Tiêm ngừa và thai kỳ

Tiêm ngừa và thai kỳ

Tiêm phòng là việc cực kỳ quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ của cá nhân và cộng đồng. Cá nhân mình cảm thấy việc phát minh ra vắc – xin (vaccine) là một việc vĩ đại. Vì bạn biết không, bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là những đối tượng mà virus, vi trùng nhắm vào tấn công. Vaccine giúp bạn phòng nhiều bệnh như cúm, viêm gan, thuỷ đậu,… Khi bạn có thai, vaccine không những bảo vệ bạn mà còn bảo vệ em bé trong bụng nữa. Vậy vaccine nào cần tiêm trước mang thai? Vaccine nào tiêm được khi đang mang thai và loại nào thì không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn.

Vaccine tiêm trước khi có thai

  • MMR: vaccine 3 trong 1 phòng bệnh sởi – quai bị – rubella. Loại này cần cho cả người lớn và trẻ em. Nếu chưa được tiêm, bạn nên tiêm trước khi mang thai. Nhiễm rubella khi mang thai có thể gây nên hậu quả rất nghiêm trọng cho em bé. Bạn nên tiêm thuốc này 3 tháng trước khi mang thai, hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi có thai như khuyến cáo.
  • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: loại này đôi khi được tiêm trong thai kỳ và có thể tiêm trước tuần thứ 20 của thai kì.
  • Thuỷ đậu: nhiễm thuỷ đậu khi mang thai không phải luôn gây biến chứng cho mẹ và thai, nhưng nếu bạn được tiêm phòng trước thì sẽ yên tâm hơn. Vì nhiễm virus gây thuỷ đậu có thể làm bé dị tật bẩm sinh nặng (tuỳ giai đoạn của thai kỳ). Cũng giống như MMR, bạn cần tiêm ít nhất 1 tháng trước khi có thai.

Vaccine có thể tiêm khi đang có thai

    • Viêm gan B: bà mẹ mang thai nhiễm virus viêm gan siêu vi B bị viêm gan siêu vi cấp tính, 90% sẽ truyền cho con, ảnh hưởng đến sự sống của thai, muộn hơn có thể là nguy cơ gây xơ gan hay ung thư gan sau khi trẻ được ra đời. Trước khi có thai bạn nên xét nghiệm tầm soát và tiêm dự phòng. Trong khi có thai vẫn tiếp tục tiêm tiếp được.
  • Cúm: vaccine ngừa cúm đã được chứng minh là an toàn cho thai kỳ và được khuyến cáo tiêm ở các nước (riêng nước mình thì chưa).      Tiêm ngừa và thai ki                                        Hình: Thông tin tiêm vaccine và thai kì

Vaccine và nguy cơ tự kỷ

Có dạo mình nghe lao xao thông tin vaccine gây tự kỷ ở trẻ, nhưng các đồng thuận và khuyến cáo của các hiệp hội Y khoa uy tín trên thế giới đều công bố không có mối liên quan.

Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *