Bạn có biết củ dền được sử dụng như thế nào?

Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng chống bệnh tật như các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất.

Bạn có biết củ dền được sử dụng như thế nào? 1Hầu hết chúng ta đều biết đến củ dền. Có người yêu thích vị mạnh mẽ, ngọt ngào một cách tự nhiên của nó. Có người lại không thể chịu được dù sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả nước ép. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận rằng củ dền đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng nó.

Mục lục

 • 1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
 • 2. Giảm viêm
 • 3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
 • 4. Hỗ trợ giải độc
 • 5. Tăng cường chức năng não bộ
 • 6. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
 • 7. Nâng cao hiệu quả tập luyện

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp trung hòa gốc tự do có hại, ngăn ngừa sự oxy hóa của cơ thể. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chúng ta chống lại một số bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.

 • Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng chống bệnh tật như các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất.
 • Thực tế, củ dền là một nguồn tuyệt vời các loại thực phẩm dinh dưỡng nhất định được gọi là betalains có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những sắc tố này có thể giúp chúng ta chống lại một số loại ung thư và bệnh tật. Thêm vào đó, củ dền cũng chứa một lượng lutein và zeaxanthin – hai carotenoid có vai trò quan trọng trong sức khỏe của đôi mắt và làm giảm nguy cơ các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

2. Giảm viêm

Trong nhiều trường hợp, viêm là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại kẻ xâm lược và sự nhiễm trùng từ bên ngoài. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy viêm mạn tính là gốc rễ của hầu hết các bệnh và có thể là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư và thậm chí béo phì.

Chế độ ăn bình thường của chúng ta đa phần đều chứa nhiều chất gây viêm, đường và rất ít hàm lượng chất dinh dưỡng. Do đó, việc tiêu thụ củ dền là một cách để ngăn ngừa viêm trong cơ thể.

 • Trong một thử nghiệm trên chuột, việc bổ sung củ dền có thể làm giảm stress và viêm. Một nghiên cứu khác trên người cũng đã xác nhận các đặc tính chống viêm của củ dền, giảm dấu hiệu viêm ở người bị tăng huyết áp.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là một vấn đề lớn trên thế giới hiện nay. Theo một báo cáo được công bố Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ước tính gần 44% người Mỹ sẽ mắc một trong các bệnh tim mạch vào năm 2030.

Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép củ dền là khả năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Củ dền là một nguồn giàu nitrat trong chế độ ăn uống. Nó hoạt động như một thuốc giãn mạch hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp trong các trường hợp cần thiết.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch 1

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy nước ép củ dền giúp hạ huyết áp tâm thu và tâm trương đáng kể ở những người tham gia sau 24 giờ.
 • Một nghiên cứu khác vào năm 2017 cho thấy nước ép củ dền làm giảm mức LDL cholesterol xấu trên những người mắc chứng không kiểm soát được huyết áp.

4. Hỗ trợ giải độc

Cơ thể giúp bạn loại bỏ độc tố bằng cách sử dụng hệ thống giải độc của bản thân. Thận lọc máu và tạo ra nước tiểu, phổi thải CO2, da đẩy các hạt qua lỗ chân lông và ruột loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Gan cũng đóng một vai trò quan trọng trong giải độc bằng cách loại bỏ độc tố và các chất độc hại khác khỏi máu.

Nước củ dền có tác dụng cải thiện chức năng gan, giữ cho nó hoạt động hiệu quả. Một mô hình thử nghiệm trên động vật tại Ba Lan đã cho thấy việc điều trị củ dền giúp ngăn ngừa oxy hóa và làm giảm lipid peroxidation (một dấu hiệu của tổn thương tế bào). Tương tự, một thử nghiệm khác cũng cho thấy rằng nước củ dền giúp tăng nồng độ các enzyme có tác dụng giải độc trong cơ thể.

5. Tăng cường chức năng não bộ

Khi bạn già đi, việc mắc các bệnh như alzheimer và parkinson trở nên phổ biến hơn bởi ảnh hưởng của việc suy giảm chức năng tinh thần và nhận thức ở não.

Để bảo vệ sức khỏe cho não bộ và giúp giảm suy giảm nhận thức, việc cung cấp một chế độ ăn có hàm lượng nitrat cao là vô cùng quan trọng. Và củ dền là một trong những thực phẩm làm nên lợi ích ấy.

 • Trên thực tế, một vài nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều nitrat còn giúp tăng lưu lượng máu đến những khu vực nhất định của não bộ liên quan đến chức năng điều hành.

6. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Củ dền chứa nhiều chất xơ rất tốt cho đường ruột. Chất xơ di chuyển qua đường ruột mà không được hấp thụ, thêm vào phân để hỗ trợ việc tiêu hóa được đều đặn.

 • Một nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ dẫn đến sự gia tăng tần suất đại tiện cho những người bị táo bón.
 • Không chỉ vậy, nó còn tốt cho sức khỏe theo những cách khác như chống lại các tình trạng viêm ruột thừa, trĩ và một số bệnh khác.

7. Nâng cao hiệu quả tập luyện

Cho dù bạn là một vận động viên hay chỉ đơn thuần là tự rèn luyện thể dục, củ dền đã được chứng minh là có tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao hiệu suất cho tập luyện. Điều này được giải thích bởi nitrat có tác dụng cải thiện hiệu quả của ty thể – cơ quan chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng cho các tế bào trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy việc tiêu thụ nước ép củ dền đã cải thiện đáng kể hiệu suất đi xe đạp, kéo dài thời gian bền sức và tăng khả năng chịu đựng với cường độ cao của những người tham gia nghiên cứu.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *