Cây chó đẻ hoa vàng (hy thiêm) có đặc điểm, công dụng gì?

Cây chó đẻ hoa vàng (hay còn gọi là Hy thiêm hay cỏ đĩ) là loại thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm và tác dụng của loài cây này.

Đặc điểm sinh học của cây chó đẻ hoa vàng

Hình thái

Hình thái 1

Cây chó đẻ hoa vàng là một loại cây thân thảo hàng năm thuộc chi Asteraceae.

Cây có chiều cao trung bình từ 30-100 cm

Thân hình tứ giác, có rãnh và sọc, mặt dưới lá phủ dày đặc lông tơ hình sao, cụm hoa có thân chung, đài hoa hình ống, mặt ngoài phủ lông ngắn hình ngôi sao màu xám, tràng hoa màu trắng hoặc vàng, mép môi trên có tua.

Lá mọc đối dài 4-10cm, rộng 1,8-6,5cm, đỉnh nhọn, mặt trên xanh, mặt dưới xanh nhạt, có lông hai mặt, ba gân ở đáy, gân bên và gân lưới rõ; các lá phía trên nhỏ dần, hình trứng, thuôn dài. Mép mép gợn sóng nông hoặc toàn bộ, gần như không cuống.

Cây có nhiều đầu hoa, hợp thành một chùy ở ngọn, phần trên của hoa hình ống lưỡng tính có hình chuông.

Cây ra hoa từ khoảng tháng 4 – 9 hằng năm và đậu quả từ tháng 6 – 11 hằng năm.

Nhận dạng bằng kính hiển vi

Thông tin mô tả cấu trúc tế bào của lá và thân hoa, cũng như hạt phấn của cây thông qua việc quan sát sử dụng kính hiển vi:

Cấu trúc tế bào ở mặt trên của lá có các tế bào biên hình tròn và tương đối phẳng.

Cấu trúc tế bào ở mặt dưới của lá có hình dạng uốn lượn, tạo nên các đường gập lạ mắt.

Không có sự xác định rõ ràng của các lỗ khí trên lá.

Ở bề mặt của thân hoa, có nhìn thấy các tuyến lông có cấu trúc độc đáo.

Các tuyến lông không có cùng một loại, có loại lông dài, đầu nhọn, được hình thành từ 2 đến 8 tế bào, chiều dài khoảng từ 110 đến 758 micromet (μm).

Có một loại lông khác ngắn hơn, hình dạng uốn cong, có thành phần tế bào mỏng, được hình thành từ 4 đến 12 tế bào, chiều dài khoảng từ 30 đến 272 μm.

Hạt phấn có hình dạng tròn, đường kính khoảng 30 μm.

Bề mặt của hạt phấn có những nấc thụt khá mật độ, và có 3 lỗ hấp thụ phấn.

Nhận dạng vật lý và hóa học

Các phương pháp này sử dụng các phản ứng với chất Florentine A để kiểm tra sự xuất hiện của kết tủa màu đỏ nâu và sử dụng đèn UV để quan sát sự phát quang màu xanh lam. Cả hai thử nghiệm đều mang lại thông tin quan trọng về thành phần hóa học của cây.

Phương pháp chiết xuất và phản ứng với Florentine A:

Lấy 2g bột thô của cây, thêm một lượng nước phù hợp, sau đó đặt vào bồn nước nóng và đun sôi trong vòng 30 phút.

Lấy 2ml dung dịch lọc sau quá trình trích chất, thêm vào ống nghiệm và thêm 2-3 giọt dung dịch Florentine A.

Đặt ống nghiệm trên bồn nước sôi và đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Nếu có sự xuất hiện của kết tủa màu đỏ nâu, đó là một dấu hiệu tích cực.

Phương pháp chiết xuất và quan sát dưới đèn UV:

Lấy 2g bột thô của cây, thêm 10ml ethanol 75%, và đun ấm trong vòng 20 phút.

Lấy 2-3 giọt dung dịch lọc và nhỏ lên giấy lọc, sau đó đặt dưới đèn UV để quan sát. Nếu có sự xuất hiện của ánh sáng tỏa màu xanh lam, đó là dấu hiệu tích cực về sự phát quang.

Môi trường sinh trưởng

Cây mọc ở vùng núi, đồng cỏ, bụi rậm, ven rừng, sườn đồi, ven đường, bãi hoang và dưới rừng, cũng phổ biến ở độ cao 110-2700 mét. Cây có khả năng thích nghi tốt, thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, phát triển tốt trên đất sét màu mỡ và đất thịt pha cát giàu mùn và cho năng suất cao. Nếu độ ẩm của đất quá cao sẽ gây thối rễ. Những vùng trũng, ngập úng không thích hợp cho việc trồng trọt.

Phân bố

Phân bố 1

Cây này mọc hoang ở khắp các tỉnh trong nước ta. Nó cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác thuộc các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới của Châu Âu, vùng Kavkaz thuộc Liên Xô, Bắc Triều Tiên, Nhật Bản, Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Tác dụng dược lý

Tác dụng chống viêm

Thí nghiệm trên chuột với liều dùng chiết xuất cây chó đẻ lá vàng 50 mg/kg/ngày uống trong 10 ngày đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bằng phương pháp đông tụ nhiệt protein và phương pháp sưng chân chuột.

Tác dụng hạ huyết áp và giãn mạch

Các thử nghiệm trên mèo đã chứng minh rằng nước sắc của cây chó đẻ lá vàng có tác dụng hạ huyết áp, có thể kéo dài khoảng 1,5 giờ và việc truyền ethanol -nước cũng có tác dụng. Chiết xuất cây chó đẻ lá vàng có thể làm giãn mạch máu tai thỏ có dây thần kinh được bảo tồn và ngăn chặn phản ứng co mạch do kích thích thần kinh gây ra, không có tác dụng thư giãn đối với các mạch máu tai thỏ bị cô lập. Do đó, người ta tin rằng tác dụng giãn mạch của nó được tạo ra bằng cách ức chế các dây thần kinh co mạch giao cảm.Chiết xuất cây chó đẻ lá vàng không thể chống lại tác dụng co mạch của norepinephrine nên không tác động lên các thụ thể adrenergic trên cơ trơn mạch máu.

Tác động đến chức năng miễn dịch

Người ta thực hiện thí nghiệm ảnh hưởng của chiết xuất cây chó đẻ lá vàng tới chức năng miễn dịch của chuột bằng cách sau:

Cây chó đẻ lá vàng được sắc chế bằng cách đun sôi trong nước trong thời gian dài (3 giờ), lặp lại quá trình nấu chín này ba lần. Sau đó, nước sắc được cô đặc cho đến khi 1ml nước sắc chứa 1g dược liệu còn lại.

Sử dụng ba nhóm chuột, mỗi nhóm chia thành hai nhóm con (tổng cộng 6 nhóm).

Mỗi nhóm thử nghiệm được tiêm mỗi ngày 0.2ml nước sắc cây chó đẻ lá vàng, trong khi nhóm kiểm soát được tiêm lượng tương đương dung tích của dung dịch muối sinh lý không có vi khuẩn.

Các nhóm chuột được thử nghiệm theo các thời điểm và phương pháp khác nhau để đánh giá ảnh hưởng của nước sắc cây chó đẻ lá vàng đối với hệ miễn dịch.

Nói chung, kết quả cho thấy rằng nước sắc cây chó đẻ lá vàng có tác động ức chế đối với cả hệ miễn dịch tế bào và hệ miễn dịch chất lỏng. Nó cũng có tác động ức chế đối với miễn dịch không đặc hiệu trong một số trường hợp cụ thể.

Tác dụng của vi tuần hoàn màng

Thực hiện nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của thuốc tiêm chứa chiết xuất cây chó đẻ lá vàng (nhóm I) và thuốc tiêm chứa chiết xuất đan sâm (nhóm II) cho thấy cả 2 loại thuốc nào có thể thúc đẩy đáng kể quá trình phục hồi lưu lượng máu sau rối loạn vi tuần hoàn mạc treo ở chuột (P<0,01); 0,6 g/ml (thuốc thô) dung dịch I và 0,3 mg/ml (thuốc thô). ) II có tác dụng tương tự trong việc phục hồi lưu lượng máu.

Tác dụng kháng khuẩn và chống sốt rét

Chiết xuất cây chó đẻ lá vàng có khả năng chống khuẩn (rất nhạy cảm với Staphylococcus aureus, nhạy cảm nhẹ với Escherichia coli , Pseudomonas aeruginosa , Shigella Soongi, và Salmonella typhi , cũng như với Staphylococcus albicans , Coccus catarrhalis, Enteritidis và Cholera suis), chống sốt rét với đặc điểm đặc biệt là có hiệu quả cao đối với vi khuẩn Staphylococcus aureus và chuột mắc sốt rét.

Thí nghiệm cho chuột uống 100g/kg thuốc sắc cây chó đẻ lá vàng cho thấy tỷ lệ ức chế ký sinh trùng sốt rét ở chuột đạt 90%.

Từ đây có thể thấy tiềm năng ứng dụng trong việc chế tạo các sản phẩm chống khuẩn và chống sốt rét

Chống huyết khối

Khi thực hiện tiêm chiết xuất cây chó đẻ lá vàng vào một nhóm thỏ trong phòng thí nghiệm kết quả cho thấy trọng lượng ướt của huyết khối trước khi dùng (38,28±16,16 mg) bằng trọng lượng ướt của huyết khối. Sau khi dùng thuốc (18,60 ± 5,34 mg), sự khác biệt có ý nghĩa (P<0,05, n=5). Tỷ lệ ức chế là 51,41%.

“Trọng lượng ướt của huyết khối” là một thuật ngữ trong lĩnh vực nghiên cứu y học và sinh học phân tử, và nó thường được sử dụng để đánh giá trọng lượng của mẫu huyết khối sau khi nó đã được cân bằng với lượng nước tồn tại trong mẫu. Nếu huyết khối trở nên “ướt hơn” sau điều trị, điều này có thể chỉ ra sự tăng cường hoặc thay đổi trong các thành phần nước của huyết khối đó.

Các tác dụng dược lý khác

  • Tác dụng chống mang thai sớm.
  • Tác dụng chống virus herpes simplex.
  • Ức chế men chuyển angiotensin.

Công dụng chữa bệnh của cây chó đẻ lá vàng

Cây chó đẻ hoa vàng có công dụng tốt trong điều trị bệnh về khớp. Nó có thể được sử dụng để điều trị chứng đau khớp thấp khớp, yếu cơ và xương, đau nhức và yếu ở thắt lưng và đầu gối, liệt tứ chi, liệt nửa người, loét da, rubella và chàm.

Cây chó đẻ hoa vàng có vị cay đắng, tính hàn, quy về 2 kinh gan và thận. Trong đông y, nó có công dụng trừ thấp khớp, thông kinh, thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp.

Đường uống: sắc uống 9-12g, liều lớn 30-60g, sắc nước hoặc làm thành viên hoặc bột. Dùng ngoài: Lấy một lượng vừa đủ, giã nát đắp hoặc xay thành bột rắc lên hoặc sắc lấy nước, xông hơi và rửa sạch.

Một số bài thuốc với chó đẻ hoa vàng

1. Chữa cao huyết áp: chó đẻ hoa vàng, hạ khô thảo và và cây định mệnh (Clerodendrum trichotomum, Vancouver) mỗi vị 9g. Sắc lấy nước và uống mỗi ngày một lần. (“Cẩm nang thuốc thảo dược Trung Quốc Thanh Đảo”)
2. Chữa viêm thận mãn tính: chó đẻ hoa vàng 30g và địa nhĩ thảo 15g. Sắc lấy nước, trộn với đường nâu và uống. (“Cây thuốc Chiết Giang”)
3. Chữa suy nhược thần kinh: chó đẻ hoa vàng, đan sâm mỗi vị 15g . Sắc và lấy nước uống. (“Thảo dược Trung Quốc An Huy”)

Lưu ý:

Những người không bị bệnh thấp khớp nên thận trọng khi dùng hy thiêm; dùng sống hoặc với liều lượng lớn có thể gây nôn mửa, vì vậy không nên dùng quá liều.

Bệnh nhân nào bị liệt tứ chi, đau nhức xương cốt, lưng yếu đầu gối là do tỳ thận hư, âm huyết không đủ, không phải do thấp khớp, không nên dùng.

Tìm hiểu thêm: Bệnh xương khớp nên dùng những thảo dược như thế nào?


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *