Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi

Lao là căn bệnh truyền nhiễm rất phổ biến tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý nhất là lao phổi. Khi bị nhiễm lao phổi, bệnh nhân đều được chỉ định dùng thuốc Tây rất dài ngày, điều này gây tổn thương gan. Nhằm giúp người bệnh lao phổi phục hồi, bảo vệ gan trong quá trình điều trị, nhóm các nhà khoa học do PGS.TS. Nguyễn Trọng Thông (trường ĐH Y Hà Nội) chủ trì đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng của một số thuốc bảo vệ gan, trong đó có LIVGANIC (Giải độc gan Tuệ Linh).

1. ĐẶT VẤN ĐỀ: VÌ SAO BỆNH NHÂN LAO PHỔI PHẢI GIẢI ĐỘC GAN?

Bệnh nhân lao phổi được chỉ định phác đồ 2SRHZ/6HE, tức là điều trị tấn công 2 tháng liên tục dùng 4 loại thuốc Streptomycin, Rifampicin, Isoniazid, Pyrazinamid hàng ngày, sau đó điều trị duy trì hàng ngày liên tục trong 6 tháng với 2 thuốc là Isoniazid và Ethambutol.

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 1
Những loại thuốc này giúp tiêu diệt vi khuẩn lao nhưng đồng thời nói cũng là tác nhân hàng đầu khiến người bệnh lao phổi gặp các vấn đề về gan mât. Bởi các thuốc này có nhiều độc tính, tác dụng phụ và rất độc với gan.

Người uống thuốc điều trị lao phổi dài ngày thường gặp các dấu hiệu tổn thương gan bao gồm nôn, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, gan to và nghiêm trọng hơn cả là men gan tăng rất cao. Nếu không kịp thời bảo vệ gan có thể dẫn đến viêm gan và nguy cơ xơ gan.

Đối với bệnh nhân lao phổi, sử dụng thuốc Tây dài ngày khiến gan hoạt động kém, người bệnh vốn thể trạng đã yếu, nếu lá gan bị tổn thương thì bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn kéo theo thể trạng sức khỏe kém đi trông thấy.

2. TẠI SAO LẠI CHỌN LIVGANIC (GIẢI ĐỘC GAN TUỆ LINH)?

LIVGANIC (Giải độc gan Tuệ Linh) được chọn để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân lao phổi có kèm theo tăng men gan bởi đã đáp ứng được các tiêu chí cần thiết của một sản phẩm thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân lao phổi. Đó là tính an toàn cao, thành phần hoạt chất đã được chứng minh tác dụng, hiệu quả sản phẩm đã được nghiên cứu bài bản, kĩ lưỡng. Cụ thể:

LIVGANIC được bào chế với thành phần gồm Cà gai leo và Mật nhân – là những thảo dược đã được sử dụng lâu đời trong điều trị bệnh lý về gan. Trong đó:

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 2

  • Cà gai leo chứa methionin, amin có tác dụng tăng lực; glycoalcaloid có tác dụng ổn định màng tế bào và flavonoid có tác dụng chống gốc tự do, ngăn chặn sự oxy hóa màng tế bào gan.
  • Cà gai leo cũng đã được nghiên cứu thực nghiệm, chứng minh tác dụng bảo bệ tế bào gan, phục hồi những tổn thương ở gan qua đề tài luận án tiến sỹ y học của Nguyễn Phúc Thái (1998).

 

Đề tàiNghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của viên nén bao phim Giải độc gan Tuệ Linh (LIVGANIC) (Thành phần: Cà gai leo 250mg, Cao mật nhân 250mg) trên thực nghiệm” do PGS.TS Nguyễn Trọng Thông – Trưởng bộ môn Dược lý Đại học Y Hà Nội tiến hành đã kết luận Viên giải độc gan Tuệ Linh không có độc, có thể sử dụng lâu dài.

Đề tàiNghiên cứu bảo vệ và phục hồi tổn thương gan, chống oxy hóa, lợi mật và chống viêm của viên Giải độc gan Tuệ Linh (LIVGANIC) trên thực nghiệm” do PGS.TS Nguyễn Trọng Thông – Trưởng bộ môn Dược lý Đại học Y Hà Nội tiến hành đã kết luận viên Giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng bảo vệ gan tốt và hạ men gan nhanh chóng.

LIVGANIC đã được nghiên cứu trên 33 bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại bệnh viện TW Quân đội 108 trong vòng 6 tháng. Kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da đều giảm nhanh sau 1 tháng điều trị và hết hoàn toàn sau 2 tháng điều trị. Hoạt động AST và ALT trở về bình thường sau 6 tháng.

3. THỰC HIỆN NGHIÊN CỨU THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG LIVGANIC TRÊN BỆNH NHÂN LAO PHỔI

Đề tài: “Thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng hạn chế tổn thương gan và tính an toàn của LIVGANIC trên bệnh nhân lao phổi mới thể hoạt động có kèm theo tăng enzym gan”

  • Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Nguyễn Trọng Thông – Trưởng bộ môn Dược lý Đại học Y Hà Nội
  • Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm Dược lý lâm sàng – Trường Đại học Y Hà Nội
  • Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân lao phổi mới thể hoạt động có kèm theo tăng ALT và/hoặc AST từ trên 40 U/l tới 200 U/l.

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tác dụng hạn chế tổn thương gan, hạ men gan của LIVGANIC ở bệnh nhân lao phổi mới thể hoạt động có kèm theo tăng enzym gan được điều trị lao trong giai đoạn tấn công 2 tháng.

4. KẾT QUẢ CỦA NGHIÊN CỨU

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 3 Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 4 Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 5

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng LIVGANIC trên bệnh nhân lao phổi tại Trường Đại học Y Hà Nội

Bệnh nhân điều trị lao phổi theo phác đồ SRHZ đều được uống viên nén LIVGANIC hàng ngày trong 60 ngày. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 3 viên sau ăn. Sau 60 ngày tiến hành điều trị và theo dõi, kết quả như sau:

1. LIVGANIC hạ men gan rõ rệt

Sau 60 ngày điều trị dùng LIVGANIC, bệnh nhân đã giảm rõ hệt hoạt độ AST và ALT. Trước khi dùng LIVGANIC, bệnh nhân lao có chỉ số men gan cao lần lượt AST là 77,89 ± 45,79 (U/l) và ALT là 86,48 ± 63,15 (U/l) thì sau 60 ngày dùng LIVGANIC, các chỉ số men gan đều trở về giới hạn bình thường, lần lượt AST là 38,45 ± 28,15 (U/l) và ALT là 32,70 ± 26,12 (U/l).

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 6

 LIVGANIC hạ men gan rõ rệt sau 14 ngày và 60 ngày sử dụng

2. LIVGANIC giúp phục hồi tổn thương gan

Sử dụng thuốc Tây điều trị dài ngày khiến bệnh nhân lao phổi dễ bị tổn thương gan. LIVGANIC giúp bệnh nhân phục hồi tổn thương gan nhanh chóng. Cụ thể, AST (L/l) và ALT (U/l) đều trở về bình thường 75% sau 60 ngày điều trị.

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 7

 

 LIVGANIC giúp phục hồi tổn thương gan cho người lao phổi điều trị bằng thuốc tây dài ngày

Ngoài ra, LIVGANIC cũng làm giảm nồng độ GGT. GGT là một enzym hầu hết gắn ở màng tế bào gan, GGT tăng trọng mọi tổn thương tế bào gan và là một chỉ số quan trọng trong đánh giá hiệu quả hạn chế tổn thương gan của một thuốc bảo vệ gan.

Trong nghiên cứu này, bệnh nhân lao phổi lúc đầu có nồng độ GGT rất cao là 333,5 ± 338,71 U/l. Nhưng sau khi sử dụng LIVGANIC, nồng độ này đã giảm 64% sau 14 ngày điều trị và 75% sau sau 60 ngày điều trị. Các thông số này chứng tỏ LIVGANIC giúp phục hồi tổn thương gan rất hiệu quả.

3. LIVGANIC hiệu quả trong hỗ trợ điều trị lao phổi

Không chỉ mang đến tác dụng hạ men gan và phục hồi tổn thương gan do sử dụng thuốc tây điều trị dài ngày ở bệnh nhân lao, LIVGANIC còn hỗ trợ điều trị lao phổi với hiệu quả rất đáng ghi nhận.

Cụ thể, các bệnh nhân vào nghiên cứu với các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi (50% bệnh nhân), đau tức ngực (57,14%), ho khan (28,57%) ho có đờm (57,14%) đều giảm chỉ sau 14 ngày sử dụng LIVGANIC. 100% người bệnh hết mệt mỏi, khoảng 13% còn đau tức ngực, 12% bệnh nhân ho khan, 48% bệnh nhân ho có đờm.

Quan sát các triệu chứng lâm sàng, tất cả các bệnh nhân đều cải thiện rõ rệt.

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 8

LIVGANIC hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi đem lại hiệu quá đáng ghi nhận

4. LIVGANIC an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân lao phổi tham gia thử nghiệm lâm sàng

Trong quá trình nghiên cứu lâm sàng, không ghi nhận trường hợp nào gặp phải tác dụng không mong muốn khi sử dụng LIVGANIC.

5. KẾT LUẬN

Đại học y hà nội công bố nghiên cứu về tác dụng của Livganic ( Giải độc gan tuệ linh) trên bệnh nhân lao phổi 9

Sau 60 ngày thử nghiệm lâm sàng, không có bệnh nhân nào điều trị thất bại khi sử dụng LIVGANIC hỗ trợ trong phác đồ điều trị bệnh lao phổi.

100% bệnh nhân có men gan cao đều trở về gần với giới hạn bình thường và phục hồi tổn thương gan, cải thiện rất rõ rệt các triệu chứng lâm sàng. LIVGANIC cũng khẳng định tính an toàn với bệnh nhân lao.

Qua nghiên cứu lâm sàng có thể thấy LIVGANIC (Giải độc gan Tuệ Linh) là giải pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân lao phổi giải độc gan, bảo vệ lá gan khi điều trị bằng thuốc tây dài ngày và giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nguồn: Kiên Trương – 30/05/2019 
Tham vấn y khoa: GS.TS.TTND Nguyễn Văn Mùi


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *