Nguyên nhân gây thai chết lưu sớm

Nguyên nhân gây thai chết lưu sớm

Thai chết lưu nguyên nhân vì sao?

Bác sĩ cho em hỏi thai được hơn 2 tháng mà không có tim thai, dẫn tới thai bị chết lưu là nguyên nhân vì sao ạ?

Trả lời

Có rất nhiều nguyên nhân gây thai chết lưu sớm. Nếu làm hết tất cả các xét nghiệm trên thai, bố, mẹ thì vẫn có đến 50% trường hợp không tìm được nguyên nhân. Do vậy, việc trả lời nguyên nhân cho bạn là không thể. Theo thống kê, những trường hợp như bạn đa phần nguyên nhân từ bất thường ở phôi thai. Bất thường này có thể do bản thân phôi phát triển bất thường hoặc do nhận nhiễm sắc thể bất thường từ bố hay mẹ. Sau sẩy thai lưu 2 tuần bạn nên khám lại để đánh giá lại quá trình sẩy thai, khám, xét nghiệm, tiêm ngừa và dùng 1 số thuốc để chuẩn bị cho lần có thai tiếp theo.

Trao đổi thêm: Vâng em cảm ơn bác sĩ nhiều, bác sĩ cho em hỏi có nên uống thuốc đông y để đổi máu không ạ; người nhà em đang bắt em mấy nữa khoẻ hẳn là phải uống thuốc bắc nhưng em không muốn uống.

BS. Trả lời

Như anh đã trả lời em. Nguyên nhân đa phần là do bất thường nhiễm sắc thể. Nếu thật sự do nguyên nhân này gây sẩy thai cho em thì không có thuốc đông y hay tây y gì có thể thay đổi được. Có thể lần sau, thai của em được hình thành từ trứng và tinh trùng bình thường và thai tự phát triển bình thường thì em sẽ có thai bình thường. Còn nếu nguyên nhân sẩy thai do các nguyên nhân khác thì các y văn đều khuyến cáo sẽ tầm soát tìm nguyên nhân cho những bệnh nhân sẩy thai 2 lần liên tiếp. Nếu tìm được nguyên nhân thì sẽ điều trị theo nguyên nhân. Nếu không tìm được nguyên nhân cũng có thể điều trị dự phòng nhằm tăng khả năng giữ thai bình thường.

Do vậy, sau sẩy thai 2 tuần, em nên đi khám lại để kiểm tra, làm các xét nghiệm, tiêm ngừa và dùng thuốc để chuẩn bị cho lần có thai tiếp. Khi có thai tiếp em nên đi khám sớm để có thể dùng một số thuốc hổ trợ sớm.

Trao đổi thêm

Vâng em cảm ơn bác sĩ, em bị lần này là lần thứ 2 rồi ạ. Lần trước em được 6 tuần  nhưng do bị ngã xe thì bị sảy. Liệu đó có phải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thai lần này bị chết lưu không ạ.

BS. Trả lời

Cũng không chắc lần trước do ngã làm sẩy thai. Nếu do ngã thì không liên quan đến lần mang thai này.

Tài liệu tham khảo

Câu hỏi được tổng hợp từ Fanpage Sản phụ khoa của Y Học Cộng Đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *