Những vấn đề sau sẩy thai

Những vấn đề sau sẩy thai

Điều gì xảy ra sau sẩy thai?

Sẩy thai có thể gây ra những tác động tâm lý sâu sắc không chỉ đối với sản phụ mà còn đối với gia đình và người thân.

Những lời khuyên và sự hỗ trợ luôn cần thiết trong thời điểm khó khăn này.

Tác động tâm lý

Đôi khi tâm lý bị ảnh hưởng ngay sau khi sẩy thai, một số trường hợp khác thì vài tuần sau đó. Nhiều người cảm thấy tổn thương suốt  một thời gian dài.

Phổ biến nhất là cảm giác mệt mỏi, chán ăn và khó ngủ. Sản phụ có thể cảm thấy tội lỗi, sốc, buồn bã hay giận dữ – đôi khi với chồng hoặc bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, những người đã và đang mang thai. Mỗi người thể hiện sự đau buồn một cách khác nhau. Một số người có thể dễ dàng thổ lộ về cảm xúc của họ, trong khi một số khác thì cảm thấy quá đau buồn khi nói về vấn đề này.

Một số phụ nữ vượt qua nỗi buồn này sau vài tuần và bắt đầu lên kế hoạch cho lần mang thai tiếp theo. Một số khác thì không có ý định tiếp tục mang thai, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn.

Tâm lý của người chồng cũng có thể bị ảnh hưởng. Đàn ông đôi khi cảm thấy khó bộc lộ cảm xúc hơn, đặc biệt là khi họ đóng vai trò trụ cột, để hỗ trợ người vợ và không còn sự lựa chọn nào khác. Vì vậy, sản phụ cần trao đổi về cảm xúc của cả hai một cách cởi mở.

Sẩy thai cũng có thể gây ra lo lắng hoặc trầm cảm và tổn thương các mối quan hệ.

Nhận sự hỗ trợ

Nếu sản phụ hay chồng bị ảnh hưởng tâm lý, họ nên được điều trị và tư vấn. Sản phụ có thể tìm sự hỗ trợ tư vấn về sẩy thai.

Quan hệ tình dục và mang thai thêm lần nữa.

Sản phụ cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết những triệu chứng của sẩy thai. Chu kỳ kinh sẽ trở lại trong vòng 4-6 tuần sau sẩy thai và có thể mất vài tháng để ổn định. Sản phụ có thể sử dụng ngay biện pháp tránh thai nếu chưa muốn có thai. Nếu sản phụ muốn có thai trở lại thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Cần đảm bảo một thể chất và tinh thần tốt cho lần mang thai tiếp theo.

Hiệp hội Sẩy thai đã  viết tờ rơi “Nghĩ đến môt thai kỳ khác” có thể giúp ích cho thai phụ. Điều quan trọng nhất cần nhớ là đa số các trường hợp sẩy chỉ xảy ra 1 lần duy nhất và sau đó là các thai kỳ khỏe mạnh.

Mặc dù không thể ngăn ngừa sẩy thai nhưng có cách để làm giảm nguy cơ.

Tìm nguyên nhân

Thông thường, theo lẽ tự nhiên, chúng ta luôn muốn tìm hiểu tại sao lại sẩy thai, tuy nhiên hầu hết các trường hợp sẩy thai đều không rõ nguyên nhân. Đa số các trường hợp sẩy thai được cho là do có bất thường trong sự phát triển của thai.

Tài liệu tham khảo

http://www.nhs.uk/Conditions/Miscarriage/Pages/Complications.aspx

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *