Chẩn đoán và xử trí thai lưu

Chẩn đoán và xử trí thai lưu

Làm sao để chẩn đoán thai lưu?Khám thai định kì sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi, nếu như có bất thường thai phụ sẽ được kiểm tra trước khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ.

Nếu nghi ngờ thai nhi tử vong, bác sĩ sẽ nghe nhịp tim thai bằng ống nghe Doppler cầm tay. Sau đó có thể chỉ định siêu âm để kiểm tra tim thai một cách chắc chắn hơn.

Kết quả siêu âm sẽ là xét nghiệm để chẩn đoán xác định thai nhi đã tử vong. Sau khi thai lưu được chẩn đoán, thai phụ có thể vẫn cảm thấy thai nhi còn vận động. Điều đó có thể xảy ra do thai phụ thay đổi tư thế, khi đó bác sĩ chỉ định siêu âm để kiểm tra lại một lần nữa.

Chẩn đoán thai lưu là một cú sốc đối với thai phụ và gia đình. Khi đó thai phụ cần được hỗ trợ và  bác sĩ tư vấn các giải pháp sau này.

chẩn đoán và xử trí thai lưu

Các phương pháp giải quyết sau khi chẩn đoán thai lưu

Tống thai lưu

Khi được chẩn đoán thai lưu, thai phụ thường sẽ được sử dụng thuốc để khởi phát chuyển dạ nhằm tống thai lưu ra ngoài. Phương pháp này an toàn hơn phương pháp phẫu thuật.

Nếu không có nguyên nhân bắt buộc phải tống thai ngay thì có thể cho thai phụ chuyển dạ tự nhiên. Việc tống thai sẽ do thai phụ và gia đình quyết định, thường sẽ không cần phải thực hiện ngay lập tức, thai phụ có thể trở về nhà một hoặc hai ngày để chuẩn bị và quay lại bệnh viện điều trị sau. Trong một vài trường hợp, thai phụ có thể được sử dụng thuốc nhằm chuẩn bị cho quá trình tống thai lưu, các thuốc này được khuyến cáo sử dụng trước 48 giờ trước khi khởi phát chuyển dạ.

Chuyển dạ tự nhiên

Nếu như thai phụ quyết định chờ đợi chuyển dạ tự nhiên. Thai phụ sẽ được làm xét nghiệm máu thường quy sau mỗi 48 giờ.

Chờ đợi chuyển dạ tự nhiên cũng làm gia tăng nguy cơ thai nhi bị thoái hóa trong tử cung gây ảnh hưởng đến hình dạng của thai nhi khi sinh ra và khi đó việc tìm nguyên nhân tử vong sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, thai phụ còn gia tăng nguy cơ về rối loạn đông máu và các nguy về nhiễm trùng.

Khởi phát chuyển dạ

Khởi phát chuyển dạ bằng thuốc chắc chắn sẽ được chỉ định nếu thai phụ có yếu tố nguy như:

  • Tiền sản giật nặng
  • Nhiễm trùng nặng
  • Vỡ ối

Chuyển dạ có thể khởi phát bằng cách đặt thuốc hoặc gel vào âm đạo hoặc uống. Đôi khi thuốc được truyền tĩnh mạch.

Tài liệu tham khảo

https://www.nhs.uk/Conditions/Stillbirth/Pages/Diagnosis.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *