà mình muốn tìm hiểu.

ƯU ĐIỂM: 

1. Sách rất dễ dàng tra cứu, ngoài việc sắp xếp các cây thuốc theo vần, sách còn có các bảng để tra cứu theo tên Việt nam và tên La tinh.

  • Tên La tinh, được viết tới các loài trong Chi. Do đó, việc cung cấp các thông tin về cây thuốc, khá phong phú, và độ chính xác, có tính chất thuyết phục.
  • Ví dụ về cây Giổi, có các loài: giổi găng Manglietia, giổi nhung Paramichelia, Giổi tanh Michelia, Giổi trai Clausena.

2. Tên Việt Nam của mỗi cây thuốc, cũng được giới thiệu theo nhiều tên khác nhau, có các tên phổ thông, thường gọi, lại có các tên của các vùng miền, các dân tộc khác nhau, tạo điều kiện cho việc xác định tính đúng của cây thuốc, mà mình muốn tra cứu.

3. Nội dung giới thiệu của một cây thuốc, được sắp xếp rất hợp lý: tên Việt Nam, tên Latinh (gồm tên chi, loài, họ), mô tả, nơi sống, cách thu hái, bộ phận dùng, thành phần hóa học chính, tính vị, tác dụng, công dụng.

4. Có hình vẽ và ảnh mầu, đối chiếu giữa các loài cây thuốc với nhau.

NHƯỢC ĐIỂM:

Tuy nhiên, cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam trong Lần in thứ nhất (năm 1997) chưa phản ánh hết thực tế phong phú của cây thuốc ở nước ta.

==> Qua các lần tái bản tiếp theo, tác giả đã bổ sung danh lục mới về cây thuốc, bổ sung thêm nhiều thông tin, làm rõ hơn về sinh thái và phân bố của từng cây thuốc, cũng như bổ sung rất nhiều cây thuốc mới với mong muốn cung cấp cho độc giả lượng thông tin lớn hơn nhiều so với cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam 1997.
Xem thêm: Ông tiến sĩ mê cỏ cây – Võ Văn Chi


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *