Vô sinh ở phụ nữ (Những vấn đề cơ bản)

Vô sinh ở phụ nữ (Những vấn đề cơ bản)

Những lý do có thể khiến người phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai là gì?

Một người phụ nữ có thể gặp khó khăn khi mang thai vì nhiều lý do khác nhau. Chúng bao gồm:

 • Vấn đề về quá trình rụng trứng – Ở một số phụ nữ, sự rụng trứng không xảy ra một cách đều đặn hoặc hoàn toàn không rụng trứng, điều này ngăn cản việc mang thai. Rụng trứng là khoảng thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ khi buồng trứng giải phóng noãn bào vào ống dẫn trứng (hình 1). Các hormone sẽ kiểm soát sự rụng trứng. Mang thai xảy ra nếu tinh trùng thụ tinh với trứng khi nó đang di chuyển đến tử cung sau khi rụng trứng (hình 2). Phụ nữ có cơ hội mang thai cao nhất nếu họ quan hệ tình dục từ 1 đến 2 ngày trước khi rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng.
 • Vấn đề liên quan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng – Ví dụ, một số phụ nữ có mô sẹo trong ống dẫn trứng do nhiễm trùng hoặc tiền sử phẫu thuật. Mô sẹo này có thể làm cho ống dẫn trứng bị tắc.
 • Lạc nội mạc tử cung – Lạc nội mạc tử cung là tình trạng có thể gây đau ở phần dưới của bụng. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai.
 • Lớn tuổi – Một khi người phụ nữ bước vào độ tuổi từ giữa đến cuối 30, việc mang thai sẽ khó khăn hơn, do đó có thể mất nhiều thời gian hơn. Mang thai thậm chí có thể là một vấn đề quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi 40.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn không có thai sau khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ trong 1 năm. Nếu bạn trên 35 tuổi hoặc không có kinh nguyệt hằng tháng, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn không thể mang thai sau 6 tháng. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng trước thời gian đó, hãy đến gặp bác sĩ sớm hơn.
Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn và làm một vài kiểm tra. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ thường làm các xét nghiệm để cố gắng tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Thêm vào đó, đối tác của bạn cũng có thể cần phải được kiểm tra. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ của bạn không thể nói cho bạn biết rằng điều gì không ổn đang xảy ra. Không phải lúc nào cũng có thể tìm ra lý do tại sao một người phụ nữ không thể mang thai.

Tôi có thể làm điều gì để cải thiện tình trạng này?

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp bạn mang thai. Giảm cân cũng có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn khi bạn mang thai.

Hiện tại có những phương pháp điều trị nào?

Phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai có thể chọn thực hiện một hoặc nhiều phương pháp điều trị bên dưới. Bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận về việc điều trị nào nên được thử trước. Phương pháp điều trị có thể sử dụng bao gồm:

 • Một loại thuốc tên là clomiphene (tên thương hiệu: Clomid, Serophene) – Đối với những phụ nữ không rụng trứng đều đặn hoặc hoàn toàn không rụng trứng, thuốc này sẽ cải thiện khả năng xảy ra rụng trứng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị này trước. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cách dùng và khi nào dùng thuốc này. Họ cũng sẽ cho bạn biết khi nào nên quan hệ tình dục để việc điều trị có tỉ lệ thành công cao nhất. Nếu thuốc này không hoạt động sau một vài tháng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử các loại thuốc khác để giúp rụng trứng.
 • Tiêm hormone – Các mũi tiêm hormone thường được khuyên dùng nếu phụ nữ không mang thai khi dùng clomiphene. Hormone giúp cải thiện khả năng xảy ra sự rụng trứng. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cách dùng và khi nào dùng phương pháp điều trị này.
 • Bơm tinh trùng vào trong tử cung – Đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ sử dụng một ống để đưa trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ và được thực hiện ngay trước khi rụng trứng. Đối với một số phụ nữ, phương pháp điều trị này được kết hợp với clomiphene hoặc tiêm hormone để tăng cơ hội mang thai.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm, còn được gọi là “IVF” – IVF là một thủ thuật thường được thực hiện nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Nó bao gồm các bước sau:
 • Người phụ nữ được tiêm hormone trong vài tuần. Việc này giúp buồng trứng sẵn sàng vào giai đoạn rụng trứng.
 • Ngay trước khi rụng trứng, bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để lấy một vài trứng ra khỏi buồng trứng thông qua đường âm đạo.
 • Trứng được đưa vào đĩa thí nghiệm có tinh trùng để tinh trùng có thể thụ tinh với 1 hoặc nhiều trứng.
 • Sau 2 đến 5 ngày, trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung của phụ nữ với hy vọng một trong số đó bám vào tử cung và phát triển thành thai.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm thường được thực hiện ở những phụ nữ:
  – Có ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hoặc lạc chỗ
  – Người chồng có số lượng tinh trùng quá ít
  – Không thể có thai bằng các phương pháp điều trị khác

Làm sao tôi biết được quá trình điều trị có hiệu quả không?

Bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm trong những thời gian khác nhau của quá trình điều trị để kiểm ta xem nó có hoạt động không. Những xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm. Siêu âm là một xét nghiệm hình ảnh học cho phép ta thấy được hình ảnh bên trong cơ thể.

Việc điều trị liệu có luôn hiệu quả không?

Không. Việc điều trị không phải lúc nào cũng giúp người phụ nữ mang thai. Phương pháp điều trị như nhau nhưng có thể người phụ nữ này mang thai còn người khác thì không.

Làm sao tôi biết được nên điều trị bằng phương pháp nào?

Nói chuyện với bác sĩ về những ưu điểm và nhược điểm của những phương pháp điều trị khác nhau. Để chọn phương pháp điều trị phù hợp, bạn có thể suy nghĩ về các vấn đề sau:

 • Bác sĩ của bạn nghĩ như thế nào về hiệu quả điều trị
 • Chi phí điều trị- một số phương pháp điều trị sẽ tốn rất nhiều tiền. Bảo hiểm y tế không thanh toán cho tất cả các phương pháp điều trị.
 • Điều trị sẽ kéo dài bao lâu- việc điều trị có thể phải thực hiện nhiều lần mới có hiệu quả. Để mang thai có thể mất vài tháng đến nhiều năm.
 • Tác dụng phụ và nhược điểm của điều trị

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác, chẳng hạn như nhận con nuôi.
Một người phụ nữ có thể rất khó khăn để đưa ra quyết định. Tốt hơn là nên nói chuyện với người tư vấn hoặc nhóm hỗ trợ người gặp khó khăn trong việc mang thai.

Tài liệu tham khảo

UptoDate: Finfertility in women: The basics

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *