Dầu tỏi tía việt nam- quà tặng quý giá từ thiên nhiên

Ở Việt Nam, tỏi được trồng khắp các địa phương từ nam chí bắc. Tuy nhiên có một giống tỏi, duy nhất có ở Việt Nam, đó là tỏi tía Việt Nam với những đặc điểm như củ tỏi nhỏ, vỏ ngoài màu tía tím, thịt màu vàng rất nhiều tinh dầu, thơm, cay nồng, được trồng ở các tỉnh phía bắc vào khoảng tháng 1-2, thu hoạch vào tháng 5-6.

Dầu tỏi tía việt nam- quà tặng quý giá từ thiên nhiên 1

Hình ảnh so sánh sự khác biệt Tỏi tía Việt Nam – giống tỏi khác

Sự khác biệt của tỏi tía Việt Nam

Tỏi tía Việt Nam khác biệt rất nhiều so với các giống tỏi thông thường trên thế giới như tỏi Trung Quốc, tỏi Ấn Độ, tỏi Mỹ. Các giống tỏi này có đặc điểm củ to, màu trắng, cắt phần thịt không thấy ánh vàng như tỏi Việt Nam, vị cay nồng cũng không đậm đà bằng.

Điều này là do Tỏi tía Việt Nam có hàm lượng các hợp chất Sulfur cao hơn so vơi các giống tỏi khác. Và hơn thế khi phân tích hoạt chất chính Allicin thì người ta thấy dầu tỏi tía Việt Nam có hàm lượng Allicin cao gấp nhiều lần so với các giống tỏi khác trên thế giới.

Do đó, có thể nói rằng tỏi tía Việt Nam như là món quà tặng vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho dân tộc ta.

Công dụng của tỏi tía

Thành phần hóa học chính của tỏi bao gồm 17 axit amin, hơn 33 OSCs, 8 khoáng chất (canxi, kali, magiê, germanium, selen, đồng, kẽm và sắt), vitamin (A, B1, B2, B3 B6, B12 , C, D, E), và một số enzym (allinase). (6) Khoảng 100 hợp chất organosulfur đã được xác định trong EO tỏi từ Allium sativum, với diallyl sulfide, diallyl disulfide, allyl methyl sulfide và diallyl trisulfide là các hợp chất chính. Đây là những hợp chất có tính kháng khuẩn tốt, chống viêm cao.

1. Sức khỏe tim mạch

Tỏi và các chế phẩm của nó đã được công nhận rộng rãi là tác nhân phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sử dụng tỏi có tác dụng đáng kể trong việc hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu và tăng hoạt động tiêu sợi huyết.

2. Cải thiện chức năng miễn dịch

Tác dụng y học của tỏi đã được ghi nhận rõ ràng, và các sản phẩm tỏi tự nhiên đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn có hiệu quả.

  • Các kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng Tỏi giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích một số loại tế bào như đại thực bào, tế bào lympho, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào bạch cầu bằng các cơ chế bao gồm điều chỉnh bài tiết cytokine, sản xuất immunoglobulin, thực bào và đại thực bào sự kích hoạt.

3. Chống nấm, vi khuẩn

Một loại kem bôi âm đạo có chứa tỏi và cỏ xạ hương đã được thử nghiệm và có hiệu quả tương đương với kem bôi âm đạo Clotrimazole (Canesten) để điều trị viêm âm đạo do nấm candida.

  • Nhiều chế phẩm và sản phẩm đã sử dụng allicin được chiết xuất từ tỏi để chống lại các tác nhân lây nhiễm. Dựa trên các báo cáo, hoạt động diệt khuẩn của allicin đã được xác minh chống lại các mầm bệnh quan trọng, bao gồm Enterococcus spp, Bacillus spp, Helicobacter pylori, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium  Vibrio cholera, cũng như các chủng Staphylococcus aureus kháng methicillin.

4. Kiểm soát cholesterol

Bổ sung dầu tỏi vào chế độ ăn không chỉ ức chế tăng cholesterol máu mà còn giảm những thay đổi mảng xơ vữa xảy ra ở động mạch chủ, dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh tim và bệnh mạch vành.

Dầu tỏi tía việt nam- quà tặng quý giá từ thiên nhiên 2

Tỏi giúp kiểm soát cholesterol

5. Giảm nguy cơ các biến chứng bệnh thận và tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2003 công bố trên Comparative Biochemistry and Physiology Part A: Molecular & Integrative Physiology chỉ ra rằng bổ sung dầu tỏi vào thực đơn trong 15 ngày cho thấy có cải thiện đáng kể hoạt động của gan và thận.

  • Ngoài ra, nó cũng ngăn chặn các biến chứng sức khỏe do bệnh tiểu đường như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận và bệnh thần kinh.

6. Kiểm soát insulin tốt hơn

Sử dụng 100mg dầu tỏi/1kg trọng lượng cơ thể cách ngày trong 3 tuần cho thấy tăng đáng kể tốc độ bài tiết insulin. Nó cũng cho thấy tăng độ nhạy insulin và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu thành công quy trình trích ly Dầu Tỏi Tía Việt Nam 

Trước tình trạng chúng ta phải bỏ ra nguồn ngoại tệ lớn để nhập khẩu viên dầu tỏi từ nước ngoài về phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong khi tỏi tía của chúng ta lại có chất lượng hơn hẳn. Viện hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã thành lập đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước công nghệ trích ly dầu tỏi từ nguồn nguyên liệu tỏi tía sẵn có của Việt Nam và đã đạt được các kết quả đáng khích lệ.

  • Qua nhiều năm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TSKH Trần Văn Sung, viện Hóa học quốc gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã trích ly thành công dầu tỏi tía với hiệu suất thu nhận dầu đạt 5% và hàm lượng Allicin trong dầu tỏi đạt 0,7 – 0,9%, đồng thời cũng xây dựng được dây chuyền thiết bị sản xuất dầu tỏi tía trên quy mô lớn có khả năng đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu trong giai đoạn tới.

Hiện nay, Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã chuyển giao công nghệ trích ly dầu tỏi tía cho công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất. Công Ty TNHH Tuệ Linh đã nghiên cứu bào chế thành công viên nang mềm DẦU TỎI TUỆ LINH chứa 50mg Dầu tỏi tía nguyên chất phục vụ nhu cầu phòng và chữa bệnh của người dân trong nước.

Dầu tỏi tía việt nam- quà tặng quý giá từ thiên nhiên 3

Sản phẩm dầu tỏi Tuệ Linh


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *