7 cách chữa sa tử cung bằng thuốc nam ít người biết

Hiện nay nhiều cây thuốc nam được sử dụng để chữa bệnh sa tử cung hiệu quả. Chúng thường có tác dụng bổ khí, thăng dương, cải thiện độ đàn hồi của cơ sàn chậu… giúp tử cung trở lại vị trí bình thường. Vậy cách chữa bệnh sa tử cung bằng thuốc nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

7 cách chữa sa tử cung bằng thuốc nam ít người biết 1

Mục lục

 • 1. Sa tử cung theo quan niệm đông y và tây y
 • 2. 7 cách chữa sa tử cung bằng thuốc nam ít người biết
  • 2.1. Chữa sa tử cung bằng cây dứa dại
  • 2.2. Chữa sa tử cung bằng lá hẹ
  • 2.3. Chữa sa tử cung bằng cây thăng ma
  • 2.4. Chữa sa tử cung bằng xơ mướp
  • 2.5. Chữa sa tử cung bằng lá thiên lý
  • 2.6. Chữa sa tử cung bằng lá thài lài
  • 2.7. Chữa sa tử cung bằng củ gai
 • 3. Lưu ý khi chữa sa tử cung bằng thuốc nam

1. Sa tử cung theo quan niệm đông y và tây y

Sa tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em sinh con nhiều lần, mang thai khi tuổi cao… Bệnh khiến cơ sàn chậu, mô dây chằng có chức năng nâng đỡ tử cung bị căng ra quá mức. Điều này khiến tử cung bị sa xuống khung chậu, thậm chí nhiều người còn ra khỏi khung chậu.

Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau lưng, căng tức vùng chậu, tiểu són, táo bón, đau quặn vùng thắt lưng… Sa tử cung nhẹ ít gây nguy hiểm nhưng ở mức độ nặng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, thậm chí là cắt bỏ tử cung.

Theo đông y, sa tử cung do cơ thể bị suy nhược, sau khi sinh khí huyết chưa được phục hồi mà đã dùng sức lao động. Điều này dẫn đến khí hư dồn xuống tử cung nhưng không co lên được. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như khí hư (trải qua nhiều lần sinh đẻ phụ nữ bị thiếu hụt khí), thấp nhiệt, huyết hư và thận hư.

Theo nghiên cứu hiện đại, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như đẻ quá sớm, sinh đẻ nhiều, lao động nặng sau khi sinh, không được đỡ đẻ an toàn và đúng kỹ thuật…

Vì vậy, những cây thuốc nam giúp đánh vào căn nguyên gây ra bệnh thường có tác dụng bổ khí, thăng dương ích khí tức là đưa khí hạ hãm từ dưới đi lên… và bồi bổ sức khỏe sẽ giúp điều trị bệnh sa tử cung hiệu quả.

2. 7 cách chữa sa tử cung bằng thuốc nam ít người biết

Khi đã hiểu được rõ về bệnh sa tử cung, nhiều người biết vận dụng một số bài thuốc nam để điều trị bệnh hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2.1. Chữa sa tử cung bằng cây dứa dại

2.1. Chữa sa tử cung bằng cây dứa dại 1

Cây dứa dại là một trong những cây thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh hiệu quả, đặc biệt là sa tử cung. Loại cây này có tính bình, vị ngọt với tác dụng bổ tỳ vị, ích nguyên khí, ích huyết, điều hòa âm dương giúp dạ con co lên. Từ đó, nó giúp giảm triệu chứng của bệnh sa tử cung hiệu quả.

Bài thuốc từ quả dứa dại dưới đây được dùng cho người bị sa tử cung do khí hư với các triệu chứng như đi tiểu nhiều, ra nhiều khí hư màu trắng, dạ con sa nhiều hơn khi làm việc nặng, rêu lưỡi trắng…

– Chuẩn bị nguyên liệu sau: Quả dứa dại 12g, bạch đồng nữ 30g, lá vông 10g, lá bạc sau 20g.

– Cách thực hiện:

 • Các nguyên liệu trên rửa sạch, đem nấu với 600ml, khi sôi cho nhỏ lửa sắc còn 200ml rồi uống.
 • Mỗi ngày đun 2 lần, uống nóng sau khi ăn 2 giờ. Người bệnh uống liên tục đến khi các triệu chứng được cải thiện thì dừng.

2.2. Chữa sa tử cung bằng lá hẹ

Lá hẹ là một trong những cây thuốc nam được nhiều người sử dụng để chữa bệnh sa tử cung. Cây thuốc nam này có tác dụng bổ can thận, làm giảm chứng đi tiểu nhiều lần, đái són, làm ấm lưng gối… nên giúp cải thiện triệu chứng của bệnh hiệu quả.

Món ăn chữa bệnh sa tử cung thường được sử dụng là lá hẹ xào bầu dục lợn:

– Chuẩn bị nguyên liệu: lá hẹ tươi 100g, bầu dục lợn 1 quả, muối, dầu ăn.

– Cách thực hiện như sau:

 • Bầu dục lợn rửa sạch, thái thành lát mỏng.
 • Lá hẹ rửa sạch, để ráo, thái thành lát mỏng.
 • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thêm dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho bầu dục vào đảo đều. Đến lúc bầu dục sắp chín thì cho lá hẹ vào đảo qua, nêm nếm ít muối cho vừa miệng.
 • Phụ nữ bị sa tử cung nên đều đặn ăn mỗi ngày 1 lần để giảm triệu chứng của bệnh.

Xem thêm: Những tác dụng khác của cây hẹ

2.3. Chữa sa tử cung bằng cây thăng ma

2.3. Chữa sa tử cung bằng cây thăng ma 1

Thăng ma là cây thuốc nam chữa bệnh sa tử cung rất tốt. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thăng cử dương khí, giảm đau hiệu quả. Vì vậy, nó được sử dụng trong các trường hợp khí hư nhược, khí hư hạ hãm gây ra các bệnh sa dạ dày, sa tử cung, sa ruột…

Có nhiều cách dùng thăng ma để chữa bệnh sa tử cung như sau:

– Cách 1: Thăng ma kết hợp với mẫu lệ

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Thăng ma 6g, mẫu lệ 12g.
 • Thực hiện: 2 nguyên liệu trên đem đi sấy khô. Sau đó tán thành bột mịn, pha với nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày. Phụ nữ bị sa tử cung cấp độ 1 nên uống liên tục trong 1 tháng để cải thiện bệnh. Nếu nặng hơn ở cấp độ 2 thì uống 2 tháng và cấp độ 3 thì uống 3 tháng.

– Cách 2: Gà hầm thăng ma, hoàng kỳ

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Thăng ma 15g, hoàng kỳ 30g, gà mái 1 con.
 • Thực hiện: Gà được làm sạch, bỏ ruột, lấy thăng ma và hoàng kỳ cho vào bụng gà. Thêm 500ml nước vào nồi cùng gia vị tùy thích, đem hầm cách thủy đến khi gà chín nhừ.
 • Chia gà thành 3 phần, mỗi ngày ăn 1 phần. Người bị sa tử cung ăn liên tục 3 con để cải thiện bệnh sa tử cung hiệu quả.

2.4. Chữa sa tử cung bằng xơ mướp

Theo đông y, cây xơ mướp có tác dụng thông kinh lạc, chống co thắt… được dùng cho trường hợp sa tử cung.

Cách sử dụng xơ mướp chữa sa tử cung đơn giản như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: xơ mướp 60g, rượu trắng 0,5 lít.

– Cách thực hiện:

 • Xơ mướp đem đốt thành than, nghiền nhỏ, chi thành 14 phần nhỏ bằng nhau.
 • Uống 1 phần xơ mướp với rượu trắng mỗi ngày 1 lần trước khi ăn cơm. Uống như vậy trong 1 tuần liền, cách 1 tuần sau lại sử dụng như trên.

2.5. Chữa sa tử cung bằng lá thiên lý

2.5. Chữa sa tử cung bằng lá thiên lý 1

Cây thuốc nam thiên lý rất tốt cho phụ nữ sau sinh, nó có tác dụng tốt với bệnh sa tử cung. Theo đông y, thiên lý có tác dụng tiêu viêm, làm lành vết thương bằng cách kích thích lên da non, giảm đau lưng, mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy, phụ nữ bị sa tử cung thường sử dụng loại cây này để cải thiện triệu chứng của bệnh.

– Chuẩn bị nguyên liệu: 100g lá thiên lý, muối ăn 5g. Nên lựa chọn lá bánh tẻ hoặc lá non.

– Cách thực hiện:

 • Lá thiên lý rửa sạch, để ráo, giã nát với muối ăn, thêm khoảng 30ml nước lọc.
 • Dùng tấm vải để lọc phần bã và lấy nước cốt.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ với nước muối sinh lý hoặc thuốc tím, dùng bông y tế thấm nước cốt lá thiên lý phía trên, đem đắp lên vùng kín trong khoảng 2 tiếng. Hoặc dùng trước khi đi ngủ và để qua đêm, đến sáng hôm sau thì vệ sinh lại.
 • Mỗi ngày nên thực hiện 1 – 2 lần. Với những trường hợp bệnh nhẹ, kiên trì trong 3 – 4 ngày sẽ thấy chứng sa tử cung được cải thiện hiệu quả.

2.6. Chữa sa tử cung bằng lá thài lài

Một trong các bài thuốc nam chữa bệnh sa tử cung được nhiều chị em sử dụng là từ lá thài lài. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, được dùng để cải thiện triệu chứng sa tử cung.

– Chuẩn bị nguyên liệu: lá thài lài 5g, phèn chua 2g.

– Cách thực hiện như sau: Lá thài lài rửa sạch, xay nhuyễn hoặc giã nát với phèn chua. Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng kín thì phụ nữ bị sa tử cung dùng khăn xô đựng hỗn hợp trên rồi đắp vào âm đạo. Người bệnh kiên trì dùng 2 tuần để cải thiện bệnh.

2.7. Chữa sa tử cung bằng củ gai

2.7. Chữa sa tử cung bằng củ gai 1

Một trong các bài thuốc nam khác được nhiều người bị sa tử cung sử dụng là từ củ gai. Nó có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tốt cho phụ nữ trong trường hợp này.

– Chuẩn bị nguyên liệu: củ gai khô 30g.

– Cách thức hiện: Củ gai khô đem sắc với 600ml nước, khi sôi cho nhỏ lửa nấu trong 10 phút nữa. Nước sắc chia thành nhiều lần uống trong ngày. Người bị sa tử cung nên sử dụng liên tục trong 3 – 4 ngày để cải thiện bệnh.

Tham khảo thêm: Các loại thảo dược chữa bệnh phụ khoa

3. Lưu ý khi chữa sa tử cung bằng thuốc nam

Khi chữa sa tử cung bằng các bài thuốc nam, chị em cần chú ý những thông tin sau để đem lại hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn:

– Trước khi sử dụng bất kỳ cây thuốc nam nào để chữa bệnh sa tử cung, chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và sử dụng các loại thuốc nam phù hợp với tình trạng của mình.

– Khi được bác sĩ hướng dẫn thì cần sử dụng các cây thuốc nam đúng liều lượng và đủ liệu trình.

– Lựa chọn những địa chỉ bán thuốc nam uy tín để đảm bảo thuốc nam có chất lượng tốt, tránh dư lượng thuốc trừ sâu.

– Bên cạnh sử dụng thuốc nam, chị em bị sa tử cung có thể kết hợp với những biện pháp sau để bệnh nhanh khỏi:

 • Nghỉ ngơi tốt, khi ngủ kê cao mông hoặc chân giường kê cao, tránh mang vác nặng, kiêng quan hệ tình dục.
 • Bổ sung thực phẩm cải thiện chứng rối loạn vùng chậu, thúc đẩy cơ sàn chậu khỏe mạnh như các thực phẩm giàu omega-3 (cá cơm, cá hồi, cá thu, hạt chia, hàu, quả óc chó…), chất xơ từ rau củ, trái cây, ngũ cốc, tảo đỏ…
 • Phụ nữ bị sa tử cung không lấy tay ấn vào âm đạo, không sử dụng băng đỡ tử cung, kể cả thời kỳ kinh nguyệt.
 • Kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng như bài tập kegel để tăng cường sức khỏe, căng cơ sàn chậu.

Trên đây là danh sách 7 bài thuốc nam giúp chữa bệnh sa tử cung hiệu quả. Điều quan trọng là chị em cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và lựa chọn các cây thuốc nam phù hợp.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *