BÀI 935 – 5 tư thế yoga giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông

Cùng với lối sống lành mạnh, duy trì các biện pháp 5K, thói quen tập yoga đều đặn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể ứng phó được với virus, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường xung quanh….

Yoga giúp giảm căng thẳng, cải thiện khả năng linh hoạt của cơ và khớp, tăng cường săn chắc cơ thể, nâng cao tinh thần… Khi nhiệt độ giảm xuống, ngày ngắn lại, virus hoạt động tích cực hơn, hệ thống miễn dịch của chúng ta lại phải căng mình chống chọi.

Thực hiện thường xuyên một số tư thế yoga sau, kết hợp với các bài tập thở, sẽ giúp giảm căng thẳng,  giảm mức cortisol, hormon căng thẳng do tuyến thượng thận sản xuất ra.

Perrine Spanevello, giáo viên yoga tại trung tâm OLY Be, Pháp sẽ giới thiệu cho chúng ta 5 động tác yoga. Thường xuyên thực hiện 5 động tác này sẽ giúp cơ thể tìm lại năng lượng, sức sống hàng ngày, giải phóng hơi thở và tăng cường hệ miễn dịch.

Tư thế chữ L ngược giúp cải thiện lưu thông máu và bạch huyết

– Nằm ngửa, nâng thẳng hai chân hướng lên trần nhà.

– Đùi và ngực tạo một góc 90°. Cánh tay được thả lỏng dọc theo thân.

– Trong tư thế này, hãy nhắm mắt và kéo dài từng nhịp thở, làm căng bụng khi hít vào, sau đó xẹp bụng khi thở ra. Để có một tư thế thư giãn hơn, bạn có thể tựa hai chân vào tường. Giữ nguyên tư thế trong 1 đến 5 phút.

Lợi ích của tư thế chữ L ngược: Tư thế này giúp lưu thông bạch huyết từ chân đến xương chậu, điều hòa hệ thần kinh, cải thiện lưu thông máu ở chân, đồng thời thư giãn dạ dày và lưng.

photo-1638366968675

Tư thế chó úp mặt lưu thông bạch huyết từ xương chậu lên đầu

– Cơ thể được tạo thành một chữ V ngược trên hai tay và hai chân, sau đó móc ngón chân và nâng đầu gối của bạn để đưa cơ mông lên và ra sau.

– Hai tay đẩy trọng lượng cơ thể về phía sau và hai chân có thể gập nhẹ, nâng gót chân lên nếu cần để giúp bạn kéo dài lưng.

– Trong tư thế này, đầu được thả lỏng, ánh mắt hướng về chân. Hít thở sâu 4 đến 5 lần, sau đó thả lỏng đầu gối trên thảm.

Lợi ích của tư thế chó úp mặt: Tư thế này cho phép bạch huyết lưu thông từ xương chậu lên đầu, tăng cường sức mạnh cho cơ lưng, kéo giãn phía sau của chân, cải thiện lưu thông máu.

photo-1638366971089

Tư thế rắn hổ mang tăng cường năng lượng trong cơ thể

– Nằm sấp. Đặt hai tay của bạn ở hai bên ngực, khuỷu tay áp sát vào ngực và vai đưa về phía sau.

– Khi hít vào, hãy chống tay lên để nâng thân khỏi sàn. Bạn phải giữ cho gáy thẳng hàng với cột sống, hãy đưa cằm về phía ngực một chút.

– Khi thở ra, cuộn vai ra phía sau, xa khỏi tai.

– Trong tư thế này, hai chân vẫn giữ nguyên và phần trên của bàn chân đẩy trên mặt thảm. Để tăng cường sức mạnh, hãy giữ thẳng cánh tay của bạn thêm một chút. Giữ từ 3 đến 5 nhịp thở sâu.

Lợi ích của tư thế rắn hổ mang: Tư thế này phục hồi năng lượng cho toàn bộ cơ thể, kéo căng xương ức, kích thích tuyến ức, hệ miễn dịch, tăng cường sức mạnh cho lưng.

photo-1638366973035

Tư thế con cá kích thích tuyến giáp

– Nằm ngửa, hai chân co lại và đặt bàn chân lên thảm.

– Nâng hết mông này sang mông khác để luồn tay xuống dưới. Sau đó lòng bàn tay tiếp xúc với mặt thảm.

– Siết chặt khuỷu tay gần phần thân trên.

– Khi hít vào, chống khuỷu tay lên để nâng cao đầu và ngực. Khi đó trọng lượng của cơ thể dồn lên cẳng tay và chân.

– Khi thở ra, hóp lưng và đẩy khung xương sườn về phía trước.

– Hướng mắt lên trần nhà sau đó để đầu đưa ra sau để đỉnh đầu chạm vào thảm.

– Trong tư thế này, không đè trọng lượng cơ thể lên đầu mà thả lỏng đầu về phía thảm nếu gáy cho phép làm vậy. Thực hiện tư thế này trong 3 đến 5 nhịp thở.

Lợi ích của tư thế con cá:Tư thế này kích thích tuyến giáp và hệ thống miễn dịch, kéo căng xương ức và cơ hoành, đồng thời mở khung xương sườn giúp dễ thở.

photo-1638366974759

Tư thế con bướm kéo căng khung xương sườn và làm dịu hệ thần kinh

– Ngồi trên thảm, đặt một miếng đệm (một chiếc gối dài) phía sau bạn.

– Sau đó dùng tay duỗi nhẹ lưng dựa vào miếng đệm. Đệm được đặt dưới lưng từ phần lưng thấp đến sau đầu. Nếu miếng đệm không đủ dài, hãy đặt nó dưới bả vai để mở khung xương sườn.

– Giữ nguyên tư thế này từ 2 đến 6 phút, hít thở sâu hơn một cách tự nhiên. Để tăng cường tư thế, có thể mở đầu gối ra bên ngoài và nối hai lòng bàn chân lại với nhau, và/hoặc mở rộng cánh tay sang hai bên.

Lợi ích của tư thế con bướm: Tư thế này giúp bạn có thể hạ thấp năng lượng, tìm kiếm sự kéo căng của các mô sâu xung quanh khung xương sườn và tuyến ức, nhưng không ảnh hưởng đến các cơ và làm dịu hệ thần kinh.

photo-1638366976793

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
BÀI THUỐC QUÝ TỪ HẠC ĐẬU PHỘNG (LẠC)
TÁC DỤNG CỦ HÀNH TÂY ĐỎ


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *