Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột

Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột

Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đã được phụ nữ Thái Lan sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thảo mộc giúp trẻ hóa cơ thể đặc biệt với những người ở tuổi mãn kinh.

Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột 1

Hình ảnh củ và bột Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu

Nghiên cứu về thành phần hóa học của P.mirifica đã chỉ ra, loài này chứa 17 hoạt chất có tác dụng oestrogen. Với đặc tính phytoestrogen, loài thảo dược này được dùng nhiều trong mỹ phẩm như kem bôi ngực, gel mắt, da kem dưỡng ẩm và thuốc bổ tóc. Gần đây, P.mirifica đã được đề xuất như một giải pháp thay thế mới cho việc sử dụng sau mãn kinh liệu pháp thay thế hormone (Muangman và Cherdshewasart, 2001).

A. Mục tiêu, phương pháp tiến hành

Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột 2

Thí nghiệm được thực hiện với mục tiêu thử nghiệm hoạt tính estrogen từ dịch chiết của P.mirifica đến biểu mô tử cung ở chuột cái chưa trưởng thành bị cắt bỏ buồng trứng.

Chia các con chuột thành 3 nhóm, nhật kí ngày âm đạo mở và chiều cao biểu mô tử cung được ghi lại theo phương pháp (Brancroft và Cook, 1994)

  • Nhóm thí nghiệm: Những con chuột nhóm này được cho uống 0,1 và 0,2 g/ml dịch chiết từ P. mirifica (Hòa 50 g bột với 250 hoặc 500 ml nước, chiết bằng máy chiết soxhlet trong ít nhất 10 h)
  • Nhóm đối chứng dương: Những con chuột nhóm này được tiêm bắp với 0,8 mg / kg BW estradiol benzoate (EB).
  • Nhóm đối chứng âm: Những con chuột nhóm này được uống nước cất (1 ml / ngày).

B. Kết quả

Sau 7 ngày, nhận thấy ở những con chuột thí nghiệm được uống dịch chiết P.mirifica và nhóm đối chứng dương tính được tiêm estradiol benzoate (EB) lỗ âm đạo mở sớm hơn so với những con chuột đối chứng âm chỉ được uống nước.

Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột 3

Hình ảnh mặt cắt tử cung của chuột đã được cắt buồng trứng được xử lý bằng chiết xuất từ P. mirifica ở nồng độ 0,1 (b) và 0,2 g / ml (c) trong 7 ngày so với nhóm đối chứng âm tính (a) và đối chứng dương tính (estradiol benzoat, d). Lưu ý sự phong phú của tuyến ut erine với biểu mô tuyến tăng sinh (GE) và sự gia tăng kích thước của biểu mô tuyến (LE) ở nhóm bc so với nhóm a (H & E)

Hơn nữa, chiết xuất P.mirifica làm tăng đáng kể trọng lượng tử cung và chiều cao biểu mô tử cung của nhóm thí nghiệm so với nhóm chứng âm tính với mức độ tăng tương đương với nhóm được điều trị EB.

Thử nghiệm hoạt tính estrogen của Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu đến biểu mô tử cung ở chuột 4

Bảng trọng lượng tử cung và chiều cao biểu mô âm đạo của chuột đã cắt buồng trứng được điều trị bằng chiết xuất từ P. mirifica tại nồng độ 0,1 và 0,2 g / ml trong 7 ngày so với đối chứng âm tính (nước cất) và đối chứng dương tính (estradiol benzoat)

C. Kết luận

Nghiên cứu này chỉ ra rằng bột khô của P. mirifica có hoạt tính estrogen mạnh. Từ đó chỉ ra P.mirifica là nguồn nguyên liệu giàu phytoestrogen đầy hứa hẹn cho sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm.

Nghiên cứu hướng tới những công dụng có lợi của thực vật giàu phytoestrogen như một sự thay thế cho estrogen tổng hợp một cách nhanh chóng tăng và P. mirifica là một trong những loài thú vị nhất thực vật ứng cử viên của những ngày này.

Nguồn: Tanapan Siangcham, Supap Saenphet, Kanokporn Saenphet (2010), Estrogen bioassy of Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvatabandhu, Journal of Medicinal Plants Research Vol. 4(9), pp. 741-744.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *