Phòng ngừa sẩy thai

Phòng ngừa sẩy thai

Nhiều trường hợp nguyên nhân sẩy thai thường không rõ và chúng ta sẽ không thể dự phòng nó.

Tuy nhiên, có nhiều phương pháp giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

  • Không hút thuốc trong quá trình mang thai.
  • Không uống rượu hoạc sử dụng ma túy khi mang thai,
  • Chế độ ăn lành mạnh, cân bằng cùng với ít nhất 5 phần trái cây hoặc rau củ mỗi ngày.
  • Tránh nhiễm trùng trong thai kì, như rubella.
  • Tránh những thức ăn không tốt cho sản phụ và gây hại cho thai nhi.
  • Giữ cân nặng lý tưởng trước khi mang thaiphòng ngừa sẩy thai

Cân nặng

Béo phì làm tăng nguy cơ sẩy thai. Được xem là béo phì khi chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30. Sản phụ có thể tự kiểm tra BMI của mình bằng bảng tính cân nặng và chiều cao. Trong quá trình khám thai, nhân viên y tế sẽ cho sản phụ biết BMI của mình như thế nào.

Cách tốt nhất bảo đảm sức khỏe của sản phụ và thai nhi là giảm cân trước khi có thai. Khi có được cân nặng lý tưởng, sản phụ sẽ giảm được nguy cơ liên quan đến béo phì trong thai kì. Cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về cách giảm cân hoặc sản phụ có thể gặp chuyên gia dinh dưỡng. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy giảm cân trong khi mang thai làm giảm nguy cơ sẩy thai, nhưng ăn uống lành mạnh và hoạt động thể lực như đi bộ hay bơi lội rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Nếu sản phụ không tập thể dục trước khi có thai nên tham vẫn ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục khi mang thai.

Xử trí nguyên nhân đã xác định

Một số nguyên nhân sẩy thai được xác định. Với những trường hợp này, có thể điều trị để tránh không gây ra sẩy thai lần nữa. Một số nguyên nhân sẩy thai có thể điều trị được trình bày dưới đây.

Hội chứng kháng phospholipid

APS – hội chứng Hughes, là tình trạng gây ra cục máu đông và có thể điều trị nội khoa. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp aspirin và heparin (thuốc sử dụng ngăn cục máu đông) có thể cải thiện kết quả mang thai ở người phụ nữ có tình trạng này.

Hở eo cố tử cung

Hở eo cổ tử cung có thể điều trị bằng thủ thuật khâu một mũi nhỏ quanh cổ tử cung để giữ cho cổ tử cung đóng lại. Việc này được thực hiện sau 12 tuần đầu của thai kì và cắt chỉ khâu khi thai 37 tuần.

Tài liệu tham khảo

http://www.nhs.uk/Conditions/Miscarriage/Pages/Prevention.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *