Giảm đau lưng trong khi mang thai

Giảm đau lưng trong khi mang thai

Nguyên nhân

Đau lưng khi mang thai có nhiều nguyên nhân. Đau lưng thường do sự căng cơ lưng gây ra. Vào giữa kỳ thai nghén khi dạ con bị nặng dần thì tâm trọng lực bị thay đổi, tư thế của bạn cũng thay đổi tương ứng. Hầu hết phụ nữ đều chuyển sang tư thế dựa lưng về phía sau trong những tháng cuối thai kỳ và khiến cho các cơ lưng phải làm việc nhiều hơn. Cơ bụng yếu cũng có thể gây ra chứng đau lưng. Các cơ bụng thường hỗ trợ cột sống và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của lưng. Trong quá trình mang thai những cơ này bị căng và trở nên suy yếu, gây đau lưng. Những thay đổi này cũng làm cho bạn dễ bị thương khi tập luyện.

Các hormone thai kỳ cũng có thể góp phần gây ra đau lưng. Để giúp em bé đi qua xương chậu của bạn dễ dàng hơn, một loại hormone có tác dụng làm giãn các dây chằng khớp chịu lực trong xương chậu. Sự nới lỏng này làm cho các khớp linh hoạt, nhưng nó khả năng gây đau lưng nếu các khớp này dịch chuyển quá mức.

Làm sao để ngăn ngừa đau lưng khi mang thai?

Giảm đau lưng trong khi mang thaiẢnh minh họa: Đau lưng trong khi mang thai 

Để tránh hoặc giảm đau lưng, bạn hãy cẩn thận khi đứng, ngồi và đi lại. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn làm được điều đó.

  • Đi giày thấp (không phải giày đế bằng) với miếng đệm lót lòng bàn chân.
  • Hãy nhờ người khác giúp khi phải nhấc các vật nặng.
  • Khi phải đứng lâu, bạn có thể đặt một chân lên ghế đẩu hoặc một cái hộp.
  • Nếu giường của bạn thuộc loại mềm, bạn hãy nhờ người giúp đặt một tấm ván giữa lớp đệm và bộ phận lò xo của giường.
  • Khi muốn nhặt một vật gì lên, không nên cúi xuống nhặt mà nên ngồi xổm xuống hoặc khụy chân xuống, giữ cho lưng luôn thẳng.
  • Bạn nên ngồi trên loại ghế có thiết kế hỗ trợ tốt cho lưng, hoặc dùng một chiếc gối nhỏ đặt phía sau ở phần lưng dưới.
  • Hãy ngủ nghiêng về một bên với một hoặc hai chiếc gối kẹp giữa chân của bạn.

Làm thế nào để giảm đau lưng?

Hãy chườm nóng hoặc lạnh lên phần bị đau hoặc mát xa chỗ đó. Các bài tập có thể giúp giảm đau lưng. Những bài tập này củng cố, kéo căng các cơ hỗ trợ lưng và chân cũng như tạo lập tư thế tốt, duy trì các cơ lưng, bụng, hông và cơ ở phần trên của cơ thể luôn khỏe. Những bài tập này không chỉ giảm đau lưng mà còn giúp bạn chuẩn bị cho kỳ sinh nở. Hoạt động khi mang thai làm bạn giảm đau lưng, những bài tập dưới nước hoặc đi bộ vừa an toàn lại vừa rất tốt cho lưng.

Khi nào bạn cần tư vấn sức khỏe về đau lưng?

Khi thấy đau và nó kéo dài hơn hai tuần, bạn nên tới gặp bác sĩ. Đừng tự cố điều trị, bởi triệu chứng đau lưng có thể từ nguyên nhân khác. Đau lưng chỉ là một trong những triệu chứng chính của thời kỳ tiền sinh sản. Bạn cũng phải tới khám bác sĩ ngay lập tức khi có những triệu chứng như sốt, thấy nóng khi đi tiểu hoặc chảy máu âm đạo.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq115.pdf?dmc=1&ts=20140716T1128449422

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *