Cây Khúng khéng( Hovenia Dulcis Thanb.)

Khúng khéng (Hovenia dulcis) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc chữa chứng đau đầu, choáng váng do rượu, ở châu Á. Cây Hovenia dulcis phát triển ở các khu vực của dãy Himalaya, Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc và Việt nam. Lá, quả và hạt của nó còn có thể ăn được.

Cây Khúng khéng( Hovenia Dulcis Thanb.) 1

1. Mô tả cây

Cây Hovenia dulcis là một loại cây rụng lá thuộc họ Táo ta (Rhamnaceae). Còn được gọi là Nho khô phương đông.

 • Thân gỗ cao tới 10-15m. Vỏ cây màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì.
 • Lá mọc so le, phiến lá xoan, nhọn, có răng dài 10-15cm, rộng 5-9cm, nhẵn hay có lông bột trên các gân ở mặt dưới; cuống lá dài.
 • Hoa màu trắng hay lục nhạt, ở nách lá, thành xim có cuống.
 • Quả hình cầu, gần như khô trên một cuống quả phồng ra, nạc, ngọt, màu đo đỏ.
 • Hạt tròn dẹt, bóng, màu nâu.
 • Cây ra hoa tháng 5-6, quả tháng 10-11.

Ở Việt nam , cây còn có các tên khác như: Khúng khéng, Chỉ Cụ, Vạn thọ, Kê trảo. Chiết xuất của Hovenia dulcis , còn được gọi là Dihydromyricetin ( DHM )

2. Thành phần hoá học

 • Cuống quả chứa đường glucose (11,14%), fructose (4,74%), sucrose (12,39%).
 • Quả chứa các muối kali nitrat, kali malat; Dihydromyricetin (DHM), Quercetin, Ampelopsin. Và glycosid holducine có tác dụng kháng ngọt.
 • Lá cây chứa acid hữu cơ acid acetic, acid formic và acid α-ketoglutaric.

3. Công dụng

Vị ngọt, không độc, tác dụng vào năm tạng (tim, gan, lá lách, phổi và thận) có tác dụng làm mát cơ thể, giải khát, giải độc rượu bia, làm giảm nôn mửa, giải độc các chất độc của côn trùng.

 • Khúng khéng còn có tác dụng bảo vệ gan, loại bỏ chứng hôi miệng, cải thiện viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ và xơ gan, chống ung thư, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết, giải độc gan, và giảm bớt táo bón.

Nghiên cứu về cây Khúng khéng

Các nhà khoa học tại viện Dược liệu Việt nam cũng đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy Hovenia dulcis Thanb. tốt cho người có chức năng gan kém, mắc các bệnh về gan (viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan), vàng da, chán ăn, táo bón.

3. Công dụng 1

Hovenia dulcis còn có khả năng chống oxy hóa

Dihydromyricetin (DHM) là một chất tự nhiên, được chiết xuất từ cây Hovenia dulcis. DHM không độc hại dưới bất kỳ hình thức nào và hoàn toàn không có phản ứng phụ.

Nghiên cứu cũng cho thấy DHM bảo vệ não bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Rượu làm tăng các “gốc tự do”. Một lượng lớn các gốc tự do gây ra một phản ứng dây chuyền và có thể gây thiệt hại hoặc phá hủy các tế bào. Hoạt chất này có tác dụng ức chế mạnh quá trình oxy hoá ở não bộ do uống rượu quá nhiều.

 • DHM là thành phần duy nhất có bằng chứng khoa học chứng tỏ không chỉ khả năng ngăn ngừa tình trạng say rượu và làm giảm tình trạng say rượu, mà còn giúp làm giảm tổn thương gan gây ra do uống rượu.
 • DHM tăng tốc độ mà ADH enzym chuyển hóa rượu thành acetaldehyde.

==> Chính vì thế, việc sử dụng cây Hovenia dulcis ngày càng tăng lên. Nó đã được nhiều nước trên thế giới như: Mỹ; Nhật Bản; Hàn Quốc; Trung Quốc chấp thuận sử dụng để chữa những bệnh, liên quan đến rượu chẳng hạn như : nghiện rượu, hoại tử gan. Với các bằng chứng khoa học và tác dụng thực tế về giải độc rượu, bảo về gan, Hovenia dulcis dược khảng định là thảo dược hàng đầu trong lĩnh vực này.

Bạn đọc xem thêm: Khám phá thảo dược giúp người dân sứ Lạng “vạn chén không say”


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *