Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả

Từ xa xưa cà gai leo là một loại thảo dược tốt trong việc chữa trị bệnh gan. Ở một số vùng vẫn gọi với một số các tên khác nhau như cà gai dây, cà lù hay cà vạnh. Cà gai leo có thể mọc ở nhiều nơi đặc biệt những nơi thấy nhiều nhất như một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…

Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả 1

Hình ảnh minh họa

Sử dụng cà gai leo như thế nào cho hiệu quả?

  • Cây cà gai leo sống khá lâu năm so với các cây thảo dược khác và thân cây chỉ dài chùng 1m và nhỏ. Trên thân cây có lá cây mọc so le với màu sắc xanh sẫm. Đặc điểm dễ nhận biết cây cà gai leo là trên thân cây có lông và nhiều gai nhỏ màu vàng. Khi ra hoa thì hoa có màu trắng, hoa tàn kết thành quả tròn, khi chín có màu đỏ.
  • Cây cà gai leo có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh được coi là thảo dược hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh như chữa phong thấp, đau nhức xương khớp, sâu răng và các chứng ho: ho gà, ho do dị ứng thời tiết,…Cà gai leo còn có tác dụng điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Tác dụng của cà gai leo là thế tuy nhiên việc sử dụng cà gai leo như thế nào cho hiệu quả không phải ai cũng biết .Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng cà gai leo để bạn đọc tham khảo:

Bài thuốc chữa viêm gan, xơ gan bằng cà gai leo

  • Giống cây cà gai leo lấy về bạn phơi khô cả lá  thân rễ . Sau đó lấy theo tỷ lệ lá , thân , rễ là khoảng 30g, 10g cây dừa cạn, 10g diệp hạ châu. Sau đó đem sao vàng rồi sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang lấy nước chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc chữa phong thấp, đau nhức xương khớp

  • Để chữa được bệnh phong thấp hay đau nhức xương khớp thì bạn dùng 10g cà gai leo, 10g dây gấm, 10g thổ phục linh, 10g kê huyết đắng thêm lá lốt 10g.  Rồi bạn mang sao vàng các vị thuốc này lại rồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Để phát huy tác dụng thì bạn uống từ 10 – 30 thang thuốc sẽ thấy hiệu quả. Đây là thảo dược thiên nhiên nên muốn khỏi bệnh cần phải kiên trì.

Bài thuốc chữa ho

  • Để chữa ho bạn sử dụng với công thức sau 10g cà gai leo, 10g thiên môn, mạch môn 10g. Mỗi ngày sắc 1 thang, chia làm 3 lần uống. Uống tới khi hết ho thì ngừng.

Bài thuốc giải rượu

  • Nhờ công dụng giải độc mà cà gai leo còn có tác dụng giải rượu rất tốt. Dùng 100g cà gai leo khô sắc với khoảng 500ml, đun cạn đến khi còn khoảng 150 – 200 ml thì cho người say rượu uống, cần uống khi nước còn ấm để tác dụng tốt hơn.

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *