Bài 29 – Ông bố tương lai cần làm gì

Bài 29 – Ông bố tương lai cần làm gì

Mai là ngày Valentine, mình viết bài này dành cho các anh chồng, đặc biệt là những anh đang mong con. Mà thật ra, đã từ lâu, mình thấy hình như các anh bị “bỏ quên” trong việc thông tin những vấn đề về y tế nên mong muốn viết cho các anh nhiều hơn.

Khi chuẩn bị có thai, mọi sự chuẩn bị đều nghiêng về phía người vợ. Hình như chúng ta quên rằng một nửa của đứa trẻ sắp hình thành là từ công trạng của người bố tương lai. Một vài điều dưới đây dành cho anh, người sẽ gánh vác trọng trách trong thời gian sắp tới.

  • Sống lành mạnh hơn: cùng với người bạn đời của mình, anh hãy lựa chọn chế độ ăn đủ dinh dưỡng hay cùng nhau tập thể dục mỗi ngày. Nếu như vợ anh đang cố gắng cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày, không ăn thức ăn nhanh thì mong anh hãy cố gắng cùng. Đừng nhâm nhi cà phê trước mắt vợ với gương mặt đầy sung sướng trong khi vợ mình đang quá muốn nhấp một ngụm ngọt thơm như vậy.
  • Tầm soát và điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy bảo vệ chính anh, vợ anh và đứa con tương lai của anh bằng quan hệ tình dục an toàn. Bà mẹ mang thai và đứa bé trong bụng không có cách nào chống lại các bệnh này. Nếu vợ anh đang mang thai mà nhiễm các bệnh này đôi khi sẽ rất nguy hiểm, nguy hiểm đến mức có thể đe doạ tính mạng của cô ấy và đứa bé.
  • Ngừng hút thuốc lá, ngừng uống rượu. Thuốc lá và rượu ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng và cả chất lượng tinh trùng. Hút thuốc lá thụ động (nghĩa là hít khói thuốc của người khác) cũng nguy hiểm không kém gì hút thuốc. Vì sức khoẻ của vợ mình, con mình, anh hãy hy sinh chút đỉnh cũng đâu có gì quá đáng, đúng không?
  • Khám sức khoẻ tổng quát, xét nghiệm tinh trùng (nếu không ngừa thai 6 tháng – 1 năm mà chưa có tin vui).
  • Hỗ trợ bạn đời, đặc biệt là tinh thần. Cô ấy có thể phải chịu áp lực nhiều hơn anh, nếu được hãy cùng cô ấy đi khám sức khoẻ trước khi có thai, động viên cô ấy khi quá căng thẳng. Nói cho cô ấy biết anh đã sẵn sàng là bờ vai vững chắc cho cô ấy nương tựa trong những ngày đặc biệt sắp đến.

Từng ấy điều chắc chắn chưa đủ, nếu chưa chuẩn bị tinh thần, cũng đừng để cô ấy đơn độc. Đàn ông tốt – trước hết phải là người đàn ông có trách nhiệm.

Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *