Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường tuýp 2

Năm 1999, khi lần đầu tiên tìm ra giảo cổ lam ở Việt Nam, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu chứng minh giảo cổ lam chữa tiểu đường cụ thể là tiểu đường tuýp 2 và phòng ngừa những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường tuýp 2 1

1 – Cơ chế chữa tiểu đường của giảo cổ lam

Cơ chế tác động để điều trị bệnh tiểu đường hiện nay đều tập trung vào việc hạ đường huyết, cụ thể là tăng khả năng tạo insulin. Hầu hết, trong thành phần các loại thuốc điều trị tiểu đường hiện nay đều có hoạt chất Glibenclamide.

Glibenclamide có tác dụng giảm đường huyết bằng cách tạo phòng insulin tự nhiên vào cơ thể người bệnh. Và thật may mắn khi trong quá trình nghiên cứu thành phần Giảo cổ lam, các nhà khoa học Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski Thụy Điển, Hội đái tháo đường Thụy Điển đã phát hiện ra một chất mới trong giảo cổ lam mạnh gấp 5 lần so với hoạt chất Glibenclamide, hoạt chất được đặt tên là Phanoside.

  • Hoạt chất Phanoside có tác dụng làm hạ đường huyết mạnh, đồng thời kích thích tụy tăng tiết insulin và làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin, giúp ổn định nồng độ đường trong máu.
  • Phanoside với liều 500 µM kích thích tạo ra insulin mạnh gấp 5 lần hoạt chất Glibenclamide.

Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường tuýp 2 2

Công thức hóa học hợp chất Phanoside

Xem thêm: Giảo cổ lam Tuệ Linh – gần 1 thập kỷ chăm sóc sức khỏe người việt
2 – Nghiên cứu tác dụng của giảo cổ lam với bệnh tiểu đường

Năm 2004, nhóm nghiên cứu của Viện Dược liệu TW và Đại học Y Hà Nội kết hợp với Viện nghiên cứu Karolinska Thụy Điển, đã tìm ra một hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam, đặt tên là phanoside.

Tiếp đó, những thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 đã được thực hiện. Một thử nghiệm lâm sàng năm 2010 cho thấy:

  • Sau khi sử dụng trà giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày, sau 4 tuần thì nồng độ đường trong máu giảm 3mmol/l so với trước khi sử dụng, đồng thời giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Một nghiên cứu lâm sàng khác năm 2011 do TS. Vũ Thị Thanh Huyền (Bộ môn dược lý, trường Đại học Y Hà Nội) phối hợp với Hội đái tháo đường Thụy Điển thực hiện tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

  • Nghiên cứu tiến hành trên các bệnh nhân tiểu đường type 2, có chỉ số đường huyết lúc đói trong khoảng từ 9 đến 14mmol/l, sử dụng trà Giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày trong 12 tuần.
  • Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng Giảo cổ lam đã giảm đường huyết xuống 3mmol/l so với nhóm chứng (nhóm không sử dụng Giảo cổ lam).
  • Đồng thời nghiên cứu cũng nhận thấy sử dụng trà Giảo cổ lam làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào, do đó giúp ổn định nồng độ đường trong máu hiệu quả.

Cùng với những nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng của giảo cổ lam tại Việt Nam thì trên thế giới cũng có hàng nghìn công trình nghiên cứu đã khẳng định tính hiệu quả của giảo cổ lam trên bệnh tiểu đường tuýp 2 được đăng tải trên các tạp chí khoa học và hệ thống thư viên Y khoa Hoa Kỳ.

3 – Thực tiễn sử dụng sản phẩm Giảo cổ lam

Kế thừa những công trình nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với tác dụng giúp giảm đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Ngoài ra sản phẩm còn giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…

Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường tuýp 2 3

Vùng nguyên liệu giảo cổ lam trồng theo tiêu chuẩn GACP của Công ty Tuệ Linh

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là được chuyển giao đầy đủ công nghệ bào chế sinh học để đảm bảo các hoạt chất chính có trong Giảo cổ lam được giữ hoàn hảo.

Bên cạnh đó, công ty chú trọng chuẩn hóa sản phẩm từ nguyên liệu đầu và xuyên suốt quá trình sản xuất. Bằng chứng là năm 2012, công ty cũng đã hoàn thiện quy trình trồng giảo cổ lam tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) nhằm đảo bảo dược liệu sạch, đạt chất lượng cao. Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tê GMP – WHO và luôn đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.
Cũng bằng chính chất lượng của mình, năm 2014, các sản phẩm từ giảo cổ lam Tuệ Linh đã chinh phục được thị trường khó tính như Slovakia, mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt Nam.
4 – Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam chữa tiểu đường

Thời gian uống: Uống buổi sáng và đầu giờ chiều, không uống vào lúc tối hoặc trước khi đi ngủ vì giảo cổ lam có khả năng gây mất ngủ.

Các đối tượng cần lưu ý đặc biệt:

  • Với người hay bị hạ đường huyết, huyết áp quá thấp phải uống lúc ăn no, hoặc thêm một vài lát gừng. Nếu người không bị tiểu đường có thể thêm đường trước khi uống.
  • Với người dùng giảm béo: Không nên ăn quá nhiều do Giảo Cổ Lam giúp đốt mỡ thừa tốt nhưng lại kích thích tiêu hóa gây đói bụng và ngủ ngon.

Các triệu chứng phụ lần đầu sử dụng: Giảo Cổ Lam khi uống xong sẽ có cảm giác nóng người, một số trường hợp huyết áp tăng nhẹ, khát nước, khô miệng vì vậy cần uống thêm nước lọc, sau một thời gian cơ thể tự điều chỉnh lại các triệu chứng trên sẽ tự hết.

Đối tượng không nên dùng: Giảo Cổ Lam có chứa saponin nên phụ nữ có thai, đang chảy máu, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, người đang dùng thuốc chống thải loại khi cấy ghép không nên dùng.
Xem thêm: Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc dược liệu Giảo cổ lam


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *