Bài 16 – Nuôi con bằng sữa mẹ – những chuyện nhỏ thôi

Bài 16 – Nuôi con bằng sữa mẹ – những chuyện nhỏ thôi

Trước tiên, xin khẳng định mình hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích tất cả các bà mẹ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi lẽ, ngoài những chuyện bạn đã nghe nhiều, đã đọc nhiều, rằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện, chứa kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật khi quá non nớt…thì sữa mẹ còn giúp: giảm tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh, giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim cho trẻ sau này. Mẹ thì nhanh lấy lại vóc dáng xinh đẹp ngày nào, cũng giảm được nguy cơ một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim. Nhiều tài liệu còn ghi nhận rằng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nữa (nhưng cái này mới quá, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, vui thì mình cứ đón nhận). Nói chung, hai mẹ con ta cùng khoẻ cùng đẹp. Nhưng mà….

Có phải ai cũng có thể cho con bú mẹ không?

KHÔNG!

Hầu hết đều có thể nhưng có một số trường hợp, mẹ không nên cho con bú trong giai đoạn:

 • Nhiễm HIV
 • Bệnh lao đang hoạt động
 • Phát bệnh thuỷ đậu 5 ngày trước sanh cho đến 2 ngày sau sanh
 • Herpes ở vú

Bạn lưu ý dùm chữ “trong giai đoạn” nha. Vì khi lao đã điều trị ổn, vết thương Herpes lành, hết thuỷ đậu, bạn có thể cho bé bú lại bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng chất gây nghiện, bạn đang phải uống thuốc điều trị bệnh, LUÔN nên tham vấn ý kiến bác sĩ khi cho trẻ bú. Chất gây nghiện hay một số loại thuốc có thể qua sữa, bạn cần thuốc nhưng bé đâu cần, hơn nữa, thuốc có thể gây hại khi vào cơ thể bé. Sữa mẹ là tuyệt vời, nhưng sữa mẹ “lẫn tạp chất” thì thôi !!!

Một số bệnh “bị tưởng” là không thể cho con bú, nhưng thực tế là hoàn toàn có thể:

 • Viêm gan siêu vi B: bé được tiêm ngừa trong vòng vài giờ sau sanh
 • Viêm gan siêu vi C
 • Nhiễm Herpes simplex virus, miễn là vết thương không nằm ở núm vú
 • Nhiễm trùng ối trước sanh hay viêm nội mạc tử cung sau sanh
 • Nhiễm Cytomegalovirus
 • Viêm tuyến vú

Có thể bạn không hiểu mấy cái từ loằng ngoằng này, nếu cần thông tin, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ khám của mình.

Sau sanh bao lâu cho bé bú được?

Ngay khi sau sanh vài giờ, bé đã sẵn sàng rồi. Trong vòng 2-3 ngày đầu sau sanh, bạn có một thứ vô cùng quý báu đó là sữa non (dịch màu vàng, thỉnh thoảng bạn thấy tiết ra ít ít trong thai kỳ). Bé bú sữa non sẽ được cung cấp ngoài dinh dưỡng còn có kháng thể, hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Khi ngực căng gấp 2-5 lần bình thường, là lúc “sữa về”. Cho bé bú theo nhu cầu để cơ thể bạn và bé “thoả thuận” với nhau lượng sữa đủ cho bé.

Núm vú tụt vào trong làm sao cho bé bú?

Núm vú tụt vào trong làm bé khó khăn trong việc ngậm bắt núm vú, rồi cự nự gây khóc om sòm làm mẹ hoảng theo. Việc cần làm là kiên nhẫn, động tác mút vú đôi khi làm núm vú dần trồi ra. Nếu “tình hình không cải thiện” mà khổ chủ cứ kêu la, bạn tìm ngay đầu “trợ ti”. Trên thị trường có nhiều loại và đầy đủ hướng dẫn. Ngoài cữ bú, bạn sử dụng các loại máy hút sữa cũng có khi cải thiện.

Bé bú sữa mẹ bằng bình và bú vú mẹ, cái nào tốt hơn?

Bú mẹ trực tiếp dĩ nhiên ngon lành hơn rồi, vừa được mẹ ôm ấp, núm vú mẹ mềm mại, không sợ hoá chất độc hại, vừa luôn sẵn sàng. Chưa có ai đi nghiên cứu hai cách cho bú này, nếu vì lý do nào đó, không thể cho bé bú mẹ trực tiếp thì cũng đừng “xoắn” lên. Bé vẫn nhận đủ dinh dưỡng, kháng thể nếu mẹ vắt sữa cho vào bình. Khổ mỗi cái khâu dự trữ và bảo quản, vệ sinh bình sữa. Hơn nữa, vì cơ thể mẹ điều chỉnh lượng sữa theo nhu cầu của bé, việc vắt sữa nếu không đều đặn, thường xuyên, có khi “cung không đủ cầu” mà thôi.

Nên ăn cái gì và ăn bao nhiêu khi cho con bú?

 • Uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày (có thể là nước, sữa, nước ép trái cây…)
 • Bổ sung 1000mg calcium mỗi ngày: bằng sữa, các thực phẩm từ sữa như phô mai, yogurt, viên uống
 • Bổ sung 0.4mg acid folic mỗi ngày (viên uống hoặc ăn rau xanh, nước trái cây)
 • Ăn cá 2-3 lần mỗi tuần, đây là nguồn vitamin, khoáng chất tuyệt vời
 • Ăn món gì bạn thấy ngon và thích, miễn là đừng quá nhiều hay ăn chỉ duy nhất món nào đó, và sai lầm nhất là không ăn rau xanh, trái cây

Như đã nói từ đầu, tôi ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng không ủng hộ đến mức này:
– Chồng: có mỗi chuyện cho bú mà làm không xong là sao? (ý là sao không có sữa, em bé khóc hoài), bú sữa con bò sao bằng sữa mẹ?
– Vợ: ờ, anh giỏi quá cho bú anh đi (mắt rơm rớm)
– Mình: em bé đói, cho nó miếng sữa không phải sữa người cũng hông sao, từ từ mẹ có sữa rồi thủng thẳng bú dài dài, đừng làm mẹ nó căng thẳng, vì sữa ba nó khó tìm lắm!!!

Xem thêm bài Sữa mẹ sao biết đủ hay thiếu?

Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *