Bài 41- Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

Bài 41- Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời….
Câu này chắc nhiều bà Mẹ biết, vì đúng tâm trạng của Mẹ, mang thai chỉ có ngóng, trông, mong, đợi …ngày dự sinh.

Ngày dự sinh là gì?

Là ngày ước đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi – KHÔNG NHẤT ĐỊNH đó phải là ngày bé chào đời mới gọi là bình thường. Chỉ có khoảng 1/20 bà mẹ sinh đúng ngày này thôi, còn lại, có thể sớm hơn hay trễ hơn trong vòng 1-2 tuần.

Mỗi em bé chỉ có 1 ngày dự sinh, được tính vào 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu khám nhiều nơi, nhiều lần khác nhau, bác sĩ cho ngày dự sinh khác nhau, bạn tìm một nơi khám thai đáng tin cậy, nhờ bác sĩ xem lại, chọn 1 ngày dự sinh nhất định dựa trên các kết quả (thường là siêu âm) hiện có.

Các cách tính ngày dự sinh

 • Dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, cách tính:
  • Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (ngày bắt đầu hành kinh)
  • Cộng thêm 7 ngày
  • Tháng trừ lại 3

Sinh viên Y có câu thần chú “ngày cộng 7, tháng trừ 3, năm cộng 1”.

Theo cách này, tuổi thai được tính bắt đầu trước khi có thật sự. Nhưng vì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai, chỉ có ngày ra kinh là thông tin chính xác, nên Y học chọn ngày này. Cách này áp dụng cho những chị có chu kỳ kinh đều – 28 ngày, nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh. Không áp dụng cho chu kỳ kinh không đều, nhớ nhớ quên quên ngày ra kinh.

 • Dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ: Bác sĩ siêu âm đo đạc em bé, ước đoán hiện tại bao nhiêu tuần và tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.
 • Đối với thai sau hỗ trợ sinh sản, việc tính tuổi thai sẽ dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày chuyển phôi hay ngày bơm tinh trùng.
 • Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, app, web giúp bạn tính ngày dự sinh một cách thuận tiện. Bạn chỉ cần nhập vào đó ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (hoặc tuổi thai và ngày siêu âm) sẽ biết được ngày dự sinh, tuổi thai hiện tại, không cần ngồi đong đếm cộng trừ (mình sẽ ghi link ví dụ cho bạn ở comment – xem link bài gốc cuối tài liệu tham khảo để đọc comment).

Điều quan trọng muốn nói cùng bạn về ngày dự sinh 

 • Bạn cần nhớ ngày dự sinh chính xác, vì bác sĩ sẽ dựa vào đó tính tuổi thai em bé một cách nhanh chóng, dễ dàng, góp phần theo dõi, chẩn đoán và chăm sóc bé tốt hơn.
 • Trên đời không có gì là tuyệt đối, Y học lại càng không. Khái niệm ngày dự sinh giúp bác sĩ ước đoán tuổi thai, theo dõi sự phát triển của thai để can thiệp đúng lúc và cần thiết. Ví dụ: tuổi thai nào – làm xét nghiệm gì, cần can thiệp gì. Cách tính ngày dự sinh cả thế giới đều áp dụng, không chỉ riêng Việt Nam. Không lý gì nếu cách tính này vô lý, bất tiện mà người ta lại sử dụng.
 • Tại sao lại chọn 40 tuần? Vì sau thời điểm đó, nhưng bất trắc liên quan đến thai tăng hơn nhiều lần. Cái này dựa trên nghiên cứu, thống kê rồi chọn, chứ không phải tự nhiên thấy đẹp rồi chọn. Khám thai sớm, tính tuổi thai chính xác từ đầu thai kỳ cực kỳ quan trọng.
 • Việc “cưới 4 tuần – thai 6 tuần” là bình thường – điều đó chứng tỏ vợ chồng bạn may mắn, chọn đúng ngày lành tháng tốt mà cưới nhau, động phòng quanh thời điểm rụng trứng. Mà giả sử hai người yêu nhau, cưới nhau, đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm, đủ hiểu biết để nuôi dạy con cái, cưới 4 tuần – thai 8 tuần thì đã sao? Đó là quan điểm cá nhân của mình, bạn đừng đem quan điểm cá nhân của bạn ra tranh cãi nha.

Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *