Bảo tồn giống gấc nếp bằng vùng dược liệu sạch, chuẩn hóa

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Việt Nam khi sở hữu giống gấc nếp đặc biệt nhất thế giới. Gấc nếp có quả nhỏ, nhiều thịt màu đỏ đậm và giàu hoạt chất hơn so với gấc tẻ hoặc các loài gấc khác.

Gấc nếp – Loại quả đến từ thiên đường

Gấc nếp - Loại quả đến từ thiên đường 1

Gấc nếp được ví là loại quả đến từ thiên đường​

Gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis thuộc họ bầu bí, là cây mọc chủ yếu ở miền Bắc nước ta và gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Gấc không chỉ được xem như một loại thực phẩm đem lại may mắn cho ngày lễ tết mà từ lâu đã được biết đến như là một món ăn giúp sáng mắt và đẹp da. Hạt gấc, còn có tên gọ là Mộc miết tử cũng là một bài thuốc trị mụn nhọt và chống viêm hiệu quả.

Gấc bắt đầu nổi tiếng và trở thành một hiện tượng được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm bắt đầu từ năm 1941 khi họ lần đầu tiên phát hiện ra rằng gấc là một loại quả giàu chất chống oxy hóa nhất, đặc biệt là các Carotenoid quý như beta-carotene và Lycopene.

Từ những phát hiện ban đầu về thành phần hoạt chất của gấc, hàng trăm công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn thế giới đã đi sâu phân tích, tìm hiểu công dụng của gấc tới sức khỏe con người. Người ta đã mệnh danh gấc là “loại quả đến từ thiên đường” bởi những giá trị to lớn mà gấc sẽ đem lại với sức khỏe con người. Trong đó phải kể đến công dụng giúp đôi mắt sáng khỏe, làn da đẹp tự nhiên, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, phòng ngừa nhiễm độc, hỗ trợ điều trị vô sinh, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư…

Phát triển vùng nguyên liệu gấc nếp – Hướng đi đúng đắn của Công ty TNHH Tuệ Linh

Trước nguy cơ bị lai tạo và thoái hóa giống, để gìn giữ và phát triển giống gấc nếp quý giá này, Công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình vùng nguyên liệu Gấc nếp theo tiêu chuẩn vùng nsạch, chuẩn hóa (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới). Không những cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng đảm bảo cho các sản phẩm của Công ty mà còn tạo điều kiện xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân và từng bước đưa cây Gấc nếp Việt Nam hội nhập với thế giới.

Gấc nếp - Loại quả đến từ thiên đường 2

vùng nguyên liệu gấc nếp của công ty Tuệ Linh

Gia Bình, Bắc Ninh là vùng đất cổ bên bờ sông Đuống, với điều kiện thổ nhưỡng đất phù sa màu mỡ cùng với khí hậu đặc trưng của miền Bắc Việt Nam được xem là điều kiện lý tưởng cho việc trồng và phát triển cây gấc nếp. Thông qua các khảo sát chất lượng gấc nếp tại Gia Bình, các chuyên gia đánh giá gấc nếp tại đây cho sản lượng cao và chất lượng tốt, hàm lượng các hoạt chất quý như lycopene, beta – carotene có trong gấc nếp rất cao. Tuy nhiên việc trồng gấc tại địa phương xưa nay vốn nhỏ lẻ, manh mún ở từng hộ gia đình, chính vì vậy công ty đã quyết định đầu tư và xây dựng vùng nguyên liệu gấc nếp tập trung.

Trong quá trình hợp tác từ quy trình trồng, chăm sóc đều được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn cụ thể nhằm hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Mặt khác công ty còn cam kết lâu dài và bền vững với nông dân về đầu ra của sản phẩm. Điều này tạo điều kiện cho bà con nông dân về đầu ra của sản phẩm. Điều này tạo điều kiện cho bà con nông dân yên tâm về giá và bao tiêu đầu ra, tránh khỏi tình trạng được mùa mất giá như trước đây.

Không chỉ chú trọng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu sạch, Tuệ Linh còn là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Các sản phẩm từ gấc của công ty đều được sản xuất trên quy trình tách chiết bằng công nghệ sóng viba hiện đại nhất hiện nay, nhằm đảm bảo lưu giữ nhiều nhất các hoạt chất và thành phần quý trong gấc vốn rất dễ bị phân hủy. Do vậy sản phẩm khi ra thị trường đều đảm bảo cam kết với hàm lượng hoạt chất cao và an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay bên cạnh sản phẩm dầu gấc Tuệ Linh truyền thống đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến và tin tưởng sử dụng, công ty còn cho ra thị trường các dòng sản phẩm chuyên biệt với những công dụng khác nhau như Thực phẩm chức năng Lycoeye với thành phần dầu gấc nếp và dầu cá nguyên chất giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ điều trị tật khúc xạ dành cho người lớn và trẻ nhỏ, thực phẩm chức năng Lycoskin với thành phần chính là dầu gấc nếp, sữa ong chúa và dầu dừa giúp làm đẹp da, sáng da và chống lão hóa.

Gấc nếp - Loại quả đến từ thiên đường 3

Việc bảo tồn và phát triển dược liệu nói chung và gấc nếp nói riêng sẽ là hướng đi bền vững cho công ty TNHH Tuệ Linh  theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Việc làm này không chỉ từng bước xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân mà con cung cấp cho thị trường các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ các dược liệu quý trong nước và từng bước đưa dược liệu quý hội nhập thế giới.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *